Hàng trăm cảnh sát đeo khẩu trang để bảo đảm trật tự và tuyên truyền phòng chống “dịch Corona” tại chợ Viềng

(PLVN) - Chợ Viềng ở Nam Định được bắt đầu vào đêm mồng 7, rạng sáng ngày mùng 8 tháng Giêng, tức đêm 31/1 rạng sáng ngày 1/2. Do thời điểm này  có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra nên năm nay lực lượng công an Nam Định huy động 600 cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo đảm an ninh trật tự tại chợ Viềng. Lực lượng này đảm nhận cả công tác tuyên truyền, phòng chống dịch và tham gia xử lý sự cố phát sinh nếu cần thiết.

Cảnh sát Nam Định đeo khẩu trang đảm bảo trật tự và tuyên truyền phòng chống "dịch Corona " tại chợ Viềng.

Cảnh sát Nam Định đeo khẩu trang đảm bảo trật tự và tuyên truyền phòng chống "dịch Corona " tại chợ Viềng.

Chợ Viềng năm 2020 (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) - phiên chợ “Mua may, bán rủi” một năm chỉ họp một lần duy nhất được chính quyền địa phương và nhân dân tổ chức, thu hút hàng vạn người từ khắp nơi về du Xuân, mua lộc đầu năm cầu may mắn, bình an, làm ăn thuận lợi, mùa màng tốt tươi.

Phiên chợ là nơi giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật của tỉnh Nam Định và các tỉnh trong vùng, mua bán cây giống, học hỏi kinh nghiệm làm ăn, khuyến khích người dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi, tăng gia sản xuất ổn định cuộc sống.

Theo lãnh đạo huyện Vụ bản, mặc dù chợ Viềng xuân Canh Tý năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Corona, nhưng do chợ Viềng Phủ (còn gọi là chợ Viềng Vụ Bản) là lễ hội dân gian, được người dân bản địa xã Quang Trung tổ chức nên huyện đã tăng cường tuyên truyền để người dân, du khách nắm được tình hình dịch bệnh, có biện pháp bảo vệ bản thân.

Bên cạnh đó, lực lượng công an Nam Định huy động 600 cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo đảm an ninh trật tự và tuyên truyền, phòng chống dịch đồng thời tham gia xử lý sự cố phát sinh nếu cần thiết.

Từ tối ngày 31/1, trên khắp các nẻo đường đổ về chợ Viềng đã chật ních người. Dòng người nối đuôi nhau nhích từng bước một đi vào chợ. Phiên chợ “cầu may” diễn ra vào lúc nửa đêm, trên mặt ai nấy đều rất hồ hởi, phấn khởi, sẵn sàng chờ đợi để mua hàng với mong muốn việc làm ăn trong năm mới thuận lợi.

Chợ Viềng ngày nay bán đủ các đồ dùng, vật dụng phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất như: cày, cuốc, dao, liềm, thúng, mủng hay một số giống cây trồng như, ổi, lê, chanh, khế, các loại cây cảnh, cây ăn trái.

Các gian hàng cây giống, cây ăn quả, cây cảnh chiếm đa số và là mặt hàng bán chạy nhất. Hàng hóa góp mặt ở chợ chủ yếu được người dân tại các huyện trong tỉnh Nam Định và một số vùng lân cận như: Thái Bình, Hà Nam mang tới. Với tâm lý bán rủi, mua may nên người bán hàng thường đưa ra giá vừa phải, không đặt nặng yếu tố lợi nhuận.

Ông Vũ Văn Hải, một du khách đến từ thủ đô Hà Nội cho biết, đến với chợ Viềng huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định ông rất ấn tượng bởi không khí bán mua ở đây diễn ra rất cởi mở, thoải mái, ai đến chợ cũng mua một món đồ nào đó mang về lấy may. Ông Hải mua cho mình một cây sung cảnh, với mong muốn sang năm mới gia đình luôn được sung túc, nhiều tài lộc.

Năm nay, do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, nhiều du khách khi đến với chợ Viềng đã chủ động đeo khẩu trang y tế và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Hi vọng với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của các cơ quan đơn vị, tuyên truyền về phòng chống dịch, giám sát các diễn biến dịch và ứng phó với tình huống phát hiện có người mang triệu chứng dịch kịp thời, chợ Viềng sẽ đem lại niềm hứng khởi cho người dân và du khách.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm