Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Hình minh họa

Hình minh họa

Anh thở dài, đi vào nhà, kết thúc cuộc tranh cãi với vợ, không phải vì anh nghĩ vợ mình có lý mà bởi anh không muốn đấu khẩu.

Công bằng mà nói, anh dễ tính, thoải mái. Với vợ, chị tự do quyết định việc trong nhà, anh không ý kiến gì. Nhưng chuyện chị mê mua sắm, hay vung tay quá trán thì cho dầu vô tư, anh vẫn không thể không thầm than thở trong lòng.

Lương hai vợ chồng cộng lại gần 40 triệu, cũng được xem là thu nhập ổn định. Nhà thì có căn chung cư đã cũ bố mẹ anh cho lúc mới cưới. Lấy nhau, anh đặt ra mục tiêu 3 năm sau vợ chồng sẽ dọn vào ngôi nhà mới xinh đẹp, tươm tất hơn. Thế mà 5 năm đã trôi qua, con gái 3 tuổi rồi, tiền dành dụm vẫn không có, lương tháng nào tiêu hết tháng đó.

Đồ ăn thức uống trong nhà, chị cứ đi siêu thị mua những thứ đồ ngoại nhập đắt tiền, vì theo chị đắt tiền mới là an toàn. Quần áo cho anh, cho chị, cho con thì toàn hàng hiệu chứ không phải rẻ. Có lúc, anh bảo chị, quần áo của anh chị chỉ cần những thương hiệu thông dụng thôi, không cần phải vài triệu một bộ như thế, chị gạt phắt, bảo anh cổ lỗ sĩ, thời đại này người ta trông vào cách ăn mặc mà đánh giá con người. Con gái thì nhỏ như thế, lớn bổng lên theo từng tháng, thế mà quần áo cũng toàn hàng hiệu, mua rồi bỏ liên tục, anh xót cả tiền mà nói thì chị bảo có đứa con, phải đầu tư cho nó chứ.

Đồ đạc trong nhà cũng vậy, chị thích gì mua nấy, nhiều khi mua rồi bỏ quên luôn, lúc lục ra thì đã lỗi thời hay không dùng được. Cả nhà đi ăn thì chị chỉ chọn những quán sang trọng, đắt tiền, bữa ăn bằng 10 bữa nấu tại nhà. Anh biết, giữa mình và vợ có độ chênh nhất định do xuất thân. Chị là con nhà khá giả, lại con út, từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ phải lo toan, cân đo tiền bạc.

Anh thì con thứ trong một gia đình nông dân, từ nhỏ đã được dạy về tính tiết kiệm, không lãng phí. Lấy chị, anh chiều ý vợ nhiều, thoải mái lắm rồi, mà nhiều lúc cảm thấy buồn nản về cách vung tiền của vợ. Vợ chồng bạn anh, hai vợ chồng mức lương cộng lại chỉ gần 30 triệu, thua vợ chồng anh, mà để dành mua được cả chung cư lẫn đất ngoại thành làm vốn cho con.

Chiều nay chị lại xách về nhà biết bao nhiêu thứ đồ, chị bảo mua để phòng chống dịch. Anh nhìn là biết toàn những thứ được người bán trên mạng xã hội vẽ ra, khuyến cáo để câu người mua. Và chị là một trong số những người mua không đắn đo ấy.

Lại một đợt giãn cách xã hội mới. Công việc bắt đầu khó khăn, nhân sự các nơi bị cắt giảm. Nếu cứ cách sống như thế này, nếu tình hình không khả quan, làm sao họ trụ được lâu dài? Anh nghĩ có lẽ cần một cuộc chuyện trò thẳng thắn hơn với vợ…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.
Đọc thêm