Hân hoan Tết Việt tại Hoàng thành Thăng Long

(PLO) - Nhiều hoạt động thú vị sẽ được tổ chức tại “Tết Việt” như triển lãm tư liệu, di sản hình ảnh Tết nguyên đán từ xưa đến nay; trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng; giới thiệu phong tục tập quán gói bánh chưng, làm hoa trang trí ngày Tết… Nhân dịp này sẽ diễn ra lễ dâng hương của Chủ tịch nước và phu nhân cùng các kiều bào Việt Nam tại Điện Kính Thiên.

 Hân hoan Tết Việt tại Hoàng thành Thăng Long

Một số nghi lễ truyền thống cũng sẽ được thể nghiệm như lễ ông Công ông Táo, dựng cây nêu (22 tháng Chạp), lễ dâng hương khai xuân (mùng 9 tháng Giêng). 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, từ ngày 22/1- 24/2/2018, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chứcchương trình “Tết Việt” với nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Chương trình Tết Việt tại Hoàng thành Thăng Long gồm những hoạt động đặc sắc như: Trưng bày, giới thiệu những tư liệu, hình ảnh về Tết Nguyên đán cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX thông qua tư liệu tranh khắc gỗ của Henri Oger và tư liệu ảnh của Bảo tàng Albert Kahn (Cộng hòa Pháp); trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Hoàng. Ngoài ra, Trung tâm tiến hành trưng bày Hệ thống pano giới thiệu tư liệu về thể thức thi Đình và Trang phục cung đình thời Lê; trưng bày tại chỗ và mở cửa phục vụ khách tham quan khu vực di tích khảo cổ mới phát lộ ở phía đông Điện Kính Thiên.

Đồng thời tái hiện không gian dâng hương Điện Kính Thiên, giúp du khách có những hình dung ban đầu về kết quả nghiên cứu Điện Kính Thiên trong thời gian qua, từ đó tiếp tục công tác nghiên cứu hoàn trả không gian Điện Kính Thiên trong tương lai.

 

Chương trình cũng giúp công chúng và các em nhỏ tìm hiểu về phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua các hoạt động như: đi cầu tre, kéo co, bập bênh, đánh đu, chơi goòng, ném vòng, nhảy bao bố, xem biểu diễn múa tứ linh… Đây cũng sẽ là sân chơi vui nhộn cho khách tham quan. Các em nhỏ còn được tham gia gói bánh chưng, mua các sản phẩm truyền thống của Tết thông qua hình thức đổi phiếu, tham gia làm các đồ trang trí Tết, viết thư pháp…

Trong những ngày Tết, bên cạnh những món ăn cổ truyền, thú chơi cây cảnh, thú chơi câu đối thì những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống, múa tứ linh cũng thu hút mọi người, mang lại nhiều niềm vui trong những ngày đầu xuân năm mới.

Đặc biệt, nhân dịp này sẽ diễn ra lễ dâng hương của Chủ tịch nước và phu nhân cùng các kiều bào Việt Nam tại Điện Kính Thiên trong chuỗi các hoạt động Chương trình “Xuân Quê hương 2018- Việt Nam rạng ngời tương lai”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm