“Hướng dẫn ôn tập kì thi THPT quốc gia” - cơ quan của Bộ cũng "lệch chuẩn"

(PLO) - Một bộ sách mang tính chất định hướng cho học sinh trong kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh, nhưng lại bị Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố: Không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kì thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ tổ chức.

 “Hướng dẫn ôn tập kì thi THPT quốc gia” - cơ quan của Bộ cũng "lệch chuẩn"

Bộ sách khiến học sinh hoang mang
NXB Giáo dục Việt Nam vừa phát hành bộ sách "Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia" năm học 2014-2015.
Bộ sách gồm 8 cuốn, cấu trúc của mỗi cuốn đều gồm 2 phần lớn là các chủ đề ôn tập và một số đề rèn luyện. Ngoài các chủ đề ở lớp 12, còn có một số chủ đề ở lớp 10 và lớp 11. Mỗi chủ đề đều trình bày kiến thức, kỹ năng đáp ứng sự phát triển năng lực của học sinh và một hệ thống các câu hỏi, bài tập ôn luyện nhằm bồi dưỡng cho học sinh ở cả 4 múc độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.
Các đề rèn luyện và thử sức có khoảng 10 đề trong mỗi cuốn, giúp học sinh làm quen. Những đề này bám sát cấu trúc đề thi của Bộ Giáo dục ban hành ngày 16/12/2014. Các bài tập và đề thi đều có hướng dẫn giải cùng với những điều phân tích, lưu ý.
Nhà xuất bản Giáo dục giới thiệu, những người tham gia viết sách là tác giả, chủ biên, tổng chủ biên, giáo viên giỏi ở các trường phổ thông, giảng viên các trường đại học và chuyên viên của một số cơ quan chuyên môn.
Tuy nhiên, sau khi bộ sách được phát hành, ngày 13/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 1184/BGDĐT – KTKDCLGD gửi các Sở Giáo dục - Đào tạo khẳng định: Bộ không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.
Công văn nêu rõ: hiện nay, trên thị trường sách tham khảo đang có bộ sách “Hướng dẫn ôn tập kì thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2014-2015” gồm 8 cuốn: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành tháng 2/2015.
Trong số các tác giả của bộ sách có tên một số cán bộ đang công tác tại các vụ, cục thuộc Bộ. Các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Nội dung bộ sách trên không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kì thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ tổ chức."
 
Nội dung trong cuốn sách ôn tập không phù hợp khiến nhiều học sinh hoang mang (ảnh internet)
Được biết, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị được Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ định xuất bản sách giáo khoa cho tất cả các cấp học từ tiểu học đến trung học phổ thông, chính điều này đã làm cho nhiều phụ huynh hiểu nhầm rằng NXBGD Việt Nam là một bộ phận của Bộ GD - ĐT, sách giáo khoa, sách ôn tập do NXBGD Việt Nam xuất bản và phát hành là do Bộ GD - ĐT chủ trì biên soạn.
Chị Nguyễn Thị Hồng H (45 tuổi, Trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Có con đang học cuối cấp 3, chuẩn bị thi tốt nghiệp đại học. Vì vậy, tôi đã lựa chọn cho con em mình cuốn “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2014 – 2015 do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn. Tuy nhiên, mấy ngày nay, khi báo chí đưa tin nội dung bộ sách trên không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kì thi trung học phổ thông quốc gia do Bộ tổ chức tôi đã vô cùng hoang mang và mất phương hướng trong việc chọn sách ôn tập cho con mình”.
Cùng quan điểm với phụ huynh H, em Lê Thị Hồng N (lớp 12, trường L.Q.Đ cho biết thêm: “Em đã chuẩn trọn bộ ôn thi trung học phổ thông quốc gia 2014 – 2015 do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn, giờ nhà trường lại phổ biến nội dung ôn tập trong cuốn sách đó không phù hợp khiến em hoang mang quá”.
Cứ học theo chương trình sách giáo khoa là ổn
Trao đổi với phóng viên về vấn đề ôn thi THPT Quốc gia năm 2014 – 2015, thầy Nguyễn Hồng Hải – Hiệu trưởng trường THPT Lê Qúy Đôn cho biết: “Hiện tại, trường chúng tôi chỉ dạy đúng chương trình sách giao khoa lớp 12, triển khai đến các thầy cô chủ nhiệm phổ biến học sinh đăng ký các môn tự chọn. Sau đó, khi dạy hết chương trình sẽ nghiên cứu phương thức tổ chức, cách thức ôn luyện, phát huy hướng tích cực và bàn luận thống nhất với phụ huynh để các em học sinh được ôn tập một cách tốt nhất”.
 Bộ sách "Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2014 - 2015
Thầy Hải cho biết thêm: “Như mọi năm, dựa trên hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, nhà trường sẽ nghiên cứu xây dựng các đề cương để các em học sinh có thể ôn tập tốt hơn. Đồng thời, định hướng cho các em không nên học tủ bởi đề thi sâu rộng, không hạn hẹp trong một khuôn khổ”.
Vị hiệu trưởng nhấn mạnh: “Đối với các cuốn sách "Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2014 – 2015" của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, tôi đã yêu cầu các thầy cô chủ nhiệm, giảng dạy khối lớp 12 nghiêm túc thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục, không khuyến khích học sinh ôn tập theo các cuốn sách trên”.
Trước câu chuyện về bộ sách "lệch chuẩn", dư luận đang đặt câu hỏi,phải chăng có câu chuyện mượn chức danh tác giả để bán sách? Sách của Nhà XB Giáo dục "lệch chuẩn" - trách nhiệm thuộc về ai? 
Để giải đáp thắc mắc này, phóng viên đã đến đặt lịch với nhà xuất bản Giáo dục Việt nam. Tuy nhiên, bảo vệ đã ngăn từ “vòng ngoài" và đề nghị phóng viên ra ngoài vì cán bộ tiếp báo chí “bận họp” và “cơ quan nhà nước không phải muốn gặp ai là được”.
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm