Hà Nội: Cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêm

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng các quán game trên địa bàn Hà Nội hoạt động xuyên đêm. Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí, nhiều đơn vị chức năng cho biết gặp khó khăn cũng như vướng mắc trong quá trình xử lý.

Hà Nội: Cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý quán game hoạt động xuyên đêm

 Thời điểm 1h30 phút ngày 15/12 tại KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi Công an phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành lập biên bản hành chính cơ sở này, nhưng đến nay công an Quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Trung vẫn im lặng chưa thông tin về sự việc.

Quận Thanh Xuân có đang bao che cho sai phạm?

Ngày 7/12/2019 Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Những phòng game xuyên đêm 'quật ngã' tương lai người trẻ Hà Nội”, tiếp đến ngày 14/12/2019 loạt bài “Những thú vui đang “ăn mòn” giới trẻ; Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức” tiếp tục được đăng tải để phản ánh tình trạng các địa kiểm kinh doanh internet công cộng, các quán game hoạt động sau 22h đêm thách thức pháp luật cũng như những hệ lụy mà nó mang đến cho gia đình, xã hội.

Những phòng game được nhắc đến trong loạt bài viết là, Game Home, King Of War, Black 9 Esport Stadium..., mỗi hệ thống có khoảng 3 - 5 phòng game với diện tích lớn, phân bố gần các khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng. Một phòng game thường có khoảng 200 - 300 máy phục vụ người chơi. Thường xuyên hoạt động kinh doanh xuyên đêm.

Sau loạt bài phản ánh trên phóng viên đã liên hệ làm việc với chính quyền sở tại và lực lượng Công an một số Quận trên địa bàn Hà Nội. Kết quả nhiều tuần liên hệ làm việc, lực lượng chức năng của một số quận giãi bày khó khăn vướng mắc dẫn đến không thể xử lý triệt để các điểm kinh doanh trái quy định này.

Riêng tại quận Thanh Xuân sau 3 tuần liên hệ làm việc phóng viên chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Công an quận cũng như Công an phường Thanh Xuân Trung với lý do “lãnh đạo đi vắng" và "đang chờ lãnh đạo đơn vị xếp lịch cứ về đi đợi sẽ có người liên hệ”

 Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận tại KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, có gần 100 máy đang hoạt động

Trong khi đó, tại quán KOW (King Of War) Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội,  tình trạng hoạt động xuyên đêm đã tồn tại từ nhiều tháng nay. Công khai rầm rộ là thế nhưng UBND phường Thanh Xuân Trung vẫn nắm bắt rất mơ hồ. Điều này đã thể hiện ngay trong buổi làm việc với báo chí của cán bộ phường.

Còn về phía Công an phường Thanh Xuân Trung, sau nhiều lần trao đổi, công an phường Thanh Xuân Trung đã phối hợp cùng phóng viên báo xuống bắt quả tang lập biên bản hiện trường về hoạt động của cơ sở KOW.

 Công an phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành lập biên bản cũng như yêu cầu cơ sở KOW tắt máy ngừng hoạt động

Ghi nhận của phóng viên tại thời điểm 1h30 phút ngày 15/12 tại KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi có gần 100 máy đang hoạt động. Công an phường Thanh Xuân Trung đã tiến hành lập biên bản cũng như yêu cầu cơ sở này tắt máy ngừng hoạt động. Thời điểm kiểm tra đơn vị chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Chủ cơ sở cũng không có mặt nên đoàn kiểm kiểm tra đề nghị ngày hôm sau, sau khi làm việc với chủ cơ sở sẽ thông tin cụ thể tới báo chí.

Nhưng nhiều ngày sau đó, phóng viên có liên lên hệ đề nghị được cung cấp thông tin về quyết định xử phạt cũng như các biện pháp ngăn chặn sau này, nhưng lãnh đạo công an phường Thanh Xuân Trung cũng chỉ cho biết đang xin ý kiến của cấp trên. Và cuối cùng mọi lời nói cũng như hứa hẹn của lãnh đạo công an Quận Thanh Xuân và công an Phường Thanh Xuân Trung đến nay vẫn mới dừng lại ở hứa hẹn…

 1h sáng ngày 23/12/2019 nhóm phóng viên vẫn ghi nhận tình trạng hoạt động xuyên đêm tại KOW số nhà 424 Nguyễn Trãi

Được biết, sau thời điểm bị lập biên bản đến nay KOW Nguyễn Trãi, tầng 5, số nhà 424 Nguyễn Trãi, vẫn tiếp tục kinh doanh xuyên đêm.

Cụ thể, rạng sáng ngày 23/12/2019 nhóm phóng viên vẫn ghi nhận tình trạng trên mọi việc không có gì tiến triển, có chăng cơ sở này chỉ cẩn thận hơn với những khách có ý định đưa máy lên chụp ảnh ghi hình quán mà thôi.

Chế tài còn thiếu tính răn đe

Nói về vấn đề hoạt động kinh doanh internet sau 22h đêm Đội trưởng đội An Ninh - Công an Quận Cầu Giấy, Thiếu tá Nguyễn Chí Cường cho biết, hai cơ sở có trong phản ánh của báo chí đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về lỗi nêu trên. 

 Cậu bé này chắc chỉ khoảng 12, 13 tuổi thế nhưng cơ sở này vẫn cho chơi đêm. Ảnh chụp lúc 1h sáng ngày 23/12/2019 tại KOW 424 Nguyễn Trãi

Cụ thể, cơ sở Game home địa chỉ 19 Hồ Tùng Mậu được cấp phép và đi vào hoạt động từ 18/12/2018 đến ngày 23/12/2019 cơ sở mới hoạt động được hơn 1 năm tuy nhiên trong hơn 1 năm đi vào hoạt động, đã bị xử phạt vi phạm hành chính 4 lần.

Đối với hộ kinh doanh X –Game Center có địa chỉ tại số 52 Hồ Tùng Mậu mới đi vào hoạt động khoảng 1 tháng và Công an phường Mai Dịch cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong năm 2019 đội An ninh Công an Quận Cầu Giấy cũng đã làm rất quyết liệt và có những báo cáo gửi đồng chí Chủ tịch UBND quận và Giám đốc Công an thành phố đề rõ những sai phạm của các cơ sở nêu trên.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019 Công an quận Cầu Giấy đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 16 trường hợp với tổng số tiền 78.75 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu như; kinh doanh quá giờ quy định, hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng nhưng không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Mặc dù đã bị xử phạt, thậm chí bị đình chỉ hoạt động 3 tháng, nhưng theo thông tin phóng viên có được, nhiều cơ sở vẫn hoạt động bình thường, có chăng chỉ cẩn thận hơn mà thôi.

 Game home địa chỉ 19 Hồ Tùng Mậu vẫn hoạt động cho dù đang bị đình chỉ hoạt động. Ảnh chụp ngày 27/12/2019

Nói về vấn đề hoạt động kinh doanh ngoài thời gian quy định của các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, ông Nguyễn Mạnh Quân - Phó Trưởng Công an phường Phúc Diễn cho rằng, ngoài vấn đề các cơ sở hoạt động tinh vi, luôn tìm cách đối phó với cơ quan chức năng thì hiện nay chế tài xử lý xử phạt các cơ sở hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử công cộng kinh doanh quá giờ quy định còn thiếu tính răn đe.

Ví như hộ kinh doanh trò chơi điện tử KOW số 39 Cầu Diễn trong phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam, sau khi nhận được phản ánh Công an phường Phúc diễn đã thành lập tổ công tác kiểm tra. Hồi 22h30 ngày 12/12/2019 tổ công tác phát hiện cơ sở có hành vi “không tuân thủ thời gian hoạt động theo quy định”, quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 32 Nghị định 174/2013/ND-CP của Chính phủ  ngày 13/11/2013, tổ công tác đã xử phạt cơ sở 3.750.000 (ba triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng).

Với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ số tiền trên là lớn thế nhưng đối với các hộ kinh doanh hàng trăm máy thì việc xử phạt như vậy chỉ như muối bỏ bể.

Vị lãnh đạo này cũng chia sẻ thêm riêng cá nhân ông cũng rất bức xúc, không hài lòng với việc hoạt động trái quy định của các cơ sở này. “Từ trước đến nay phường Phúc Diễn rất quyết liệt trong việc kiểm tra xử lý các vi phạm thế này. Thời gian tới phường sẽ tích cực, tăng cường kiểm tra giám sát tránh tình trạng sai phạm tái diễn" - ông Quân cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm