Đừng lừa trẻ con bằng ông già Noel “nhếch nhác“

(PLO) - Đừng biến nhân vật tưởng tượng của trẻ thành một thứ tầm thường quá. Nếu không thể có một ông già Noel "chuẩn" bụng to, râu trắng, cưỡi tuần lộc phát quà thì nên chăng để ông già Noel mãi là nhân vật tưởng tượng trên phim, trong truyện với lũ trẻ.

Ông già Noel phóng xe phân khối lớn đi phát quà. Ảnh: Zing News

Ông già Noel phóng xe phân khối lớn đi phát quà. Ảnh: Zing News

Mùa Giáng sinh đồng nghĩa với những ngày nhiều ông bố bà mẹ băn khoăn với câu chuyện tặng quà Giáng sinh cho lũ trẻ. Các dịch vụ đóng giả ông già Noel theo đó ăn nên làm ra. Nhưng câu chuyện về những ông già Noel này đã gây ra vô số tình huống dở khóc dở cười cho cha mẹ trước những câu vặn vẹo của bọn trẻ.

Bé Mun 4 tuổi (Đội Cấn, Hà Nội) thay vì vui sướng khi được “ông già Noel” tới nhà tặng quà thì lại chạy thẳng vào phòng khi nhìn “ông già Noel” phóng xe phân khối lớn ầm hết cả ngõ. “Con không thích ông già Noel đi xe máy. Con thích ông cưỡi tuần lộc. Con không thích quà của ông già Noel này...”, con bé mếu máo làm bố mẹ cũng... mếu theo.

Còn bé Mộc 5 tuổi (Khu đô thị Việt Hưng, Hà Nội) thì vặn vẹo bố mẹ toát mồ hôi khi “chú Noel” mang quà tới nhà chẳng may rụng râu: “Ơ, đây là chú bảo vệ mà mẹ. Sao mẹ lại gửi thư của con gửi ông già Noel cho chú bảo vệ?”. Thế rồi mẹ càng giải thích, cô bé càng không tin: “Chị Minh bảo không có ông già Noel. Mẹ chỉ giỏi nói dối thôi!”.

Những ngày này ra đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp ông già Noel không râu, không mũ phóng xe máy như bay ngoài đường. Hay ông già Noel phóng xe phân khối lớn khiến các cháu mắt chữ O miệng chữ A. Ông già Noel tơi tả, phờ phạc đi phát quà trong cái lạnh tê tái trông... phát khiếp.

Những hình ảnh ông già Noel này khác xa trong những câu chuyện của lũ trẻ. Nhiều ông bố bà mẹ cố gắng tạo cho con một món quà Noel ý nghĩa nhưng lại phản tác dụng vì bị lộ. Sau một mùa Noel nhiều đứa trẻ trong độ tuổi “dễ bị lừa” (3-7 tuổi) đã phát hiện ra bố mẹ nói dối.

Chính vì vậy, nhiều ông bố bà mẹ cho rằng đừng biến mùa Giáng sinh thành "mùa nói dối" lũ trẻ. Thực ra vấn đề có nên nói dối trẻ con về ông già Noel là chuyện "kinh điển".
Nhiều nhà tâm lý khẳng định, đây là chuyện nói dối vô hại thậm chí còn mang lợi ích cho trẻ con. Ông già Noel là một biểu tượng về việc ban phát tình yêu thương. Đó là một điều tuyệt vời và sẽ có ích cho trẻ trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, niềm tin của lũ trẻ cần được người lớn nuôi dưỡng. Đừng biến nhân vật tưởng tượng của trẻ thành một thứ tầm thường quá. Nếu không thể có một ông già Noel "chuẩn" bụng to, râu trắng, cưỡi tuần lộc phát quà thì nên chăng để ông già Noel mãi là nhân vật tưởng tượng trên phim, trong truyện với lũ trẻ. Thay vì thuê những ông già Noel “nhếch nhác”, hãy bỏ những món quà trong chiếc tất hay để ở đầu giường lũ trẻ là đủ.

Niềm vui của lũ trẻ đơn giản và chúng cũng dễ tin người lớn vô cùng!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đọc thêm