Giáp Tết, làng cá kho Đại Hoàng "nổi lửa" suốt ngày đêm

(PLO) - Người dân khắp nơi đổ về Đại Hoàng ( Lý Nhân, Hà Nam) để đặt mua cá kho ăn tết khiến ngôi làng nhỏ trở nên đông vui, nhộn nhịp. Không khí Tết đã tràn về mỗi nếp nhà nơi đây với hình ảnh bếp lửa đỏ suốt ngày đêm và mùi cá kho thơm nức...

Giáp Tết, làng cá kho Đại Hoàng "nổi lửa" suốt ngày đêm

Cá kho làng Đại Hoàng nổi tiếng từ rất lầu với hương vị thơm ngon, chắc thịt, xương nhừ, có màu vàng đậm. Loại cá mà người Đại Hoàng kho bán là cá trắm đen thuần chủng. Kho bằng niêu đất mua ở huyện Yên Thành, Nghệ An, vung niêu mua ở Thanh Hóa, củi dùng kho cá là gỗ nhãn. Điều đặc biệt là cá kho ở đây được người dân đun từ 10 - 12 tiếng.
Người dân làng Đại Hoàng cho biết, mỗi ngày một hộ gia đình kho từ 30 - 50 niêu cá, đều đã được đặt hàng trước. Có nhiều loại giá khác nhau, tùy từng niêu cá, giá giao động từ 400 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/niêu.
Hính ảnh được PLVN ghi nhận được về công đoạn kho cá của người dân làng Đại Hoàng những ngày cuối năm 2013:
Củi dùng kho cá chỉ duy nhất là gỗ nhãn, vì gỗ nhãn chắc, cháy đượm lựa, than giữa nhiệt lâu hơn.
 

 Các gia vị cổ truyền như: gừng, riềng, ớt,... tất cả đều phải xay hoặc giã nhỏ rồi trộn lẫn với nước chanh, nước mắm ngon, nước tương cua đồng, mỳ chính,... dùng để ướp cá rồi mới kho.
 Niêu đất được người dân mua từ Nghệ An, trước khi bỏ cá vào kho người dân đã rải một lớp riềng dưới đấy niêu.
 Sau đó bỏ những khúc cá đã được ướp sẵn vào từng niêu.
 Nước mắm pha với nước cua đồng được đổ đầy vào từng niêu trước khi cho lên bếp để kho.
Khi đã cho cá lên bếp thì cần phải đun đều lửa bằng củi nhãn đã được chuẩn bị sẵn. 
 Trong quá trình đun nếu niêu cá bị cạn nước thì tiếp tục đổ nước vào để kho.
 Khi đổ nước vào thì cần phải đổ sao cho nước ngập cá.
 Một căn bếp của một hộ gia đình đang kho cá, thường thì mỗi người sẽ chịu trách nhiệm trông coi một dãy niêu cá gồm khoảng 10 niêu.
Dãy niêu cá được đặt trên những bếp lửa đỏ hồng.
Sau 1 giờ đầu phải dập tắt lửa để cá ngấm gia vị rồi sau đó mới đun tiếp. Trong quá trình đợi cá ngấm gia vị phải để than đỏ để giữ nhiệt cho niêu cá.
 Thường xuyên phải dở vung để kiểm tra niêu cá, tránh tình trạng niêu cá bị khô nước.
 Sau 10 - 12 tiếng thì niêu cá đã chín và thơm lừng.
 Những nồi cá kho này sẽ được đóng hộp và chuyển đi khắp mọi vùng miền. Một nồi cá kho trung bình giá từ 400 nghìn đồng/kg cá.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 
Đọc thêm