Khi con trẻ trở thành “mồi câu” dư luận

(PLVN) - Không ít người nổi tiếng, thay vì giữ cho con trẻ tránh xa khỏi tổn thương thì lại đẩy con trẻ ra trước mũi dư luận, nhằm giành phần thắng, lợi lộc về mình, bất chấp những hậu quả không hay có thể xảy ra cho trẻ.

Đoạn clip ghi nhận việc bố mẹ Mai Phương làm việc với luật sư để giành quyền nuôi cháu từ Phùng Ngọc Huy

Đoạn clip ghi nhận việc bố mẹ Mai Phương làm việc với luật sư để giành quyền nuôi cháu từ Phùng Ngọc Huy

Giúp trẻ hay hại trẻ?

Nữ diễn viên Mai Phương qua đời đã 3 tháng, thế nhưng đến nay câu chuyện lùm xùm quanh gia đình cô vẫn chưa kết thúc. Mới đây, sóng gió lại nổi lên và bé Lavie, con gái Mai Phương lại trở thành tâm điểm. Ngay từ thời điểm Mai Phương mất, chuyện giao bé cho ai trông giữ đã trở nên ồn ào với nhiều cuộc tranh cãi: quyền giám hộ nuôi con thuộc về người cha hay thuộc về ông bà.

Sau đó, nam ca sĩ Phùng Ngọc Huy, bạn trai cũ của Mai Phương, cha bé Lavie giành quyền nuôi con, giao quyền giám hộ lại cho hai cô bảo mẫu đã chăm sóc Mai Phương suốt thời gian dài bị bệnh. 

Mọi chuyện tưởng chừng như êm xuôi thì mới đây, ông bà ngoại bé Lavie lại cùng một luật sư đăng đàn tố cáo hai cô bảo mẫu, muốn giành lại quyền nuôi bé. Sau khi tố cáo hai cô bảo mẫu trục lợi, không rõ ràng, minh bạch về số tiền của những người quyên góp ủng hộ nuôi bé Lavie, hai ông bà cùng luật sư còn cho rằng các cô bảo mẫu đang “bắt giữ người trái phép”.

Tiếp đó, hai cô bảo mẫu nọ cùng nhiều bạn bè của Mai Phương lại lên tiếng, chỉ trích ngược lại hai ông bà dựng chuyện, đối xử tệ hại với con gái, cháu gái. 

Chuyện người lớn, đúng, sai gì chưa biết, nhưng việc một cô bé mới 7 tuổi đứng trước hai luồng công kích, giành giật của người thân mình, đứng trước búa rìu dư luận thật xót xa. Hình ảnh bé có mặt khắp các trang báo chí, truyền thông. Lời phát biểu non nớt của bé cũng được chia sẻ khắp nơi. Cuộc khẩu chiến giữa hai bên vẫn chưa kết thúc và càng lúc càng có thêm nhiều người mới tham gia vào. 

Trong những cuộc cãi vã không dứt ấy, vấn đề “quyền quản lý tiền ủng hộ bé Lavie” được đặt ra không chỉ một lần, khiến cho người ta có cảm giác lờ mờ về nguyên nhân thực sự đằng sau sự tranh giành ồn ào ấy.

Dường như, cô bé mồ côi mẹ đã trở thành một “miếng mồi” để những người lớn giành giật quyền lợi về mình. Em còn là “mồi cầu view”, “câu” dư luận của truyền thông. Đáng trách chính là những người lớn, lấy danh nghĩa yêu thương em, muốn tốt cho em nhưng lại đem em ra “phơi” giữa miệng đời.

Bố mẹ tố nhau, con cái thiệt thòi

Bên cạnh đó, showbiz Việt chứng kiến không ít câu chuyện nhiều đôi vợ chồng, lúc còn tình nghĩa thì khoe khoang gia đình hạnh phúc, đến lúc chia tay lại lấy con trẻ làm cớ để tố cáo, bêu xấu nhau trước dư luận. Mới đây, nam diễn viên hài Gia Bảo lại lên tiếng trên mặt báo, cho biết anh đang nhờ đến pháp luật can thiệp để giành quyền được nuôi con vì vợ cũ, cũng là một diễn viên, ngăn cản không cho cha con gặp nhau. 

Trước đó, vụ lùm xùm của hai vợ chồng đã bắt đầu cách đây hơn một năm, khi vợ cũ lên tiếng tố nam diễn viên không quan tâm chăm sóc vợ con, bạo hành với vợ. Kế đó là một chuỗi những tố cáo của Gia Bảo về người vợ cũ như chiếm đoạt sổ hộ khẩu, đem con sống với nhân tình và ngăn cản không cho chồng gặp mặt con… Cùng với đó là lời “tố qua tố lại” của các thành viên trong gia đình.

Nhiều trường hợp khác như vợ chồng Nhật Kim Anh tố nhau bỏ bê con, ngăn cản không cho gặp mặt con. Nam nghệ sĩ Quách Ngọc Ngoan, Lâm Vinh Hải… bị vợ cũ tố cáo không chăm sóc, bỏ bê con, không làm đúng trách nhiệm, nghĩa vụ phụ cấp nuôi con, khoe khoang tặng người tình mới quà xa xỉ như nhẫn kim cương, nhưng không bao giờ cho con nhỏ được món quà… 

Một số nghệ sĩ, sau khi “đường ai nấy đi”, còn bị người cũ tố cáo bỏ quên con trẻ không lo, nhưng thi thoảng gặp con cũng chỉ chăm chăm chụp ảnh, đăng bài, dùng hình ảnh con để PR cho tên tuổi mình. Có đứa trẻ, vài lần bị đổi người nuôi dưỡng vì cha mẹ ai cũng giành nhau nuôi, nhưng giành được rồi thì bỏ lơ, không quan tâm chăm sóc, rồi người kia lại kiện, lại ra tòa, đứa trẻ lại đổi nhà…

Trẻ em trước sự tan vỡ của gia đình đã thiệt thòi, mà với những cuộc hôn nhân bị chia ly trong làng giải trí thì thiệt thòi và tổn thương của con trẻ dường như càng sâu sắc hơn. Nhất là khi cha mẹ, vì thỏa mãn cái tôi ích kỉ, vì ham muốn quyền lợi cho bản thân mà lấy con ra làm cái cớ để xúc phạm, chà đạp nhau, đem hôn nhân của mình ra mổ xẻ giữa dư luận.

Trong những cuộc chiến ấy, chẳng biết ai đúng sai, được mất. Chỉ có con trẻ là quá đỗi thiệt thòi vì chứng kiến những lời lẽ không hay cha mẹ dành cho nhau, chứng kiến thiên hạ đem gia đình mình, đem đứa trẻ làm câu chuyện đầu môi. Những tổn thương ấy có lẽ sẽ theo con trẻ đi đến suốt đời.

Chuyên viên tâm lý Lê Thị Minh Nga:

Cha mẹ đem đến cho con “hai lần bất hạnh”

Khi gia đình tan vỡ, cha mẹ trở mặt với nhau thành người xa lạ, đối với đứa trẻ đã là một cú sốc rất lớn trong cuộc đời. Với những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình nổi tiếng, cha mẹ ly hôn, ngoài cú sốc vì cuộc sống hoàn toàn đảo lộn, đứa trẻ còn đối mặt với nhiều rắc rối, khủng hoảng khác đến từ những người xung quanh, từ dư luận.

Tôi đã gặp một trường hợp, một cậu bé có cha mẹ khá nổi tiếng, cuộc chia tay cũng lùm xùm, tố cáo lẫn nhau ngoại tình. Cha mẹ chia tay nhau, bận rộn, cậu bé được ông bà nội nuôi. Ba năm sau cuộc ly hôn ấy, cậu bé bắt đầu biết dùng mạng xã hội, khi đọc những thông tin về cha mẹ mình ngày trước, cậu bé khóc ngất, bỏ ăn, mấy ngày liên không nói chuyện với ai. Trải qua cú sốc lần thứ hai ấy, cậu bé trở nên lầm lì, ít nói, khó bảo khiến ông bà rất lo lắng.

Nhiều cặp vợ chồng có danh, có tiếng nhưng khi chia tay nhau rất thiếu kiềm chế, để cái tôi của mình bộc phát tối đa, không cần biết hậu quả. Có người, ly hôn đến hàng chục năm trời vẫn lôi nhau ra tố cáo, lôi cả con trẻ vào cuộc.

Có thể đứa trẻ không nói ra, nhưng những tổn thương lặn sâu vào bên trong, nó sẽ đi theo đứa trẻ suốt cuộc đời. Đó chính là “bất hạnh trong bất hạnh” mà các bậc cha mẹ thiếu suy nghĩ đã gây ra cho con mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm