Hồ Hoàn Kiếm sắp được “khoác áo mới“?

(PLVN) - Dự kiến, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được chỉnh sửa, cải tạo nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan và sự cổ kính vốn có của di tích lịch sử đặc biệt này. 

Dự án cải tạo chỉnh sửa khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm thu hút sự chú ý của mọi giới

Dự án cải tạo chỉnh sửa khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm thu hút sự chú ý của mọi giới

Sáng nay, 02/01/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã khai mạc Triển lãm giới thiệu Dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”.

Từ nhiều tháng nay, một số đoạn kè bờ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân và du khách tới tham quan cũng như tản bộ ven hồ.

Đường tản bộ quanh Hồ Gươm gồm các phần đường lát gạch, giằng bê tông cốt thép và bờ kè đá. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều đoạn cả đường gạch, giằng và bờ kè đã sạt trôi xuống lòng hồ. Nhiều đoạn khác, giằng đứt nằm chỏng chơ, đường gạch đang từ từ trôi xuống hồ, gây nguy hiểm cho người dân và du khách khi di chuyển tại các khu vực này.

 Ông Lâm chăm chú quan sát phối cảnh của hồ Hoàn Kiếm sau chỉnh trang, cải tạo

Ông Nguyễn Văn Lâm, 84 tuổi (ở phố Hàng Buồm, Hà Nội) cho biết, mỗi ngày, thời gian ông dạo bộ quanh khu vực bờ Hồ Hoàn Kiếm rất nhiều nên ông hiểu rõ những nguy cơ có thể xảy ra đối với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài khi đi bộ quanh Hồ Gươm.

“Điều khó khăn với du khách nước ngoài là họ không thể kêu ca hay bày tỏ sự mất an toàn với ai” - ông Lâm chia sẻ.

Tuy nhiên, Hồ Hoàn Kiếm là di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia nên sửa chữa, cải tạo chỉnh trang phải rất cẩn thận. Nhận thức được điều này, UBND quận Hoàn Kiếm đã chính thức triển lãm, giới thiệu thông tin về việc chỉnh trang, sửa chữa, cải tạo khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

 Người dân Hà Nội quan tâm tới việc thực hiện dự án

Tại buổi khai mạc Triển lãm, bà Meslanie Lan Doremus, Tổng giám đốc Công ty thiết kế AREP khu vực Nam châu Á cho biết, Hồ Hoàn Kiếm là công trình quan trọng của thủ đô cũng như của Việt Nam nên việc triển lãm, giới thiệu cho nhân dân biết về các thông tin liên quan đến việc sữa chữa, cải tạo là điều đương nhiên và phải thực hiện.

Bà Meslanie Lan Doremus cũng khẳng định, phương án mà UBND quận Hoàn Kiếm lựa chọn để thực hiện chỉnh trang, cải tạo hồ Hoàn Kiếm đảm bảo được nhiều “đề bài khó” mà Quận và Thành phố đặt ra.

Cụ thể, dưới sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Công ty đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo với sự có mặt của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học và nhận thấy, việc thi công sử dụng kè bê tông đúc sẵn cốt phi kim không gây ảnh hưởng đến giao thông đô thị và hoạt động hàng ngày của người dân.

Việc thi công này không dùng tường vây, đê bao thay đổi hiện trạng Hồ, cũng không thay đổi mực nước hồ, đảm bảo giữ nguyên nền tự nhiên đáy hồ và hiện trạng cây xanh quanh hồ; Không phá vỡ nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ, mặt kè hồ được tạo nhám và phủ xanh bề mặt để hài hòa với khung cảnh cổ kính của hồ Hoàn Kiếm;

Đặc biệt là thi công nhanh gọn (từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau) và không xả thải trong quá trình thi công.

Ông Nguyễn Văn Lâm tỏ ra hồ hởi và vui mừng trước thông tin hồ Hoàn Kiếm sắp sửa được “khoác chiếc áo mới nhưng vẫn giữ được nét cổ kính vốn có của hồ”.

Triển lãm giới thiệu Dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ mở cửa để nhân dân xem xét, góp ý từ hôm nay đến hết ngày 8/1/2020 tại địa chỉ số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm