Dân sống trong hang đá chờ dự án tái định cư “đắp chiếu“

(PLO) Tin vào sự hứa hẹn, dự án sẽ được giải tỏa trong vòng 06 tháng, gia đình tôi đã sống 01 năm trong hang đá để nhường đất cho dự án", Anh Nguyễn Đức Trí, bản Piêng, thôn Nặm Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn(Bắc Cạn) cho biết.

Dân sống trong hang đá chờ dự án tái định cư “đắp chiếu“

Với gia đình anh Trí, đó là những ngày tháng không thể quên. Khổ nhất những ngày trời mưa gió, cả gia đình anh không dám chợp mắt vì sợ nước lũ. Khi di chuyển khỏi nơi ở cũ, gia đình anh Trí nhận hỗ trợ hơn 1 triệu đồng cùng một số chi phí cho lương thực, thực phẩm để sinh hoạt trong 06 tháng. Không được sắp xếp được nơi ở tạm và nghĩ dự án sẽ thực hiện đúng tiến độ nên gia đình anh đã sống trong hang đá. Sau gần hai năm chờ đợi  gia đình anh Trí đã cấp phép xây ngôi nhà trên ngay chính nền đất cũ. Hiện tại căn nhà tồn tại với chỉ duy nhất tờ giấy chứng nhận được cấp đất.
Anh Nguyễn Đức Trí chia sẻ về thời gian sống trong hang đá 
Dự án tái định cư bản Piêng chính thức khởi công vào tháng 10/2009, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2010. Những hộ dân trong diện ĐCĐC không khỏi bùi ngùi xúc động vì họ được hưởng sự quan tâm của Đảng, Chính phủ. Một khu tái định cư trong mơ đầy đủ điện, đường, nước sạch, nhà văn hóa, thủy lợi đã hiện lên trong tâm trí của người dân nơi đây. Với tổng mức đầu tư 27,9 tỷ đổng, nếu dự án hoàn thành, sẽ có 46 hộ dân( trong đó 25 hộ định canh mới, 21 hộ tái định canh tại chỗ) được sống nới ở khang trang, sạch đẹp.
Thế nhưng, chưa được hưởng thành quả nào thì người dân đã phải khốn đốn gánh chịu hệ lụy của "dự án triệu đô" nằm đắp chiếu này. Theo ghi nhận của PV PLVN tại khu tái định cư bản Piêng, ngoài 02 hộ đã định cư trước đó thì hơn 40 hộ dân trong diện tái định cư vẫn chưa thể đến đây sinh sống. Điều đáng lo ngại là hai hộ dân đang định cư ở đây đều không có đất sản xuất vì công trình thi công dang dở, đất ruộng trước đây của họ bị biến thành̀ bãi đất đá không thể trồng cấy, cuộc sống gặp không ít khó khăn.
Anh Lý Hữu Cát chia sẻ với PV PLVN 
Trao đổi với PLVN anh Lý Hữu Cát (35 tuổi) đại diện cho hộ dân thuộc diện giải tỏa lấy đất cho dự án tái định cư bản Piêng cho hay : Cả nhà anh Cát đang sống trong điều kiện khó khắn, nhà cửa xuống cấp mà không thể xây dựng lại vì đất nằm trong quy hoạch. Tâm trạng gia đình bất ổn vì lẽ muốn đi cũng không được, muốn ở lại cũng không xong. Ở lại xây dựng phát triển kinh tế thì mắc kẹt vì cả khu đất nằm trong quy hoạch dự án đã được đo đạc tính đền bù. Anh cho biết:"Cuối năm 2009, ban thiết kế của huyện xuống đo đạc hồ sơ thiết kế để đền bù. Đến nay mọi chuyện vẫn dậm chân tại chỗ. Lần họp tiếp xúc cử tri gần nhất thông báo công trình tái định cư dừng lại. Không biết đến khi nào gia đình mới thoát khỏi cảnh sống tạm bợ này", Anh Cát nói.
 Trưởng thôn Nông Thị Thỏa nói lên bức xúc của người dân

Chung nỗi bức xúc chị Nông Thị Thỏa trưởng thôn khẳng định: "Từ ngày triển khai dự án tái định cư, người dân nơi đây chưa được hưởng kết quả nào mà phải chịu thêm nhiều cái khổ. Trước đây tuyến đường đi xã Cốc Đán qua khu tái định cư là đường cấp phối dễ đi, nay đã bị san gạt đất đá ngổn ngang khiến các phương tiện giao thông qua lại rất khó khăn. Dân cư hàng ngày rất bức xúc, Người dân chưa biết đến khi nào dự án mới được tái khởi  động để giải tỏa mặt bằng, để bà con có thể ổn định sản xuất".

Một dự án dân sinh được đầu tư mục đích ban đầu vô cùng tốt đẹp, đáng được phát huy. Khi chưa được hưởng bất cứ lợi ích nào, người dân đã phải chịu nhiều hậu quả khôn lường do công trình dở dang không rõ nguyên nhân. Cuộc sống tại bản Piêng đã không được cải thiện, nay lại thêm phần khó khăn. Người dân đang bức xúc chờ đợi câu trả lời chính thức từ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm