Hàng chục ngôi mộ nguy cơ sụt lún vì khai thác đất ồ ạt tại Hà Tĩnh

(PLO) -Người dân trên địa bàn xã Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang kêu cứu trước nguy cơ hàng chục ngôi mộ của gia đình bị doanh nghiệp khai thác đất làm sạt lở. 

Khai thác đất tại mỏ đất Bích Hóa những ngày qua

Khai thác đất tại mỏ đất Bích Hóa những ngày qua

Theo phản ánh của người dân, Công ty cổ phần vận tải Bích Hoá liên tục huy động hàng loạt xe tải, máy xúc để phục vụ cho việc khai thác đất tại mỏ đất ở thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).  

Cách điểm khai thác của công ty Bích Hoá chừng 5 - 10m là hơn 30 ngôi mộ của 5 dòng họ ở địa phương được chôn cất, xây dựng từ hàng chục năm nay. 

Người dân thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc bức xúc trước tình trạng khai thác đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến mồ mả

Hiện chưa có phương án di dời nên những nôi mộ trên rất dễ xảy ra sạt lở, nguy cơ bị vùi lấp trước hàng tấn đất đá đang được Công ty cổ phần vận tải Bích Hoá khai thác.

Hộ ông Nguyễn Doãn Ninh (thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) có 3 ngôi mộ của người thân nằm trong khu vực có nguy cơ bị sụt lún. Để bảo vệ chỗ yên nghỉ cho những đã khuất, gia đình ông Ninh phải thay phiên nhau đến khu vực mỏ đất của công ty Bích Hoá để quan sát, ngăn cản máy móc hoạt động nhằm bảo vệ mồ mả gia đình. 

Sau khi liên tục nhận được phản ánh của người dân, ngày 10/8, UBND xã Thạch Ngọc có văn bản kiểm tra, yêu cầu Công ty Cổ phần vận tải Bích Hóa tạm ngừng khai thác đất tại vị trí ảnh hưởng đến mồ mả.

Văn bản tạm dừng khai thác đất tại mỏ đất Bích Hóa của UBND xã Thạch Ngọc này 10/8

Ông Võ Tá Duy – Chủ tịch UBND xã Thạch Ngọc xác nhận trong văn bản: “Qua kiểm tra, các ngôi mộ nơi gần nhất cách ranh giới mỏ là 7m, hiện tại công ty mới khai thác đến vị trí cách ngôi mộ gần nhất là 22m. Các hộ gia đình có sự phản đối gay gắt và không đồng tình với việc khai thác vì sợ sau này sạt lở đất ảnh hưởng đến các ngôi mộ. Trước tình hình đó, UBND xã yêu cầu công ty tạm ngừng khai thác tại vị trí này để xem xét, giải quyết”.

Tuy nhiên, đến sáng nay, 14/8, PV PLVN hi nhận, tại mỏ đất Bích Hoá, lượng xe tải và máy móc vẫn hoạt động liên tục. Người dân một lần nữa tập trung rất đông để phản đối khiến cơ quan chức năng phải huy động lực lượng tuyên truyền, vận động người dân giải tán và tạm dừng khai thác mỏ để giải quyết các phương án di dời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa phát đi thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải sẵn sàng 30 ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên và các lái xe để tỉnh trưng dụng phục vụ phòng chống dịch.
Đọc thêm