Kêu gọi chăm sóc cá heo bị thương dạt vào bờ biển

(PLO) - Ngày 30/6, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã tìm đến khu vực bờ biển Mỹ Khê (đoạn Lăng Ông giao lộ Võ Nguyên Giáp- Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để theo dõi việc một nhóm cứu hộ đang giải cứu cá heo dài khoảng 1,2m.

Nhóm tình nguyện cứu hộ cá heo bị thương

Nhóm tình nguyện cứu hộ cá heo bị thương

Cá heo thuộc loài bottlenose dolphin (cá heo mũi lọ), nặng khoảng 20kg đang được đặt nằm trong một bể bơi trẻ em, phủ khăn lên mình. Nước được đắp thêm đá để cá không bị nóng. Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ môi trường biển One Ocean thay nhau giữ phần đầu nổi lên mặt nước để cá thở.

Du khách Trần Xuân Tuyến (22 tuổi, người Vĩnh Phúc), người đã đưa cá heo lên bờ, gọi lực lượng cứu hộ kể, khoảng 19h ngày 29/6, Tuyến đi dạo ở bãi biển thì nhìn thấy nhóm bốn du khách Trung Quốc đang đẩy một con cá heo ra xa bờ. Nhưng lát sau lại thấy cá dạt vào bãi cát. Tuyến đến gần xem, phát hiện cá bị một vật sắc nhọn đâm xuyên qua phần hông phía dưới vây nên đã quyết định ôm cá đưa vào bờ để mọi người cứu giúp.

Cá heo được du khách phát hiện đưa lên bờ

Nhiều người đã livestream lên mạng xã hội để kêu gọi sự giúp đỡ. Do bị thương nặng, chú cá heo đã khóc. 

Anh Lê Chiến (nhóm One Ocean) cho biết, các tình nguyện viên biết tin và đã có mặt để sát trùng vết thương, cho cá uống sữa, nhờ một nhóm bên bảo vệ động vật đến tiêm thuốc giảm đau cho cá và túc trực bên cá suốt đêm. 

Nhận định cá heo khoảng 6 tháng tuổi, bị lạc đàn, nếu trả về biển ngay sẽ khó có thể sống sót, vết thương của cá dự kiến khoảng một tháng mới lành nên nhóm tình nguyện đã kêu gọi các địa điểm, tổ chức có thể chăm sóc cá.

Sáng 30/6, các tình nguyện viên ghi nhận đã có hai nơi đồng ý nhận cá heo về nuôi trước khi thả về biển. Cá voi có dấu hiệu bình phục sức khỏe, đã ăn được mực. Do nhiều người đến xem nên các tình nguyện viên phải vận động không lại gần để cá có không gian thoáng đãng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm