Kiểm soát “nguyên liệu đầu vào” cho hạt muối

(PLO) - Bước vào chính vụ sản xuất muối, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các địa phương kiểm tra, đảm bảo nguồn nước biển đưa vào sản xuất muối trong niên vụ 2016 nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm đầu ra.
Sản lượng muối cả nước hiện nay ước đạt 1,5 triệu tấn/năm
Sản lượng muối cả nước hiện nay ước đạt 1,5 triệu tấn/năm

Nước biển phải đạt chuẩn

Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (gọi tắt là Cục chế biến-PV) cho biết, hiện nay khu vực phía Bắc đang vào chính vụ sản xuất muối năm 2016.

Tuy nhiên, do thời gian qua đã xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung, - rải khắp các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và đang được các Bộ ngành chức năng xác định nguyên nhân, nên để sản xuất muối niên vụ 2016 có hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm muối sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối, Cục này đã có văn bản đề nghị các Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương có sản xuất muối thực hiện một số biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm muối.

“Đề nghị Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động phối hợp với UBND các huyện có sản xuất muối hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo nguồn nước biển đưa vào sản xuất muối theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ trước khi đưa vào sản xuất muối nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm muối”- Phó Cục trưởng Cục Chế biến An Văn Khánh lưu ý.

Cục Chế biến cũng yêu cầu các địa phương chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất muối, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo sản xuất muối ổn định.

Ngoài ra Cục này còn đề nghị các địa phương tổ chức sản xuất muối đúng diện tích trong quy hoạch, chỉ đạo, hỗ trợ người dân cải tạo đồng muối, nhất là ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án khuyến nông, khuyến công, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối.

Không có biến động

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Ngọc Thu, Trưởng phòng Nghề muối, Cục Chế biến cho hay: trong 4 tỉnh có hiện tượng cá chết thì chỉ có 2 địa phương là Hà Tĩnh và Quảng Bình là có sản xuất muối. Cụ thể, Hà Tĩnh có 110 ha, với sản lượng muối hàng năm là 14 ngàn tấn và Quảng Bình có 75 ha với 6 ngàn tấn/năm.

Theo lãnh đạo Phòng muối, đối với khu vực Bắc miền Trung, tính đến cuối tháng 4 (thời điểm bắt đầu xảy ra hiện tượng cá chết) các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình mới chuẩn bị vào vụ sản xuất muối. Trong khi vụ sản xuất chính hàng năm của 2 tỉnh này chỉ bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 8.

“Nếu so với sản lượng cả nước là 1,5 triệu tấn muối/ năm thì với diện tích và sản lượng muối của 2 tỉnh này là nhỏ, rất ít. Thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết thì 2 tỉnh này chưa sản xuất muối. Và việc tiêu dùng muối ở trên địa bàn chủ yếu từ lượng muối tồn từ niên vụ 2015 không phải muối mới sản xuất ra”- ông Thu khẳng định.

Theo Trưởng phòng Nghề muối, lượng muối sản xuất hàng năm của Việt Nam tập trung chủ yếu ở khu vực Nam Trung bộ, lớn nhất là tỉnh Ninh Thuận. Trước tâm lý lo lắng của người dân, Cục Chế biến cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương trong việc kiểm tra nguồn nước biển trước khi đưa vào sản xuất muối.

“Thực ra, sự cố cá chết ở các tỉnh này không ảnh hưởng đến tình hình sản xuất muối cả. Bởi vì thời điểm xảy ra, các tỉnh này cũng chưa sản xuất. Còn khi vào vụ sản xuất thì cũng chưa thấy ảnh hưởng gì tới giá cả” - ông Thu nói.

Lãnh đạo quản lý về nghề muối cho hay, giá muối hiện nay nếu có ảnh hưởng là do hiện tượng thời tiết khô hạn xảy ra liên tục tại các tỉnh Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Với đặc thù của muối, sản xuất thì theo mùa vụ, tiêu dùng thì quanh năm nên lượng muối tồn chờ tiêu thụ tại các vùng sản xuất lớn nên giá muối theo đó cũng bị giảm.

“Mới đây, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra nước biển ven bờ. Nhìn chung, các hàm lượng kim loại nặng đều không có và như thế thì diêm dân có thể bước vào vụ sản xuất bình thường”- ông Thu khuyến cáo.

Muối tiêu thụ trên địa bàn tồn từ năm 2015

“Nếu so với sản lượng cả nước là 1,5 triệu tấn muối/ năm thì với diện tích và sản lượng muối của 2 tỉnh này (Hà Tĩnh, Quảng Bình) là nhỏ, rất ít. Thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết thì 2 tỉnh này chưa sản xuất muối. Và việc tiêu dùng muối ở trên địa bàn chủ yếu từ lượng muối tồn từ niên vụ 2015 không phải muối mới sản xuất ra.”- ông Nguyễn Ngọc Thu, Trưởng phòng Nghề muối, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối.

Đọc thêm