Hơn 30 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(PLVN) - Thông tin trên được đại diện Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn chính phủ - phi chính phủ ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 15 với chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi và đoàn kết của gia đình: Vượt qua nghịch cảnh và thích nghi với trạng thái bình thường mới” được tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngày 21/9.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Diễn đàn là sự kiện hàng năm được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD). Chủ đề của diễn đàn năm nay là một trong những nỗ lực của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH Hà Thị Minh Đức cho biết, đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu từ đầu năm 2020 đã và đang gây ra những thách thức lớn về kinh tế - xã hội, y tế với tất cả các quốc gia. Cùng với đó, đại dịch còn gây ra nhiều tác động tiêu cực lên đời sống của mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và các gia đình thông qua nhiều phương diện kinh tế - xã hội khác nhau.

Tại Việt Nam, bà Đức cho hay, đa số các gia đình là đại gia đình, có nhiều thế hệ cùng chung sống nên cơ hội để chăm sóc lẫn nhau được nâng cao. Tuy nhiên, đại dịch vẫn ảnh hưởng lớn đến thu nhập, sinh kế của các hộ gia đình, đặc biệt các gia đình nông thôn, lao động phi chính thức, các hộ nghèo…

Theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam có khoảng hơn 30 triệu người bị ảnh hưởng; 57% thu nhập của người lao động giảm. Ở nông thôn, một nửa số hộ bị giảm thu nhập từ hoạt động nông nghiệp tới hơn 38%; may mặc là một trong số ngành bị ảnh hưởng nặng nề.

Tại diễn đàn, bà Đức cũng đã chia sẻ về tình hình kiểm soát đại dịch của Việt Nam, khẳng định Việt Nam đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên trên hết. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đã đẩy mạnh nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến gia đình, đặc biệt là những vấn đề phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19, các đại biểu cho rằng dịch Covid-19 có ảnh hưởng lớn đến các gia đình dễ bị tổn thương như hộ đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có lao động phi chính thức và người nhập cư. Thực tế đó đã dẫn tới gia tăng cao tình trạng nghèo tạm thời về thu nhập.

Dịch bệnh cũng đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và cản trở khả năng tiếp cận toàn diện các dịch vụ xã hội thiết yếu như dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; dịch vụ giáo dục, trợ giúp xã hội... Ngoài ra, các đại biểu cũng đã chia sẻ, giới thiệu các câu chuyện điển hình của các nước thành viên về mối quan hệ gia đình và sự đoàn kết trong đại dịch Covid-19; thảo luận về việc tăng cường vai trò gia đình như một hệ thống hỗ trợ thiết yếu để bảo vệ hạnh phúc và đề xuất các biện pháp, hành động, thúc đẩy và bảo vệ gia đình trong toàn khu vực ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 
Đọc thêm