Kịp thời di dời quả đạn pháo hạng nặng trong vườn nhà dân

(PLVN) - Ngày 24/7, thông tin từ Dự án RENEW cho biết, lực lượng phản ứng nhanh của Đội Hủy nổ bom mìn lưu động (EOD) số 1 của Dự án RENEW/Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy/ (RENEW/NPA) ở Quảng Trị đã giúp ngăn ngừa một tai nạn tiềm tàng có thể xảy ra tại một khu dân cư ở huyện Gio Linh.

Các cán bộ, nhân viên RENEW/NPA đã kịp thời có mặt tại nhà ông Thiện để di dời quả đạn pháo đến nơi hủy nổ an toàn. Ảnh: Lê Đăng Hưng

Các cán bộ, nhân viên RENEW/NPA đã kịp thời có mặt tại nhà ông Thiện để di dời quả đạn pháo đến nơi hủy nổ an toàn. Ảnh: Lê Đăng Hưng

Trước đó, trong khi đang bồi đắp đất cho khu vườn, ông Hoàng Thiện (SN 1970, trú tại thôn Trí Tiến, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh) phát hiện quả đạn pháo hạng nặng, ở độ sâu 1,5m. Sau đó, ông Thiện đã tự mình di chuyển quả pháo đến gần nhà bất chấp mối nguy hiểm từ vật liệu nổ có thể xảy ra. Vị trí nơi ông này để quả pháo chỉ cách sân nhà hơn 1m, nơi các các cháu bé thường xuyên chơi đùa.

Khi các nhân viên Đội xử lý bom mìn có mặt để khảo sát khu vực này, ông Thiện đã chỉ vị trí đặt quả đạn pháo và yêu cầu trợ giúp.

Đến ngày 23/7, lực lượng phản ứng nhanh của Đội hủy nổ bom mìn lưu động đã tiến hành di dời quả đạn pháo này ra khỏi nhà ông và vận chuyển về bãi nổ tập trung ở huyện Triệu Phong và đã tiến hành phá hủy quả đạn an toàn.

Theo cán bộ RENEW/NPA, đây là loại pháo hạm có đường kính 203mm, nặng 117kg. Quả đạn pháo chứa thuốc nổ hạng D (Explosive D) – loại thuốc nổ tiêu chuẩn của vũ khí hải quân dành cho mục đích xuyên thiết giáp.

Lực lượng xử lý bom mìn nhận định: “nếu chẳng may phát nổ, mức độ tàn phá của quả đạn pháo này sẽ rất kinh khủng”.

Được biết, trong gần 3 năm qua, kể từ 2018, nhờ vào nỗ lực chung trong việc khảo sát và rà phá bom mìn của chính quyền và các tổ chức hành động bom mìn, Quảng Trị không có tai nạn bom mìn nào xảy ra.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.
Đọc thêm