Hoang mang vì chưa thi đã nhận giấy báo… trúng tuyển

(PLO) - Chỉ cần điền tên vào tờ “thông báo tập trung”, thí sinh (TS) không cần dự thi cũng có thể được “nâng cấp” thành sinh viên. Hàng chục kiểu giấy mời nhập học như vậy được phát tận tay sỹ tử và người nhà trên các tuyến phố, cổng điểm thi, khu nhà trọ ở Hà Nội. TS và phụ huynh bỗng dưng hoang mang khi rơi vào “ma trận” chiêu sinh này... 

Khác với mọi năm, sau khi kết thúc đợt thi ĐH, CĐ các cơ sở giáo dục mới áp dụng các phương pháp “thông báo trúng tuyển”, “đủ điều kiện xét tuyển”… để “vét” TS, năm nay, từ ngày làm thủ tục dự thi, không ít các trường đã tung “chiêu bài” trên. 
Tại các điểm thi như: ĐH Thủy Lợi, Sư phạm Hà Nội, Quản lý Giáo dục…, các thông báo chiêu sinh được đội ngũ phát tờ rơi rải tận tay người nhà và TS. Nhiều cơ sở giáo dục kèm thông tin quảng cáo trường với giấy “thông báo trúng tuyển”, “thông báo tập trung”… 
Cầm giấy báo của một trường Trung cấp Y, ông Nguyễn Hữu Khang (56 tuổi, trú tại Bắc Ninh) ngán ngẩm: “Cháu tôi chưa biết thi cử thế nào, mặt mũi hoang mang bảo với họ (người phát tờ rơi – PV) là tôi lấy mấy tờ này để làm gì. Nhưng chưa kịp nói dứt câu họ đã dúi vào tay rồi còn bảo nhỡ thi không đỗ còn có chỗ mà vào học”. 
Tại điểm thi Trường ĐH Thủy lợi, một người phát tờ rơi tên Thanh sau khi nhét vội vào tay phóng viên tờ “giấy báo tập trung” của Trường CĐ Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội, bắt đầu thao thao hướng dẫn: “Bây giờ chỉ cần anh ghi đủ tên, ngày sinh, địa chỉ… và đến đúng thời điểm khai giảng nhập học theo mẫu là được. Điểm thi cao hay thấp không quan trọng, anh cứ làm theo lời em hướng dẫn là có thể thành sinh viên của trường rồi. Anh nhớ đăng ký nhanh, nếu không trường hết chỉ tiêu”. 
lChưa thi đã có giấy mời nhập học phát nhan nhản.
 
Không ít người vội mừng “như bắt được vàng” khi nhận các thông báo kiểu này. Anh Mý (Cao Bằng), phụ huynh của một TS dự thi vào Trường Sư phạm Hà Nội bộc bạch: “Biết dễ dàng được đi học ĐH như vậy tôi đã bảo con không cần phải học ngày, học đêm làm gì nữa”. 
Những quan điểm có phần “lạc quan” của những phụ huynh trên không hẳn vô căn cứ bởi ngay trong “giấy báo tập trung” mà phóng viên đề cập trước đó, ngoài các “căn cứ chắc nịch” kiểu như: “Căn cứ vào kết quả thi ĐH, CĐ năm 2014 và kết quả học tập THPT của anh (chị)…”, thì còn kèm khẳng định “Đã đủ điều kiện xét tuyển và nhập học vào hệ CĐ chính quy của trường…”.
Năm nay, đa phần các trường xét tuyển công bố đề án tuyển sinh ĐH, CĐ đều dựa vào kết quả học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, có trường chỉ lấy kết quả học tập năm học lớp 12 của TS, một số cơ sở lại lấy kết quả học tập của ba năm THPT…  Nhưng dù thế nào, việc sớm tung ra các “chiêu trò “vét” TS của các trường khiến không ít người nhà và sỹ tử bực bội vì bị làm phiền. Nhiều TS và phụ huynh chỉ nhìn lướt qua tờ rơi, quảng cáo rồi vứt bỏ dưới chân khiến cảnh quan chung trở nên nhếch nhác.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm