Làm rõ hơn nữa nội hàm của khái niệm bạo lực gia đình

(PLVN) - Là một trong những yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống bạo lực gia đình sắp được tiến hành. 

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy vừa ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch lập đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi, bổ sung. Theo Kế hoạch, lộ trình xây dựng, sửa đổi Luật được tiến hành từ nay đến tháng 11/2020 sẽ hoàn thiện để trình Chính phủ.

Từ thực tiễn sau 10 năm thực hiện Luật, cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, bạo lực gia đình vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Quá trình triển khai, thi hành luật pháp về phòng, chống bạo lực gia đình vẫn còn hạn chế, bất cập, khó khăn.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành chưa quy định rõ một số khái niệm và xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này, các chính sách đầu tư nguồn lực từ Nhà nước và huy động xã hội hóa cũng chưa rõ điều này dẫn đến vướng mắc trong quá trình hướng dẫn, triển khai. Việc xử phạt vi phạm hành chính dù đã được thực thi nhưng chưa tương xứng với số vụ bạo lực gia đình do tính đặc thù của đối tượng bị xử phạt.

Hình thức xử phạt hành chính hiện nay chưa thực sự đảm bảo tính răn đe, giáo dục và đôi khi là rào cản cho việc phát hiện, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân và xử lý người gây ra bạo lực gia đình… Việc thực thi Luật vẫn còn những hạn chế, bất cập và khó khăn trong quá trình triển khai, do đó nhiều điều trong Luật phải sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn…

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho biết, những nội dung trọng tâm để đề xuất nội dung sửa đổi luật đó là làm rõ nội hàm của khái niệm bạo lực gia đình, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong triển khai thi hành Luật và biện pháp xử lý người đứng đầu thiếu trách nhiệm trong triển khai thi hành Luật; rà soát lại một số quy định trong Luật đảm bảo tính thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và tăng cường biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình và xử lý người có hành vi bạo lực gia đình. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm