Hà Nội xử phạt 102 người đi bộ sau ngày đầu ra quân

(PLO) - Hôm nay (1/2) ngày ra quân đầu tiên của Phòng CSGT TP Hà Nội đã xử phạt hơn 100 người đi bộ đi sai quy định theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Ảnh: Dân Việt.

Ảnh: Dân Việt.

Thông tin từ Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP Hà Nội) cho biết, đã tiến hành xử phạt, tuyên truyền với những người đi bộ không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của tín hiệu đèn, biển báo, vạch kẻ đường, đi không đúng làn đường.. 

Tính đến 15h ngày 1/2, các đơn vị thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã xử lý 102 trường hợp người đi bộ vi phạm giao thông. Trong đó có 29 trường hợp đi không đúng phần đường quy định; 71 trường hợp vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định 2 trường hợp mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.
Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng -  Trưởng phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt Công an TP Hà Nội, người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.
Trong trường hợp người đi bộ vi phạm luật giao thông không mang giấy tờ tùy thân, không có phương tiện hay tài sản gì để thu hồi thì sẽ bị đưa về công an phường gần đó làm rõ lai lịch và lập biên bản theo quy định.
Với trường hợp người đi bộ vi phạm luật thì cơ quan công an sẽ yêu cầu người vi phạm làm kiểm điểm, tuyên truyền giáo dục nhắc nhở người dân hiểu Luật.
Trong thời gian qua, nhiều người đi bộ tham gia giao thông vi phạm và không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc. Những vi phạm trên đã gây cản trở giao thông và làm tăng các vụ tai nạn trên địa bàn TP.Hà Nội.
Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm của người đi bộ như sau: Phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.
Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng nếu mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; Vượt qua dải phân cách; Đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; Đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm