Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Mỗi dịp 10/3 âm lịch hàng năm, lễ hội Đền Hùng luôn thu hút người dân thập phương, là dịp để nhân dân tỏ bày lòng thành kính, hướng về tổ tiên, nguồn cội. Những hình ảnh tư liệu cho thấy, lễ hội được diễn ra đúng nghi thức với sự thành kính và trang nghiêm của con dân nước Việt.

Trong đó phần lễ được tổ chức trang trọng với sự tham gia của nhiều vị chức sắc trong làng. Phần hội sôi động, thu hút người xem với các trò chơi như đu quay, cờ người, thi làm bánh…

Hình ảnh được ghi lại bởi một nhiếp ảnh gia người Pháp trong giai đoạn những năm 1920, đã phần nào cho thấy tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương luôn là tín ngưỡng đặc biệt trong tâm thức cộng đồng người Việt.  

Khung cảnh nhộn nhịp tại cổng đền Hùng ngày lễ hội. Ảnh sưu tầm
 Bên ngoài đền thờ Đức Âu Cơ và các công chúa. Ảnh sưu tầm
Khung cảnh bên trong đền. Ảnh sưu tầm
Phần lễ được diễn ra theo đúng nghi thức. Ảnh sưu tầm
Khách hành hương chơi đu quay trong lễ hội đền Hùng thập niên 1920. Ảnh sưu tầm
 Phần hội với các trò chơi dân gian thu hút rất đông người xem. Ảnh sưu tầm
Khung cảnh đền Hùng cách đây hơn 100 năm. Ảnh sưu tầm

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau với những thăng trầm, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và lễ hội Đền Hùng (giỗ Tổ Hùng Vương) vẫn luôn là trung tâm tín ngưỡng thờ các vua Hùng, trở thành lễ hội lớn nhất của cả nước.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.
Đọc thêm