Giáp Tết,“nóng” việc thời vụ

(PLO) - “Năm hết, Tết đến”, hàng loạt doanh nghiệp (DN), nhà hàng, siêu thị… thi nhau tuyển nhân sự thời vụ, đẩy nhu cầu về đối tượng này tăng đột biến. Trong khi đó thị trường lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) lại khá trầm lắng khi DN không có nhu cầu bổ sung thêm lực lượng lao động phổ thông.
Việc làm thời vụ dịp cuối năm trở nên vô cùng sôi động với hàng loạt các hoạt động tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho dù là một nhà hàng hay quán ăn “vỉa hè” cũng cần phải bổ sung thêm nhân sự để lắp vào khoảng trống tạm thời đó. Thành phần lao động trong giai đoạn này vô cùng đa dạng, nhưng nhiều nhất vẫn là các bạn trẻ, những công nhân (CN), học  sinh sinh viên  (HSSV) có cuộc sống xa nhà. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet 
Ông Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống của Trung tâm Hỗ trợ HSSV TP.Hồ Chí Minh cho biết, thị trường lao động cận Tết năm nay sôi động hơn so với mọi năm. Mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận hơn 100 SV đến tìm việc. Con số này tăng đột biến so với cùng kỳ mọi năm. Chương trình Việc làm Tết Giáp Ngọ 2014 của Trung tâm sẽ diễn ra từ nay đến ngày 20/2/2014, dự kiến sẽ có 4.000 SV được giới thiệu việc làm và 350 đơn vị đăng ký tuyển dụng. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã có gần 100 DN đưa ra nhu cầu tuyển dụng với hơn 1.000 lao động thời vụ. 
Theo ông Hoàng, cũng như mọi năm, DN tuyển SV làm các công việc như: đóng gói bao bì, xếp hộp giấy, phục vụ… với mức lương từ 12.000-30.000 đồng/giờ, từ 1,8-2,8 triệu đồng/tháng nếu làm theo ca. 
Ông Dương Trọng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thêm, từ nay đến ngày 20/2/2014, dự kiến sẽ có 4.000 SV được giới thiệu việc làm và 350 đơn vị đăng ký tuyển dụng. Mỗi SV sẽ nhận được mức lương từ 12.000 - 30.000đ/giờ nếu làm theo giờ, từ 1,8 - 2,8 triệu đồng/tháng khi làm theo ca.
Trong khi đó, ông Nguyễn Cao Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.Hồ Chí Minh cho biết, tại Trung tâm, các công việc phụ kho, kiểm kho, gói quà, giao hàng… cũng cần rất nhiều lao động thời vụ. Nhiều DN tuyển dụng như: Siêu thị Big C, Cty TNHH Long Vân, Cty TNHH MTV Nlink Việt Nam, Cty TNHH Vận chuyển hàng hóa Mai Linh… với hàng loạt đầu việc như: lao động phổ thông may, bán hàng điện tử, giao hàng…, mức lương phổ biến từ 3 triệu đến 7 triệu đồng/tháng. 
Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP, từ nay đến đầu năm 2014, TP cần khoảng 20.000 lao động phổ thông, thời vụ, tập trung vào các ngành dịch vụ ăn uống, du lịch, nhà hàng - khách sạn, tổ chức sự kiện... Riêng tháng 11/2013, nhu cầu lao động thời vụ cần 10.000 người. Đặc biệt, giúp việc nhà là công việc có thể tăng nhu cầu tuyển dụng khoảng 50% vào cận Tết. 
Trái ngược với không khí sôi động của phân khúc việc làm thời vụ, khu vực lao động chính quy lại có rất ít DN đưa ra nhu cầu tuyển dụng. Chính vì thế, dạo quanh một vòng thị trường lao động TP.Hồ Chí Minh thấy hiu hắt chưa từng có! Các trung tâm giới thiệu việc làm vắng hoe, các DN tại KCX, KCN không còn trưng biển tuyển lao động ồ ạt như mọi năm. Thậm chí các Trung tâm giới thiệu việc làm ở KCN, KCX cũng phải sáp nhập, thu hẹp hoạt động. 
Tại KCX Tân Thuận không có nhiều DN đăng bảng tuyển dụng lao động. Đi lòng vòng cả khu mà chúng tôi thấy chỉ vài DN đếm trên đầu ngón tay cần tuyển CN may. Các DN như Cty TNHH Semo Vina mọi năm tuyển ồ ạt thì thời điểm này cũng im lặng. Cty StrongMan – AlWays chuyên về xe đạp cũng không đăng tuyển thêm… Tại nhiều KCN khác như Tân Bình, Vĩnh Lộc… cũng thấy rất ít DN đăng bảng tuyển dụng. Trên trang web của nhiều đơn vị cung ứng lao động cũng thấy không nhiều vị trí lao động cần tuyển. 
Đánh giá thị trường lao động cuối năm, ông Trần Anh Tuấn cho rằng, thông thường thì thời điểm giáp Tết này không có người lao động nào dại gì mà nghỉ việc, thành quả sau một năm lao động vất vả giờ đây sẽ là lúc “hưởng”, với các khoản như thưởng tết, thâm niên... Năm nay tình trạng thay đổi chỗ làm việc của người lao động cũng không diễn ra ồ ạt như cùng kỳ những năm vừa qua (chỉ dao động dưới 10%, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2012 và giảm 20% so với cùng kỳ 2011)…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm