Loạn nhà vì vợ chơi “họ” online

(PLO) - Khi biết vợ chơi họ “ảo”, anh Hoàng Tuấn không khỏi lo lắng và khuyên nhủ, nhưng chị Nga chẳng những không nghe còn nhảy dựng lên, cao giọng chê chồng không cập nhật thời cuộc. 
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Hồ hởi “bắn” tiền vào mạng “ảo”
Mấy ngày nay, lòng dạ chị Nguyệt Nga (35 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội) như có lửa đốt. Chị đi lại, đứng ngồi không yên, chốc chốc lại mở máy điện thoại kiểm tra tin nhắn. Chị đang ngóng số tiền hơn 100 triệu đồng từ bát họ chị chơi trên mạng sẽ chuyển vào tài khoản của mình. 
Chị Nguyệt Nga ở nhà nội trợ. Chồng chị - anh Hoàng Tuấn (36 tuổi) là một chuyên viên kỹ thuật một hãng điện tử lớn. Mỗi tháng anh đều đưa chị số tiền lương của mình, chỉ trích lại số ít chi tiêu lặt vặt. Chị dự kiến mỗi tháng sẽ tiết kiệm vài ba triệu phòng ốm đau, nhưng thấy quá khó. Tính chị cứ có tiền trong tủ là lại mua sắm quần áo, mỹ phẩm hay đồ gia dụng dù không cần thiết. 
Thấy cô bạn hàng xóm rủ chơi họ trên mạng, chị khá tò mò. Người tham gia chơi họ chỉ cần đăng ký tên, tuổi, địa chỉ nhà, chụp ảnh hai mặt chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu rồi đăng lên mạng là được “kết nạp” vào “sới họ”. Khi biết “luật” chơi vừa đơn giản, dễ dàng tham gia và thoải mái lựa chọn số tiền đóng, lãi lại cao gấp 2-3 lần so với gửi tiền tại ngân hàng nên chị Nga hồ hởi chơi một “bát” 5 triệu đồng/tháng. 
Cứ đến tháng chị lại trích 1/3 số tiền lương anh đưa để “bắn” vào tài khoản “chủ bát”. “Bát họ” của chị khoảng 20 người chơi. Chị bốc thăm là người thứ 9. Chị Nga nhẩm tính, 20 người chơi, có nghĩa chị sẽ có hơn 100 triệu đồng cả lãi. Số tiền ấy đủ để chị sang sửa lại ngôi nhà cấp 4.
Khi biết vợ chơi họ “ảo”, anh Hoàng Tuấn không khỏi lo lắng và khuyên nhủ. Theo anh, không nên mang tiền thật đưa cho người “ảo” nào đó. Việc tiết kiệm này không an toàn. Chơi họ trên mạng chẳng khác nào là hành vi tiếp tay cho tội phạm thực hiện hành vi lừa đảo. 
Nghe chồng phân tích, chị Nga chẳng những không nghe còn nhảy dựng lên: “Anh chẳng bắt nhịp thời cuộc. Bây giờ người người chơi họ, nhà nhà chơi họ trên mạng.  Cứ “bắn” tiền hay lĩnh tiền qua tài khoản, khỏi mất công đi lại, vừa đơn giản, tiện lợi lãi suất lại cao. Anh không tin thì cứ vào các trang mạng, diễn đàn mà xem”.
Khóc ròng vì “chủ bát” mất dạng
“Không khí” chơi họ luôn rôm rả ở trên mạng, diễn đàn lớn nhỏ. Chỉ một trang mạng choiho….. @.com, số người chơi lên đến ngàn người. Người chơi thường là công chức, tiểu thương, nội trợ. Do nhu cầu cao, trên một diễn đàn dành cho các bậc làm cha mẹ, cùng thời điểm có đến cả trăm “bát họ” đang “vận hành”. Một chủ họ,  được gọi là “chủ bát”, có thể cùng lúc mở nhiều bát. Có thành viên cùng lúc tham gia vài bát khác nhau để gia tăng số lãi hoặc gia tăng số tiền cần tiết kiệm, cần vay.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Vì môi trường giao lưu trên mạng ít thực tế, thông tin về nhân thân, hoàn cảnh gia đình hạn chế, thậm chí là thông tin ảo nên việc chơi họ rủi ro khá lớn. Hoàn cảnh và địa chỉ gia đình hầu như không được kiểm chứng. Mọi thanh toán đều được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng. Đến hạn, chủ họ có trách nhiệm báo các thành viên nộp tiền. Sau khi nhận tiền đầy đủ, chủ họ sẽ chuyển khoản cho người được lấy trong tháng… Do quy định về hình thức chơi thiếu chặt chẽ, nhiều người trong cùng “bát họ” không quen biết nhau nên đã xảy ra không ít trường hợp chủ họ ôm tiền biến mất hoặc lần khân không trả.
Trở lại câu chuyện chị Nguyệt Nga, sau vài ngày ngóng tin “chuyển khoản” mà không thấy, chị quyết định nhắn tin đòi tiền chủ bát. Nhưng nhắn mãi mà không thấy hồi âm, gọi điện thì tắt máy, sốt ruột, chị lên diễn đàn nhờ thành viên tìm chủ bát họ. Thông tin chị vẫn chưa nhận được tiền họ khiến gần 20 người trong bát họ ấy lo lắng kiếm tìm. 
Họ cùng tới địa chỉ ghi trên chứng minh nhân dân của chủ bát họ, nhưng đến nơi, đó là địa chỉ ma. Mọi người đang tá hỏa thì nhận được tin nhắn của chủ bát họ hứa hẹn tháng sau sẽ trả. Chẳng biết lời hứa này thực hiện đến đâu, chỉ biết rằng vợ chồng chị Nga đang lục đục, cãi vã nhau vì số tiền lớn đang nằm ở tay người ảo. 
Không chỉ mình chị Nguyệt Nga, không ít người tham gia chơi họ trên mạng đã dở khóc, dở mếu, hạnh phúc gia đình điêu đứng khi chủ họ ảo ôm tiền của người tham gia rồi bỏ trốn, hoặc chây ỳ lâu ngày không trả nhằm chiếm dụng vốn. Đối với trường hợp lợi dụng chơi họ để lừa đảo thì đã có chế tài xử phạt theo số lượng tiền chiếm giữ. Về hình thức, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, kể cả khi “chủ bát” bị đi tù thì người chơi cũng khó lòng lấy lại tiền của mình./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm