Khởi động Đề án xây dựng Báo cáo thường niên về Biến đổi Khí hậu tại Việt Nam

(PLO) - Sáng nay (27/5), tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra hội thảo khởi động Đề án Xây dựng Báo cáo thường niên về Biến đổi Khí hậu tại Việt Nam.

Khởi động Đề án xây dựng Báo cáo thường niên về Biến đổi Khí hậu tại Việt Nam

Đề án được Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phê duyệt, trong đó giao Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và các Ban liên quan tổ chức thực hiện; giao Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) thành viên của Liên hiệp là đơn vị thực hiện chính.

Biến đổi Khí hậu (BĐKH) toàn cầu đã và đang gây ra những tác động khó lường đối với con người, môi trường và hệ sinh thái. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (2010), Việt Nam nằm trong số những quốc gia hàng đầu trên thế giới dễ bị tác động bới BĐKH.

Vị trí địa lý, địa hình phức tạp với bờ biển dài làm cho Việt Nam là một trong những nước dễ bị thiên tai trên thế giới. BĐKH với sự gia tăng về tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan làm cho hậu quả của thiên tai trở nên nghiêm trọng hơn và khó dự đoán hơn, gây nhiều tổn thất cho sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước.

Tại Hội thảo, ông Ngô Công Chính (AMDI) – Chủ nhiệm Đề án cho biết, Báo cáo thường niên về BĐKH tại Việt Nam năm 2015 với tiêu đề “Biến đổi khí hậu tại Việt Nam: Góc nhìn từ cộng đồng” sẽ tập trung vào vai trò và sự tham gia của cộng đồng trong nỗ lực ứng phó với BĐKH ở Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Nội dung chính của báo cáo sẽ bao gồm 3 phần chính với 12 chuyên đề, cung cấp khái quát về tình hình BĐKH và ứng phó tại Việt Nam, phân tích những đóng góp của cộng đồng trong ứng phó với BĐKH và đưa ra những gợi mở và tầm nhìn chính sách về sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động ứng phó với BĐKH. 

Báo cáo thường niên về BĐKH tại Việt Nam sẽ được thực hiện hàng năm nhằm tổng kết những khó khăn, cơ hội và thách thức của Việt Nam trước những tác động của BĐKH toàn cầu, đồng thời thảo luận có chọn lọc một số vấn đề quan trọng của năm đó và những năm tiếp theo.

Ngoài việc góp phần thực hiện nhiệm vụ phản biện chính sách của VUSTA, Báo cáo BĐKH thường niên còn nhằm đánh giá vai trò và nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng và các tổ chức xã hội trong việc ứng phó với BĐKH. 

Qua báo cáo này, các mô hình kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong việc ứng phó với BĐKH sẽ được phân tích và đánh giá, đưa ra những giợi mở về chính sách định hướng cho công tác ứng phó với BĐKH ở Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi hội thảo, TS. Trần Việt Hùng, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam mục tiêu của đề án là xây dựng một báo cáo khoa học độc lập của cộng đồng, các tổ chức khoa học kỹ thuật ngoài công lập. Đó là báo cáo có uy tín, ý nghĩa, tham khảo sâu rộng, cung cấp thông tin đa chiều, đa dạng về tình hình BĐKH ở Việt Nam.

Dự kiến Báo cáo thường niên về Biến đổi Khí hậu tại Việt Nam năm 2015 sẽ ra mắt vào giữa năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm