Kỹ năng nghề của người Việt lại được tôn vinh

(PLVN) - Ngày 8/4/2021 vừa qua, tin vui đã bay về khi hai thí sinh đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á - Thái Bình Dương.

l Hai thành viên đội tuyển Việt Nam chiến thắng tại Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á - Thái Bình Dương.

l Hai thành viên đội tuyển Việt Nam chiến thắng tại Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử được tổ chức trực tuyến tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với sự tham gia của 6 quốc gia.

Tự tin chuẩn bị 

Cuối tháng 3/2019, lễ xuất quân tham dự Cuộc thi kỹ năng nghề Cơ điện tử Online khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã diễn ra tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Cuộc thi do Công ty Festo (là công ty của Đức chuyên sản xuất các thiết bị, công nghệ cơ điện tử hàng đầu thế giới; đồng thời cũng là nhà tài trợ cho các kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam, ASEAN, các châu lục, thế giới) tổ chức.

Tham gia cuộc thi lần này, có 6 nước tham gia bao gồm: Nhật, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia và Việt Nam. Ngoài Việt Nam, 5 quốc gia còn lại đều được giới chuyên môn đánh giá là những đối thủ mạnh trên thế giới. Nổi bật như Hàn Quốc, Nhật Bản là những quốc gia thường giành thứ hạng cao nhất tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới; Singapore, Malaysia, Indonesia cũng là những đối thủ mạnh tiềm tàng, trong đó, Singapore là quốc gia được Công ty Festo lựa chọn là địa điểm đặt trung tâm chuyển giao công nghệ và phát triển hệ thống của Festo.

Tham gia cuộc thi, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tập trung đội tuyển gồm 2 sinh viên là em Nguyễn Văn Tấn (sinh năm 1998) và em Đinh Tú Ngọc (sinh năm 2000). Hai sinh viên này, trước đó tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 đã tham gia vào Đội thi của Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam đã đạt điểm cao nhất và giành Huy chương Vàng. 

Để hỗ trợ hai thí sinh, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội trước đó đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng cho các trang thiết bị, máy móc đúng như yêu cầu của thế giới để các em luyện tập. Năm 2021 nhà trường tiếp tục đầu tư thêm 250 triệu đồng để cập nhật các công nghệ mới thế giới đang áp dụng để đảm bảo các em có được điều kiện luyện tập tốt nhất cho Cuộc thi Kỹ năng nghề cơ điện tử Châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm, chú trọng đào tạo năng lực ngoại ngữ cho hai sinh viên tham gia để các em nắm được các yêu cầu, tiêu chuẩn tiêu chí của cuộc thi, đọc được các bản vẽ tầm cỡ một kỳ thi quốc tế…

Khát vọng chiến thắng

Khác với đề thi cơ điện tử thế giới và ASEAN trước đó, đề thi kỹ năng nghề Cơ điện tử Online khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm nay thiên về lập trình nhiều hơn là lắp đặt cơ khí. Đề thi cũng có sự chuyển giao linh hoạt trong các hệ thống, gần gũi với các công việc trong các dây chuyền thực tế của nhà máy. Với đội Việt Nam mục tiêu đặt ra là lọt vào top 3 bởi các thí sinh Việt Nam phải đối đầu với Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore là các đội mạnh nhất thế giới hiện nay về nghề cơ điện tử. 

Bước vào cuộc thi, em Đinh Tú Ngọc cho biết, dù đề thi khó với nhiều yêu cầu khác nhau, nhưng ngay sau khi nắm được yêu cầu của đề thi, các em đã lập tức có sự phân chia công việc. Việc phân chia dựa trên thế mạnh của từng người để sao thực hiện bài thi một cách hợp lý và nhanh nhất. Quá trình thực hiện, người nào gặp vướng mắc, khó khăn, người còn lại sẽ ngay lập tức có sự hỗ trợ, bọc lót kịp thời.

“Chúng em bước chân vào cuộc thi tầm cỡ quốc tế với tâm thế tự tin. Kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu đúc rút được từ cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng, tâm lý thi đấu, sự động viên, hỗ trợ của nhà trường, các chuyên gia huấn luyện, phiên dịch, quyết tâm và khát vọng mang chiến thắng về cho đất nước… là những yếu tố giúp chúng em giành được kết quả xuất sắc tại cuộc thi” – hai thành viên của đội tuyển chia sẻ. 

Đánh giá về đề thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á – Thái Bình Dương, ông Trương Ngọc Hoàng - Giám đốc giáo dục Công ty Festo, chuyên gia giám sát của Ban tổ chức nhận xét đề thi rất khó và hay, mang tính ứng dụng cao, mỗi bài thi là một yêu cầu khác nhau, buộc các thí sinh phải rất năng động, linh hoạt trong lập trình. Ngoài kiến thức, kỹ năng lập trình, đề thi cũng đòi hỏi các thí sinh phải có sự phối hợp ăn ý để đưa ra chiến thuật hợp lý, hiệu quả. Chuyên nghiệp trong các thao tác, giờ giấc, đồng thời phải có kiến thức ngoại ngữ. Đề thi tuy được dịch qua tiếng Việt nhưng với những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, nếu không hiểu sẽ rất khó xử lý bài thi sát yêu cầu.

 “Quan sát đội tuyển Việt Nam qua hai ngày thi, chúng tôi nhận thấy các em làm bài khá tốt, đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức lập trình, kỹ năng đi dây, lắp đặt thiết bị. Đặc biệt, tốc độ xử lý của đội tuyển Việt Nam rất nhanh, nhanh hơn so với cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, vốn là những đối thủ hàng đầu thế giới về cơ điện tử hiện nay. Thí sinh lập trình của đội tuyển Việt Nam có kỹ năng đánh máy rất ấn tượng” - chuyên gia Festo Trương Ngọc Hoàng đánh giá.

Với chiến thắng này, các thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã khẳng định được kiến thức, khả năng, kỹ năng ở Châu Á. Các em cũng sẽ có cơ hội tranh tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới dự kiến diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2022. 

“Đội tuyển Việt Nam đã rất tự tin, bản lĩnh trong 2 ngày thi và giành thắng lợi thuyết phục. Với kết quả đạt được, các thí sinh cũng sẽ có được thương hiệu cá nhân, thuận lợi cho quá trình tìm việc làm hoặc học tiếp lên sau này. Hồ sơ năng lực tốt là yếu tố thuận lợi để các em có cơ hội việc làm tại các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài FDI. Các em cũng sẽ có cơ hội được Festo tuyển dụng” – theo ông Trương Ngọc Hoàng.  

 

Về phía Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, nếu đạt thành tích cao tại cuộc thi, các em sẽ được cử sang Singapore để đào tạo, bổ sung các kiến thức và sẵn sàng cho các cuộc thi tới đây. Đây cũng là chiến lược đào tạo của nhà trường để các em đủ điều kiện cho cuộc thi lớn hơn tầm cỡ châu lục và thế giới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm