Đầu hàng trước sai phạm, tại sao quận Tây Hồ không bị “sờ gáy”?

(PLO) - Các sai phạm nghiêm trọng xâm hại hành lang thoát lũ diễn ra gần một thập kỷ  ở quận Tây Hồ trong sự  thờ ơ, bất lực một cách khó hiểu của chính quyền địa phương. 

Đầu hàng trước sai phạm, tại sao quận Tây Hồ không bị “sờ gáy”?

Kỳ lạ hơn, theo người dân, việc đầu hàng cho những sai phạm trên thể hiện sự yếu kém trong cách quản lý của UBND quận Tây Hồ, nhưng từ đó đến nay, UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội vẫn chưa “sờ gáy” quận này.
“Bất lực” hoàn toàn
Có thể khẳng định rằng UBND quận Tây Hồ đã hoàn toàn “bất lực” trước 2 sai phạm nghiêm trọng trong hành lang thoát lũ sông Hồng là: Khu vui chơi bãi đá sông Hồng và bãi tập xe quy mô của Công ty CP Đầu tư – TM Toàn Hiền. Đây là 2 công trình vi phạm quy mô lớn, “ngốn” rất nhiều tiền của từ chủ đầu tư.
Đến nay, sau nhiều buổi PV, chính quyền quận Tây Hồ cũng chỉ kêu “khó”. Trong phát biểu mới đây nhất, chính quyền quận Tây Hồ cũng nói lập lờ rằng: “Chúng tôi đã thể hiện quyết tâm và không cho xây dựng thêm”. Tuyệt nhiên, đại diện quận không đả động gì đến việc sẽ xử lý dứt điểm những sai phạm.
 Những chiếc cổng to, thách thức của các công trình sai phạm
Có lẽ trước sự “bất lực” đó của UBND quận Tây Hồ mà cả hai công trình sai phạm trên đều đầu tư những chiếc cổng chào rất to, hoành tráng, thể hiện rõ sự thách thức. Thậm chí, đã xây dựng và hoạt động trái phép, bị Sở GTVT đình chỉ nhưng Công ty Toàn Hiền vẫn không ngần ngại xây cổng to, đề rõ tên công ty án ngữ ngay lối vào bãi tập xe của mình. Cả 2 công trình đến bây giờ vẫn nườm nượp đón khách công khai.
Chính quyền quận Tây Hồ đầu hàng trước những sai phạm nghiêm trọng đã khiến dư luận tại đây không khỏi bức xúc.
“Tôi đã chứng kiến chính quyền địa phương của quận Tây Hồ huy động rất nhiều lực lượng đến cưỡng chế dẹp bỏ cổng ra vào của một hộ gia đình chỉ vì xây dựng sai vị trí. Nhà đó xây chẳng ảnh hưởng đến ai, chính quyền đã ra tay quyết liệt như thế, trong khi những sai phạm lớn, rành rành, ảnh hưởng đến cả TP Hà Nội, chính quyền lại mặc kệ. Tôi không tin chính quyền không làm được. Chẳng qua là chính quyền vì lý do nào đó không muốn làm” – anh N.T. Sơn (Phường Nhật Tân) chia sẻ.
Trong khi đó, quan điểm của anh N.H.Việt (Phường Yên Phụ) thì cho rằng: “Nếu lãnh đạo quận Tây Hồ không làm được, thì tuyên bố “đầu hàng” đi để người khác làm thay. Để các công trình vi phạm gần chục năm trời vẫn hoạt động ngang nhiên, công khai và đầy thách thức như thế rõ ràng chính quyền quận Tây Hồ quá yếu kém trong việc xử lý vi phạm. Cách xử lý của quận Tây Hồ cứ như việc đó không phải là việc của mình”.
Vì sao quận Tây Hồ không bị “sờ gáy”?
Liên quan đến công trình sai phạm ở khu vực bãi đá sông Hồng, đến nay, như thường lệ, UBND quận Tây Hồ lại tiếp tục ra một văn bản “chỉ đạo”. Văn bản gần đây nhất ra ngày 14/7/2014.
Lần này, ông Phó Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn chỉ đạo cho nhiều cơ quan hữu quan trong đó có Công an quận, phường Nhật Tân, Thanh tra xây dựng dẹp bỏ các công trình vi phạm, trả lại mặt bằng tự nhiên, không để ảnh hưởng hành lang thoát lũ lòng sông. Và tất nhiên, văn bản này cũng chung số phận với những văn bản trước, tức là hiện trạng vẫn không hề chuyển biến dù văn bản được ký cách đây 1 tháng.
 Ngoài việc ra văn bản, UBND quận Tây Hồ chưa làm được điều gì cụ thể.
Trong thời gian một tháng qua, ngoài việc ra văn bản, ông Đỗ Anh Tuấn liên tục bận họp và đi công tác. Thậm chí, mặc dù đã có hẹn làm việc với PV nhưng sau đó, khi PV liên lạc lại ông Tuấn lại báo bận.
Chuyện “bận” của ông Tuấn kéo dài liên tục cả tháng trời từ khi mùa mưa bắt đầu đến, khi Hà Nội luôn phải đối diện với cảnh ngập úng. Có lẽ, nhìn vào tình hình thực tế thì chuyện “bận” của ông Tuấn không  liên quan gì đến khu vực hành lang thoát lũ đang bị xâm hại, trong khi ông Tuấn hiện đang kiêm thêm chức Trưởng ban Chỉ huy phòng chống lụt bão quận Tây Hồ.
Về bãi xe quy mô hoành tráng cũng được xây dựng trên hành lang thoát lũ của Công ty Toàn Hiền, đáng ngạc nhiên là chính quyền quận Tây Hồ lại… không biết. Ông Dương Việt Hùng (Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ) cho biết: Ông cũng chưa dám khẳng định  sân tập xe của công ty Toàn Hiền có giấy phép hay không vì phải “rà soát” các văn bản. Còn việc bãi xe này đã từng bị Sở GTVT Hà Nội đình chỉ hoạt động, ông Hùng cũng không nắm rõ.
Về câu hỏi: “Người tên T., được cho là ông chủ thực sự của khu vực bãi đá sông Hồng liệu có phải nhận được sự “bảo kê” của lãnh đạo quận nên hoạt động trái phép gần 10 năm mà không bị xử lý?” thì qua nhiều buổi làm việc, đại diện UBND quận Tây Hồ vẫn chưa trả lời.
Hiện, quận Tây Hồ đã không thể hoặc không muốn xử lý những sai phạm nghiêm trọng ở hành lang thoát lũ. Điều kỳ lạ là trong khoảng thời gian gần 10 năm qua, UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội vẫn chưa “sờ gáy” quận Tây Hồ để tìm hiểu nguyên nhân của việc chây ỳ và nhượng bộ cho sai phạm này. Trong khi đó, các sở, ban ngành của UBND TP Hà Nội như sở NN&PTNT, sở TN-MT… cũng đã nhiều lần có ý kiến với những sai phạm thấy rõ ở quận Tây Hồ./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm