Đội cứu hộ U70 trên sông Vàm Nao

(PLVN) - Hơn 30 năm qua, các thành viên của Đội cứu hộ đường sông Vàm Nao trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã cứu được nhiều trẻ em và người dân cùng tài sản ngay trước lưỡi hái thủy thần trong gang tấc...

Tập huấn cứu người đuối nước trên sông Vàm Nao

Tập huấn cứu người đuối nước trên sông Vàm Nao

Tự nguyện tham gia cứu hộ

Sông Vàm Nao đoạn qua xã Tân Trung của huyện Phú Tân nước luôn chảy xiết, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, nhất là đối với trẻ em. Những năm trước kia đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, cuốn trôi nhiều tài sản. Trước tình trạng trên, Đội cứu hộ đường sông Vàm Nao trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân được thành lập. Điều đặc biệt là các thành viên của đội phần nhiều là các chú, các bác U70 nhưng khỏe mạnh, giỏi sông nước, nhiệt tình đã tự nguyện làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu người. 

Cho đến nay, các thành viên trong Đội cứu hộ tuy không ai nhớ rõ mình đã cứu vớt bao nhiêu người thoát chết trong các vụ tai nạn xảy ra trên những khúc sông đầy nguy hiểm, nhưng với họ mỗi khi nhiệm vụ hoàn thành là niềm vui, niềm hạnh phúc cứ dần tăng lên, trong đó phải kể đến là những vụ chìm ghe, tàu có giá trị hàng tỷ đồng mà họ phải đối mặt với dòng lũ dữ để giành lại sự sống cho những người bị nạn trên sông Vàm Nao.

Ông Dương Văn Lợi, Đội trưởng đội cứu hộ Vàm Nao

Ông Dương Văn Lợi - Đội trưởng đội cứu hộ cho biết: “Trước đây mỗi lần có tai nạn trên sông là người này chạy đi gọi người kia, bây giờ có điện thoại nên huy động mọi người rất nhanh. Nghe tuổi thấy nhiều vậy thôi, chứ mấy lão nông khỏe mạnh, nhanh nhẹn lắm. Tập hợp có mặt vừa đủ thì người mở dây, người quay máy, sự đoàn kết đó khiến mọi người có tinh thần cao hơn, không quản cực khổ hay tham gia cứu nạn trong những ngày mưa gió”.

Ông Lợi cũng cho biết thêm: “Anh em trong đội đoàn kết với nhau, không sợ cực khổ gì hết, kể cả hy sinh. Cái này mình tự nguyện không hưởng thù lao gì cả mình vừa làm phục vụ xã hội mà vừa làm cho mình không có kinh phí gì hết”.  Để tham gia vào đội cứu hộ, ngoài tinh thần tự nguyện, đủ sức khỏe, các chú còn được Hội chữ thập đỏ huyện tập huấn cứu nạn, cứu hộ hàng năm. Trong thời gian cao điểm mùa nước lên, các chốt cứu nạn phân công người túc trực xuyên suốt, ngoài ra còn có sự tham gia của người dân địa phương. 

Ông Dương Văn Tạo - Thành viên Đội cứu hộ Vàm Nao

Không nhận thù lao, bồi dưỡng, đôi khi các thành viên đội cứu hộ còn hùn tiền với nhau để mua phương tiện hoạt động. Để xóm ấp bình yên, không tai nạn đường sông chính là động lực để những lão nông U70 luôn nhiệt huyết bám lấy chốt, trại cứu hộ trong thời gian dài để cứu người. 

Ông Dương Văn Tạo - thành viên Đội cứu hộ Vàm Nao, tâm sự: “Thấy nhiều người đi đường sông bị tai nạn chìm xuồng, chìm ghe, anh em tập trung vào một đội nhằm giúp người làm phước. Tôi ở nhà cũng có con phụ giúp, khi tôi xuống cứu hộ nó cũng đi theo. Anh em trong đội luôn coi cứu người là trên hết, người ta sống được 

Cứu người, tâm khỏe

Nói về Đội cứu hộ tự nguyên đường sông Vàm Nao, ông Đoàn Trí Hiền - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân (An Giang) nhấn mạnh: “Các anh, các chú ở đội vàm Nao mặc dù là lớn tuổi nhưng có tấm lòng nhiệt huyết thể hiện tinh thần nhân đạo, vì thế các anh các chú rất tâm đắc làm việc thiện, xả thần cứu người không ngại gì về việc làm của mình, cứ giúp người khi xảy ra mất mát tài sản cũng như con người. Đây là nghĩa cử rất trân trọng mà đối với Hội Chữ thập đỏ của huyện chúng tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích của các anh các chú”.

Ở tuổi gần 70, tinh thần thiện nguyện của các lão nông vùng sông nước cù lao Phú Tân vẫn không ngơi nghỉ. Họ làm việc hết mình, bất kể ngày hay đêm với mục đích cứu được người và tài sản khi có tai nạn trên sông Vàm Nao. Được biết, hơn 30 năm làm tự nguyện, Đội cứu hộ của xã Tân Trung trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Tân cũng là những thành viên tích cực thực hiện rất nhiều việc từ thiện- xã hội khác tại địa phương.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm