El Salvador – địa ngục giữa trần gian

(PLO) - Nằm ở phía Bắc Trung Mỹ, CH El Salvador là quốc gia nhỏ nhất khu vực, dân số chỉ có 6 triệu người; nhưng gần đây, thủ đô San Salvador của quốc gia này luôn bị bao phủ bởi bầu không khí bạo lực chết chóc. 

Cảnh sát bắt các thành viên băng nhóm trên đường phố

Cảnh sát bắt các thành viên băng nhóm trên đường phố

Theo số liệu chính thức của chính phủ nước này, ở đây mỗi ngày bình quân có ít nhất 22 người chết vì súng đạn. Chỉ 6 tháng đầu năm 2015, số vụ án giết chóc đã lên tới 677, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Số người chết đã lên tới 2.865 người, thậm chí nhiều hơn cả Iraq, quốc gia đang chìm đắm trong khói lửa chiến tranh và đang không ngừng tăng thêm. Thời điểm nhiều nhất, trong vòng 72 giờ có tới 52 người bị giết.
Cuộc xung đột liên miên giữa chính quyền với các băng nhóm xã hội đen đã khiến El Salvador lâm vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc nội chiến năm 1992. Tại thủ đô San Salvador, các bác sĩ pháp y phải ngày đêm làm việc bên đống xác chết chất như núi để giám định thân phận của người tử nạn. Nhiều thi thể để hàng mấy tháng trong các kho lạnh không có ai đến nhận, cuối cùng đành phải đem quẳng xuống các hố chôn tập thể.
Cảnh sát quy kết nguyên nhân của tình trạng khủng bố hỗn loạn này là do thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và các băng nhóm xã hội đen bị phá vỡ. Tháng 1/2015, Tổng thống Sanchez Ceren đã tuyên bố đẩy mạnh chiến dịch đánh dẹp các băng nhóm tội phạm đường phố, nhưng những người phê bình ông đã cho rằng: hiệp nghị đình chiến mà chính phủ ký với bọn tội phạm kéo dài suốt 1 năm đã tạo cơ hội cho chúng có đủ thời gian để mua sắm vũ khí, củng cố lực lượng.
Một phụ nữ ngất xỉu khi nhận dạng người trong quan tài là chồng mình
Cả nước El Salvador có 6 triệu dân, nhưng có tới 50 ngàn thành viên các băng nhóm xã hội đen. Sau hơn 10 năm hỗn chiến, năm ngoái hai băng nhóm lớn nhất đã ký hiệp định ngừng bắn với chính phủ, đổi lấy nền hòa bình tạm bợ, mong manh. 
Từ tháng 3/2014, các nhà tù đều đã chật kín với hơn 10 ngàn thành viên các băng nhóm bị giam giữ lâu dài. Hàng ngày họ ăn uống, đi vệ sinh trong một không gian chật hẹp. Có tù nhân phải treo mình trên vách lồng săt, những người may mắn hơn thì được ngồi duỗi chân ra bên ngoài các lồng sắt. 
Tình trạng tù nhân bị đói, không được cứu chữa kịp thời khi mắc bệnh diễn ra thường xuyên. Một bức ảnh của một nhiếp ảnh gia người Canada được đăng trên tạp chí VICE của thanh niên phát hành trên 20 quốc gia ghi lại cảnh sống của mấy chục tù nhân là thành viên các băng nhóm bị nhốt trong chiếc lồng có diện tích 17 mét vuông đã gây ấn tượng mạnh đối với dư luận quốc tế.
Do tỷ lệ phạm tội cao, El Salvador được coi là một trong những khu vực không an toàn và có số người tự sát cao nhất thế giới. Mặc dù sau khi ngừng bắn tỷ lệ phạm tội có giảm xuống rõ rệt, nhưng Juan Carlos, chuyên gia tội phạm của Văn phòng Tổng kiểm sát nước này cho rằng: hiện tượng yên tĩnh chỉ là giả tạo, thực chất các băng nhóm tội phạm vẫn ngày thêm lớn mạnh và hoạt động ngông cuồng hơn, các vụ mưu sát vẫn liên tiếp xảy ra.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm