Đừng để nạn nhân bạo lực gia đình mòn mỏi chờ công lý!

(PLO) - Ở Việt Nam, dù đã có nhiều nỗ lực phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) cả về mặt luật pháp và xã hội, nhưng con số về các vụ bạo lực gia đình vẫn rất nóng bỏng.

Hình minh họa

Hình minh họa

Bằng chứng là mới đây tại buổi hội thảo “Công lý cho nạn nhân bị bạo lực – Tiếng nói người trong cuộc” con số từ Báo cáo 08a/BC-TANDTC của TAND tối cao về công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống BLGĐ giai đoạn 2008-2017 cho thấy từ tháng 7/2008 – 9/2017 TAND đã giải quyết 1.220.163 vụ án ly hôn, trong đó 1.050.687 vụ có nguyên nhân từ BLGĐ như bị đánh đập, ngược đãi, ngoại tình..., chiếm 86,11% các vụ án ly hôn. Chỉ hơn 2 năm, từ năm 2016-6/2018 Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước cũng đã trợ giúp pháp lý cho gần 700 nạn nhân BLGĐ và gần 800 nạn nhân bạo lực tình dục.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là bề nổi của các vụ việc được đưa ra xét xử và dư luận biết đến. Còn rất nhiều vụ việc vẫn chưa được giải quyết và nạn nhân vẫn mòn mỏi chờ công lý được thực thi, mà vụ việc của chị Vũ Thị Bích Liên ở Mộc Châu bị chồng tẩm xăng đốt khiến bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể là một ví dụ.

Đầu tháng 12/2018, sau một thời gian dài chờ đợi, chị Vũ Thị Bích Liên đã tiếp tục tìm đến một số tổ chức có chức năng hỗ trợ nạn nhân BLGĐ để tiếp tục kêu cứu. Chị Liên cho biết, chị sinh năm 14/10/1997 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Trà Đoài, xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, nơi ở hiện tại ở Tiểu khu 84/85, thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 4/12/2016 chị và chồng là anh Vũ Văn Nhật (SN 25/7/1993) kết hôn với nhau. Tháng 2/2017, vợ chồng chị lên Tiểu khu 84/85 thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La để làm ăn sinh sống và hiện chưa có con cái. Vào 7h30’ sáng ngày 17/3/2018, anh Vũ Văn Nhật đi giao sữa dưới thị trấn. Đến 13h30’ cùng ngày anh Nhật trở về nhà trong tình trạng say rượu và hai vợ chồng tranh cãi nhau gay gắt. Trước đó hai vợ chồng chị cũng thường xuyên cãi vã và đã từng viết đơn ly hôn nhưng chưa gửi lên tòa.

Trong lúc cãi vã, chồng chị Liên đã cầm can xăng tưới lên người vợ và khu vực xung quanh giường nơi người vợ đang nằm trên giường. Sau đó anh Nhật giơ chiếc bật lửa màu đỏ lên dọa châm lửa đốt. Chị Liên sợ quá  kêu cứu thì bị anh Nhật lao vào ngồi đè lên người, túm cổ áo giật và lắc mạnh xuống giường rồi chửi bới. Chị nằm quay mặt vào phía trong khóc, khi quay lại thì thấy ngọn lửa đã bùng cháy và nhanh chóng bén sang người. Thấy vậy, anh Nhật có tri hô hàng xóm là:” Anh Tuấn ơi! Cứu vợ em với, em đốt vợ em rồi”. Mọi người chạy sang dập lửa và đưa vợ chồng chị vào bệnh viện huyện Mộc Châu để sơ cứu rồi đưa lên Viện Bỏng quốc gia ở Hà Nội.

Nhập viện từ 10h30' đêm ngày 17/3/2018, chị Liên được bác sĩ chẩn đoán bị bỏng 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu. Thời gian vừa qua chị Liên đã trải qua bao sự đau đớn cả thể xác và tinh thần vì các cuộc phẫu thuật cấy ghép da trên toàn bộ cơ thể mình.  Sau khi xảy ra vụ việc khoảng 3 ngày, gia đình chị Liên có trình báo với chính quyền địa phương và Công an huyện Mộc Châu. Khi chị đang nằm ở Phòng Hồi sức cấp cứu tích cực chị Liên  được một đồng chí công an của huyện Mộc Châu đến xác minh, lấy lời khai.

Sau khi ra viện, ngày 6/7/2018, sau 4 tháng xảy ra vụ việc, chị Liên đã có đơn gửi tới hai cơ quan Công an  và VKSND tỉnh Sơn La để kiến nghị vụ việc chị bị người chồng tẩm xăng đốt bỏng nặng tới 79% toàn bộ cơ thể, trong đó 54% là bị bỏng sâu mà kẻ có hành vi BLGĐ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau lá đơn ngày 6/7/2018 của chị Liên, ngày 13/7/2018 VKSND tỉnh Sơn La có gửi Giấy báo tin với nội dung đề cập đến việc đã nhận được đơn kiến nghị của chị Vũ  Thị Bích Liên về vụ việc và theo quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Sơn La chuyển đơn tới Cơ quan CSĐT Công huyện Mộc Châu để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 2/8/2018, đại diện của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu đã lấy lời khai lần thứ hai đối với chị Liên. Ngày 22/10/2018, Thông báo kết luận giám định số 2437 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Châu cho thấy tỷ lệ tổn thương cơ thể của chị Vũ Thị Bích Liên do thương tích gây nên là 73% (bảy mươi ba phần trăm).  

Tuy nhiên, từ lúc đó đến nay, đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng chị Liên và gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cơ quan điều tra về việc có quyết định khởi tố hay không. “Tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, trả lại công bằng cho tôi” – chị Liên đề nghị.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điều tra, xác minh dấu hiệu “bảo kê”, “chống lưng” cho xe quá tải

Điều tra, xác minh dấu hiệu “bảo kê”, “chống lưng” cho xe quá tải

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021.
Đọc thêm