Đảm bảo an toàn cho người dân khi Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy

Đúng 8 giờ ngày 7/7, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy; tùy theo tình hình diễn biến mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy theo quy định. 

Thủy điện Hòa Bình bắt đầu xả lũ từ 8 giờ ngày 7/7. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Thủy điện Hòa Bình bắt đầu xả lũ từ 8 giờ ngày 7/7. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngay từ sáng sớm 7/7, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tập trung tại hạ du hai bờ sông Đà để chứng kiến cảnh tượng Thủy điện Hòa Bình xả lũ. 

Anh Trần Văn Bình (35 tuổi, phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình) cho biết khi được biết thông tin từ các phương tiện đại chúng là Thủy điện Hòa Bình xả lũ, anh đã đến đây từ 7 giờ sáng để được tận mắt nhìn dòng nước trắng xóa, ùn ùn chảy từ trên cao xả xuống sông. Nó tạo cảm giác mạnh và rất lý thú, đặc biệt hơn là cảm giác thư giãn mát mẻ khi hơi nước bốc lên như có mưa phùn. 

Để chủ động ứng phó với việc vận hành xả lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, hạn chế thiệt hại do nước dâng nhanh gây ra, ngay trong tối 6/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức di chuyển các hộ dân làng chài tại các khu vực cần di dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình tới địa điểm an toàn đúng quy định.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Quang yêu cầu, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các nội dung: Tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, khai thác cát sỏi nắm bắt rõ thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản; rà soát phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra. 

Các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình phụ trách theo dõi địa bàn các huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình trực tiếp xuống địa bàn phụ trách cùng lãnh đạo địa phương chỉ đạo, thực hiện công tác ứng phó với việc xả lũ của Nhà máy thủy điện Hòa Bình theo phương án đề ra. 

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu tổ chức theo dõi diễn biến lưu lượng nước đến hồ, mực nước ở thượng và hạ lưu đập, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm