Khai trương văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hải Phòng

(PLVN) - Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di quốc tế (IOM), Hội LHPN TP Hải Phòng khai trương Văn phòng OSSO (Văn phòng Dịch vụ một điểm đến) Hải Phòng nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập bền vững. 

Vướng mắc về thủ lục ly hôn, giấy khai sinh cho con... là những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương thường phải đối mặt (ảnh minh họa)

Vướng mắc về thủ lục ly hôn, giấy khai sinh cho con... là những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương thường phải đối mặt (ảnh minh họa)

Đây cũng là Văn phòng OSSO thứ tư trên cả nước được khai trương, trước đó đã khai trương tại Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang. 

Khảo sát sơ bộ của Hội LHPN TP Hải Phòng, năm 2015 - 2020 có hơn 3.000 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc. Trong đó, khoảng 300 trường hợp không hạnh phúc trong hôn nhân và hồi hương, trở về Hải Phòng. Số trẻ em theo mẹ về nước là 42 trẻ.

Trước tình trạng phụ nữ di cư hồi hương về nước gia tăng trong thời gian qua và có nhiều vấn đề đặt ra đối với họ, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã lựa chọn Hải Phòng là 1 trong 5 tỉnh, thành phố tham gia thực hiện dự án đối với KOICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc) và IOM (Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam) nhằm tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ khi trở về nước. 

Văn phòng OSSO Hải Phòng có 2 tư vấn viên. Một tư vấn viên chuyên ngành và một tư vấn viên hàng ngày, trong đó có một người là Thạc sỹ Tâm lý học giúp cho việc tiếp cận, hỗ trợ, tư vấn, tham vấn các đối tượng phụ nữ di cư hồi hương gặp thuận lợi hơn.

Kể từ khi đi vào hoạt động cho tới nay, OSSO Hải Phòng đã tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ cho hơn 100 lượt phụ nữ di cư hồi hương. Chị em hồi hương chủ yếu là từ Hàn Quốc, Trung Quốc trở về. Vấn đề chị em đang vướng mắc thường là về thủ lục ly hôn, giấy khai sinh cho con, chưa nhập được hộ khẩu, không có việc làm ổn định, không có vốn để khởi nghiệp. 

Trước đó, để có quan điểm chung về giải quyết những vấn đề này, tháng 6/2020, Hội LHPN TP Hải Phòng đã tổ chức một hội thảo kết nối các nhà cung cấp dịch vụ như Trung tâm Trợ giúp pháp lý, Tòa án, Viện Kiểm sát, Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo, các trung tâm việc làm, các ngân hàng….

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm