Đón Tết ấm áp trong bệnh viện

(PLVN) - Chen giữa đào hoa tươi thắm, phố phường đông vui, nhà nhà chờ đón tất niên là những bác sĩ vẫn hối hả làm việc, những bệnh nhân vẫn tiếp tục truyền nước, tiêm thuốc và chuẩn bị đón Tết Canh Tý trong viện.

BS. Nguyễn Mai Phương rất được lòng các bệnh nhân nhi của mình. Nguồn: internet

BS. Nguyễn Mai Phương rất được lòng các bệnh nhân nhi của mình. Nguồn: internet

Luôn bên cạnh người bệnh 24/24h

Đến thời điểm ngoài 23 âm lịch, ngày Ông Công, Ông Táo lên chầu trời, cái Tết đã rất cận kề. Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Nguyễn Hữu Chiến chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam: “Ước tính có khoảng 300-400 bệnh nhân sẽ ở lại điều trị trong dịp Tết Canh Tý, đó là những bệnh nhân nặng, không thể gián đoạn, đang trong quá trình điều trị như ghép tế bào gốc, hoặc có những bệnh nhân cấp cứu vào những ngày Tết”. 

Viện cũng đã có kế hoạch và đang chuẩn bị, giúp các bệnh nhân cũng như y, bác sĩ trực sẽ có một cái Tết ấm áp. Việc trực Tết và đón Tết trong bệnh viện bên cạnh bệnh nhân là điều không tránh khỏi trong ngành Y, đó là trách nhiệm cũng như là niềm vui mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Do đặc thù của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, không thường xuyên có những ca bệnh cấp cứu khẩn, các bệnh nhân ở đây đều hiểu rõ và biết trước về bệnh tình của mình, nhưng Viện vẫn thực hiện đúng yêu cầu của Bộ Y tế, năm nào cũng như năm nào, đều đảm bảo nhân lực luôn túc trực 24/24h ở cả bốn cấp, từ bảo vệ, hành chính, chuyên môn đến lãnh đạo.

Bên cạnh việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, đặc biệt là máu cũng được chuẩn bị kĩ lưỡng, sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp. “Thuốc, hóa chất truyền đảm bảo phải đầy đủ, Viện cũng biết trước tình hình máu dự trữ, nên đã tổ chức nhiều đợt hiến máu, tuyên truyền hiến máu trước và sau Tết, với hy vọng đủ máu để phục vụ cứu chữa bệnh trong dịp Tết. Viện đang là đơn vị gương mẫu đi đầu trong việc toàn bộ nhân viên (những người đủ điều kiện) sẽ đi hiến máu vào ngày đi làm đầu tiên sau Tết”, ông Nguyễn Hữu Chiến, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp nói.

Để các bệnh nhân ăn Tết ở viện được an toàn, đầy đủ dinh dưỡng, Khoa Dinh dưỡng của Viện đã lên kế hoạch để chăm lo và phục vụ bệnh nhân. Theo chia sẻ của bà Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội: “Viện có chương trình hỗ trợ ăn Tết cho bệnh nhân tính từ ngày 30 âm lịch đến hết ngày mùng 5 âm lịch, các bệnh nhân có thể đến Khoa Dinh dưỡng để lấy đồ ăn hoặc Khoa Dinh dưỡng sẽ mang lên tận nơi cho bệnh nhân”.

Bao nhiêu bệnh nhân ở lại ăn Tết là bấy nhiêu nỗi lòng, đó là điều không thể tránh khỏi. Hiểu được tâm tư của người bệnh, Viện phối hợp với các nhà hảo tâm, các tổ chức để trao quà, thăm hỏi, tổ chức các chương trình đón Tết, mang lại không khí Tết cổ truyền tới người bệnh để vơi đi nỗi buồn khi xa nhà ngày Tết. 

Một số chương trình được Viện tiếp tục duy trì tổ chức cho các bệnh nhân đón Tết Canh Tý ở Viện như: Chương trình Chào Xuân - Chương trình văn nghệ và tiệc Tất niên; Chương trình trao quà cho bệnh nhân; Chương trình Tóc đẹp đón Xuân - Sẽ có những thợ cắt tóc chuyên nghiệp từ các salon đến cắt tóc cho bệnh nhân.

Nỗi niềm của người trong Viện ngày Tết

Để vừa đảm bảo luôn có y, bác sĩ túc trực bệnh nhân, vừa để toàn bộ cán bộ nhân viên, y, bác sĩ của Viện đều ăn Tết được vui vẻ, Viện luôn có sự phân công, sắp xếp lịch trực phù hợp, đặc biệt là những cán bộ sống xa quê. 

Chắc chắn rằng, bất kỳ y, bác sĩ nào trực và đón Tết trong bệnh viện cũng có những nỗi niềm riêng. Bác sỹ trẻ Nguyễn Mai Phương, Khoa bệnh máu trẻ em chia sẻ: “Mặc dù không được ở bên gia đình trong những ngày Tết, nhưng với tôi, trực Tết luôn mang lại nhiều cảm xúc khó tả, được cùng bệnh nhân đón Tết và góp sức của mình để cứu chữa cho các con. Năm 2018, tôi được phân trực vào đêm giao thừa, thời khắc thiêng liêng đó, chúng tôi lại đến bên người bệnh thăm hỏi, động viên các con và phụ huynh đi chăm con trong những ngày Tết, những giây phút đó cũng không khác gì không khí trong một gia đình”…

Bệnh nhân và các y, bác sĩ, điều dưỡng ở Viện họ gắn bó, tình cảm thân thiết như người thân. Tâm sự với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bạn Khải, bệnh nhân Hemophilia, năm nay là năm thứ 3 sẽ đón Tết tại viện chia sẻ: “Năm nào ở viện các nhà hảo tâm cũng đến thăm hỏi và trao quà Tết. Những người bệnh ở đây đều gắn bó điều trị lâu dài với nhau, nên mọi người thân nhau và luôn giúp nhau. Các bác sỹ, điều dưỡng ở đây ai cũng thân thiện, luôn động viên, trò chuyện vui vẻ với tôi. Năm đầu tiên phải ở lại viện đón Tết thì buồn lắm dù đã biết trước điều đó rồi. Năm nay thì không còn cảm thấy hụt hẫng hay buồn nữa. Viện tổ chức nhiều chương trình Tết rất chu đáo nên nỗi buồn cũng vơi đi rất nhiều”.

Không khí trong viện những ngày cuối năm luôn có phần lặng lẽ, bởi đâu đó, sâu thẳm trong nỗi lòng người bệnh vẫn chất chứa bao nỗi niềm khi phải gắn liền với giường bệnh trong những ngày Tết. Thêm sự quan tâm, thêm lời hỏi thăm của người nhà hảo tâm, của những y, bác sỹ, thêm tinh thần lạc quan của người bệnh, mỗi người cùng đóng góp để có một cái Tết thật sự có ý nghĩa, ấm áp cho cả người bệnh và cán bộ nhân viên ngành Y. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm