Du lịch thông minh thời công nghệ số

(PLVN) - Không còn là những người lạ lẫm ở một thành phố mới, bởi giờ đây, mỗi du khách có một “người đồng hành” tin cậy – đó là các ứng dụng du lịch thông minh có thể dễ dàng tra cứu từ chiếc điện thoại di động.

Du lịch thông minh thời công nghệ số

“Du khách thông minh” ở Đà Lạt

Chỉ mất vài giây bấm trên Smartphone, du khách có thể vào tật mỗi ngõ ngách của căn phòng khách sạn qua hình ảnh 3D sống động, từ đó có quyết định đặt phòng ở hay không, tránh tình trạng “quảng cáo một đàng, nhận phòng một nẻo”. Những dịp cao điểm nghỉ lễ tết, cuối tuần, du khách có thể ngồi ở nhà lên mạng Internet chọn khách sạn, đặt vé, chọn địa điểm , thuê xe… rất tiện lợi, đỡ mất thời gian tìm kiếm mà còn giảm được chi phí.

Cũng chỉ vài click, du khách có thể hoàn thành một “tour du lịch ảo” đến tất cả các điểm du lịch đẹp, nổi tiếng thơ mộng của Đà Lạt trước khi đến Đà Lạt và chọn cho mình một tour khám phá thích hợp. Bạn cũng có thể không cần tới Hướng dẫn viên du lịch bởi trên hệ thống đã có một “Hướng dẫn viên” chỉ đường trực tiếp những nơi muốn đến và có đường dây nóng sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Các  thông tin về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… của Đà Lạt được cập nhật liên tục. Du khách đến với Đà Lạt bỗng nhiên trở thành du khách thông minh khi sử dụng Cổng thông tin du lịch (http://dalat.vn) và phần mềm ứng dụng (Dalat City) hay Cổng thông tin Du lịch và Ứng dụng du lịch thông minh (DalatFowerCity).

 Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt.

Mỗi năm đón 7 triệu lượt khách, quản lý hơn 2.100 cơ sở lưu trú, nên Đà Lạt thành thành phố du lịch thông minh là yêu cầu cấp thiết của chính quyền tỉnh Lâm Đồng. Giờ đây, với 1.300 khách sạn và cơ sở lưu trú, 772 nhà hàng và địa điểm ẩm thực, 103 địa điểm du lịch, 75 địa điểm mua sắm, 489 điểm giải trí và 523 địa điểm tiện ích công cộng trên TP. Đà Lạt được cập nhật, không chỉ giúp du khách có được một chuyến du lịch thưởng lãm thuận tiện mà còn giúp cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Công nghệ đem tới diện mạo mới cho du lịch

Đà Lạt chỉ là một trong số các tỉnh mà “du lịch số” đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương. Có lẽ chưa khi nào du khách đến Việt Nam du lịch lại nhàn nhã như lúc này. Cổng thông tin du lịch tại các tỉnh ứng dụng hệ sinh thái VNPT Smart Tourrism sẽ cung cấp các tiện ích và thông tin hữu hiệu về du lịch thành phố cho du khách trước, trong và sau chuyến đi. 

Trước chuyến đi, du khách có thể tìm hiểu về các thông tin điểm đến, căn cứ vào túi tiền, sở thích, thời gian để lập kế hoạch chuyến đi. Cổng thông tin cung cấp công cụ lập kế hoạch thông minh, du khách có thể tự lập kế hoạch lịch trình hoặc hệ thống có thể tự đề xuất. Du khách cũng có thể đặt khách sạn, nhà hàng...(book), trước chuyến đi. Trong suốt chuyến đi, du khách có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin: tìm đường qua chức năng dẫn đường, xem tình hình giao thông, tìm các địa điểm xung quanh: điểm đến, nhà hàng, sự kiện, lễ hội, tìm chỗ thuê ô tô, xe máy, nhà vệ sinh công cộng, ATM, trạm xe bus, cửa hàng đồ lưu niệm…

Giao diện ứng dụng du kịch thông minh Đà Nẵng. 
Đến nay, VNPT triển khai trang thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh tại khoảng 20 tỉnh, thành phố; trong đó có các địa phương như: Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Ninh Bình, Phú Yên, Bắc Giang... và đang thử nghiệm tại hơn 30 tỉnh, thành phố khác. Đáng chú ý, VNPT Smart Tourism tiếp tục được nhiều tỉnh, thành phố lựa chọn, trong đó đang được thử nghiệm tại thành phố Hà Nội. 

Chỉ cần chạm vào một điểm đến ưa thích nào đó, thì ngay lập tức tất cả thông tin về du lịch mở ra. Đi du lịch ngày nay, du khách không còn cảm giác “lạ nước lạ cái” hay không có chỗ ở như ý, khó khăn trong tìm kiếm phương tiện di chuyển, bị làm giá, không biết ăn gì và chơi gì… vì tất cả đã có trong các hệ sinh thái du lịch thông minh như VNPT Smart Tourism. Ứng dụng này đáp ứng đầy đủ các quy định kết nối hệ thống quản lý của Nhà nước với hệ sinh thái phong phú, gồm: kho tích hợp dữ liệu du lịch; cổng thông tin du lịch; ứng dụng du lịch trên di động; bản đồ số; hệ thống quản lý lưu trú; hệ thống phân tích số liệu và dự báo du lịch thông minh; phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch… 

Không chỉ cung cấp thông tin, tiện ích cho du khách, VNPT Smart Tourism còn là giải pháp giúp thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin (về người dùng, doanh nghiệp, tin tức, sự kiện, hình ảnh); quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch cho cơ quan quản lý chuyên ngành; kích cầu các hoạt động thương mại như có thể quản lý chương trình khuyến mãi, đặt chỗ, quảng cáo cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. 

Đáng chú ý, ứng dụng du lịch thông minh VietnamGo - kênh thông tin chính thống của du lịch Việt Nam đã được VNPT và Tổng cục Du lịch ra mắt ngay trong những ngày đầu năm 2019 giúp ngành du lịch Việt Nam bước sang trang mới. Ứng dụng cung cấp tất cả những tính năng kể trên tại 63 tỉnh, thành phố trên cơ sở kết nối với dữ liệu từ Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh. VNPT đã ứng dụng công nghệ tiên tiến như AR/VR (thực tế ảo và thực tế tăng cường) vào để tăng trải nghiệm cho du khách. Đây vốn là một trong những yêu cầu đối với ngành Du lịch Việt Nam vào năm 2025. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm