Dịch bệnh chưa qua, thiên tai đã tới

(PLVN) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, thiệt hại do thiên tai trên cả nước cao gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2019. Con số này thực sự đáng lo ngại nhất là trong bối cảnh toàn xã hội vẫn căng mình chống chọi với đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT), thời gian qua Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật và vượt các mốc lịch sử.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều đợt thiên tai bất thường, nguy hiểm đã xảy ra gây thiệt hại lớn như xuất hiện dông lốc, sét, mưa đá tại các tỉnh phía Bắc; nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc và miền Trung… Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, thiên tai từ nay đến cuối năm còn diễn biến phức tạp, bất thường.

Dự báo hạn dài về hoàn lưu  khí quyển cho thấy khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện nhiều cơn bão rất mạnh trong năm 2020 này và mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn. Điều đáng lo ngại là mùa mưa bão đang đến gần trong khi nguy hiểm từ đại dịch Covid-19 vẫn chưa hết.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm