Gần 9 tỉ đồng hỗ trợ đến tay người bán vé số TP HCM

(PLVN) - Ngày 9/4, gần 9 tỉ đồng đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM trao đến tay những người bán vé số dạo bị ảnh hưởng bới Covid - 19 trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu, đến hết ngày 9/4, cán bộ phường, xã sẽ hoàn thành việc trao tiền hỗ trợ đến tay gần 12.000 người bán vé số với mức hỗ trợ 750.000 đồng/người/15 ngày. Đây là nguồn hỗ trợ cho người bán vé số mất việc làm trong thời gian xổ số kiến thiết ngừng phát hành 15 ngày bất kể người thành phố hay tỉnh khác, từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Gần 9 tỉ đồng đã được TP HCM trao tận tay gần 12.000 người bán vé số  trên địa bàn TP

Bên cạnh việc trao tiền hỗ trợ của TP, các quận cũng tích cực vận động nhà hảo tâm trao thêm nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân như mì gói, gạo... và thành lập các trạm hỗ trợ người lang thang. Đây chỉ là đợt đầu, hệ thống MTTQ Việt Nam và UBND tại các phường, xã vẫn đang rà soát những trường hợp bán vé số chưa nhận hỗ trợ để kịp thời có chính sách an sinh xã hội.

Trong quá trình rà soát không tránh khỏi việc thiếu sót, nên những trường hợp chưa nhận được hỗ trợ chủ động liên hệ với UBND, UBMTTQ tại địa bàn. Các cơ quan tiếp tục đề xuất danh sách người bán vé số để kịp thời hỗ trợ trong các đợt tiếp theo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện phối hợp các tổ chức tiếp tục hỗ trợ bữa cơm miễn phí, các nhu yếu phẩm cần thiết cho người bán vé số lưu động gặp khó khăn.

TP HCM hiện có 32.000 hộ cận nghèo, hộ nghèo, trong đó có khoảng 9.000 hộ bị tác động trực tiếp như mất việc làm, mua bán ế ẩm… Các hộ này sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong thời gian 3 tháng (tháng 4, 5 và 6).

TP HCM bước đầu khảo sát có 600.000 lao động mất việc, ngừng việc không đủ điều kiện hưởng thất nghiệp (do có nhiều lao động chưa đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng). Trong số đó có 32.000 người là giáo viên mầm non, nhóm trẻ ngoài công lập ngoài quốc doanh. Các đối tượng này được hỗ trợ 1 triệu/tháng (trong ba tháng 4,5,6), tổng kinh phí hỗ trợ là 1.800 tỉ đồng 

Đối với 43.000 trường hợp đang hưởng chế độ chính sách người có công với cách mạng, thành phố cũng tiến hành khảo sát những trường hợp khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Theo đó, có 15.000 hộ gia đình khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Các hộ này nhận được 500.000 đồng/tháng (trong 3 tháng 4, 5 và 6/2020).

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm