Hai ông cháu lái đò cứu gần 100 người thoát lũ

(PLVN) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X vừa qua, câu chuyện về hai ông cháu ông Võ Văn Bình tại thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình lái đò cứu gần trăm người dân trong trận lũ lịch sử đã gây xúc động cho những người tham dự.

Ông Võ Văn Bình (giữa) tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Ông Võ Văn Bình (giữa) tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Câu chuyện được tái hiện qua cuộc trò chuyện giữa người dẫn chương trình và ông Bình cùng những nhân chứng được ông Bình cứu sống.

Trong đợt lũ cuối tháng 10 vừa qua, thôn Đồng Tư là một trong những địa phương bị ngập sâu nhất của huyện Quảng Ninh. Nước lũ dâng đột ngột, nhấn chìm hoa màu và nhà cửa, đe dọa tính mạng của người dân. Trước hoàn cảnh đó, ông Bình cùng người cháu ngoại 14 tuổi là cháu Võ Nhật Thanh đã không quản hiểm nguy để đi đến cứu những người dân bị mắc kẹt trong lũ.

Ông Bình nhớ lại, hôm ấy là ngày 18/10/2020, lũ về nhanh quá khiến thôn Đồng Tư bị nước lũ bủa vây, chực chờ đe dọa tính mạng, tài sản của người dân, căn nhà của ông cũng đã bắt đầu có dấu hiệu ngập. Đang lo lắng thì ông nhận được cuộc điện thoại báo có người bị kẹt bởi nước lũ ngoài quốc lộ.

Tình thế gấp gáp không thể chần chừ, ông Bình gọi vội đứa cháu trai và lật đật lên đò, không kịp thu dọn đồ đạc. Hai ông cháu lái đò không quản nguy hiểm đến những nơi có tiếng cầu cứu liên tục. Cứ thế, hai ông cháu ăn uống qua loa lăn lộn ngày đêm với lũ, cứu trợ an toàn gần 100 người dân.

Mấy ngày lênh đênh trên thuyền cứu hộ, ngôi nhà của ông Võ Văn Bình và người cháu trai ngập sâu trong nước, toàn bộ đồ đạc, vật dụng đều bị hư hỏng.

“Nhưng trước tiếng gọi kêu cứu của người dân trong mưa bão, mình cảm thấy tính mạng của con người quan trọng hơn tài sản của bản thân, cho nên mình phải ra đi", ông Bình chia sẻ.

Có mặt tại chương trình, một số người được ông Bình cứu sống đã xúc động nhớ lại khoảnh khắc hiểm nguy. Một người chia sẻ: “Khi dần chìm trong tuyệt vọng với nỗi sợ, cầu cứu đến lạc giọng thì may sao chúng tôi gặp được bác Bình đi thuyền tới cứu mọi người dân trong xã, chúng tôi nhờ chiếc thuyền của bác ấy mà đến được nơi an toàn”. Có gia đình gần chục thành viên gồm cả người già, trẻ em đều nhờ chiếc thuyền của ông Bình mà thoát nạn.

Ông Bình chia sẻ, trong lũ bão, lực lượng cứu hộ của xã với sự tham gia của chủ tịch, bí thư đến các đồng chí công an viên đã rất cố gắng nhưng vì địa bàn rộng, dân số đông và lũ về rất dữ nên có lúc không kịp, không xuể cho nên "tôi cũng giúp chính quyền, xông vào để cứu dân trong nguy cấp".

Nhiều ngày liên tục trên biển nước mênh mông, khi ông Bình đưa thuyền đi tiếp nhiên liệu phục vụ cho công tác cứu trợ thì thuyền đi đúng vào dòng nước xoáy. Ông may mắn kịp bơi vào bờ, nhưng tài sản duy nhất là chiếc thuyền 13 mã lực đã chìm xuống dòng nước lũ.

Mấy ngày sau, khi nước xuống, chiếc thuyền của ông Bình mới được tìm thấy nhưng đã vỡ và hư hỏng nặng. Ông Bình chỉ mong có được chiếc thuyền mới để vừa tiếp tục chở đò, vừa có điều kiện cứu trợ bà con nếu chẳng may lũ lại ập về. Tuy vậy, ông Bình kiên quyết không nhận tiền của bà con đã được mình cứu sống vì đơn giản ông cứu người không phải vì tiền mà vì muốn giúp bà con và bà con cũng còn quá khó khăn.

Ghi nhận nghĩa cử và tấm lòng cao đẹp của ông Bình, tại Đại hội, đại diện cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao tặng ông Bình một chiếc thuyền máy. Cháu Võ Nhật Thanh được trao tặng suất học bổng trị giá 200 triệu đồng, tiếp sức cho ước mơ đến trường còn dang dở. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm