Đầu năm chen chân ở lễ hội chùa Hương

(PLO) -Hôm nay Mùng 6 tháng Giêng (21/2) - lễ hội chùa Hương chính thức khai hội, từ những ngày trước đó, dòng người đã nô nức đổ về vãn cảnh, lễ Phật đầu Xuân.

Chùa Hương nằm trên địa bàn xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa Hương khai hội vào Ngày mồng sáu tháng Giêng, và thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 Âm lịch.

Đây là một danh thắng nổi tiếng, sơn thủy hữu tình, ẩn chứa nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam.

Bởi thế, không chỉ thời gian diễn ra lễ hội, mà ngay từ đêm giao thừa, và kéo dài đến cả những ngày sau lễ hội, dòng người vẫn nô nức đổ về nơi này để vãn cảnh, lễ phật. 

Những ngày đầu Xuân năm mới, dòng người đổ về chùa Hương rất đông. Bất chấp thời tiết, ngày hay đêm, dòng suối Yến luôn tấp nập khách vào ra. 

Có mặt tại chùa Hương vào trước thời điểm khai Hội, chúng tôi đã chứng kiến một lượng người rất đông đổ về nơi này. Chúng tôi đến bến đò Suối Yến từ lúc sương vẫn còn lảng bảng trên mặt nước, nhưng cũng phải đến khi khói lam chiều bắt đầu bao trùm lên Hương Sơn, mới hoàn thành cuộc hành trình.

Từ Đền Trình, Chùa Thiên Trù, đến Động Hương Tích, chỗ nào cũng gặp cảnh người nêm người, chen chân lễ phật.

Kinh khủng nhất là ở ga cáp treo lên động Hương Tích. Phải mất từ 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ nhích từng bước chân, mới lên được cabin cáp treo.

Sau khi xuống cáp treo, cũng phải mất 2h đồng hồ với quãng đường chưa đến 1km để vào được Động Hương Tích. Dòng người như nêm cối, nhích từng bước chân nhẫn nại.


Trong động, cũng vẫn cảnh người chen người, người sau lễ lưng người trước.


Điều đặc biệt ở chùa Hương năm nay, dù rất đông người, nhưng mọi người  nghiêm túc xếp hàng theo trật tự, không có cảnh chen lấn, xô đẩy như ở những mùa lễ hội trước. Mọi người tươi cười vui vẻ dù rất mệt mỏi khi phải di chuyển đoạn đường đông đúc.

Giá vé thắng cảnh Chùa Hương

* Tuyến chính Đền Trình - Thiên Trù - Hương Tích: 130.000 đ/khách, trong đó: Vé thắng cảnh: 80.000 đ/khách;  Vé đò thuyền: 50.000 đ/khách.

Các trường hợp ưu tiên:
- Người lớn từ 60 tuổi trở lên thì mức giá vé thăm quan được ưu đãi giảm 50% (Với người lớn từ 60 tuổi trở lên khi mua vé cần xuất trình CMND hoặc thẻ hội viên Hội người cao tuổ)
- Trẻ em dưới 10 tuổi được miễn vé thăm quan.
- Trẻ em trên 10 tuổi được giảm 50%, trẻ em cao 1,1m trở lên mức phí thăm quan tính như người lớn. 
- Học sinh, sinh viên (khi mua vé cần xuất trình thẻ).
- Đối tượng thuộc diện chính sách xã hội: người tàn tật, người già neo đơn, các đối tượng được chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ xã hội, học sinh dân tộc nội trú.

* Giá vé cáp treo: Người lớn: 160.000đ/vé khứ hồi, 100.000đ/vé 1 lượt;  Trẻ em: 100.000đ/vé khứ hồi, 70.000đ/vé 1 lượt (Lưu ý: trẻ em cao trên 1,1m mua vé như người lớn).

Cùng chuyên mục
Đọc thêm