Lưu bút xúc động của Đại tướng khi về thăm quê Bác

(PLO) - Trong mỗi lần về thăm quê Bác, Đại tướng lại rơi nước mắt đứng trước bàn thờ Bác và gọi Bác, ghé thăm khu nhà tranh của Bác và thắp hương như chính những người trong gia đình về thăm...

Lưu bút xúc động của Đại tướng khi về thăm quê Bác

“Tôi là người may mắn được đón tiếp Đại tướng và chụp ảnh cho Đại tướng mỗi lần Đại tướng về thăm quê Bác Hồ …”, ông Nguyễn Bá Hòe, Giám đốc Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) xúc động chia sẻ. 
Rơi nước mắt mỗi lần về thăm quê Bác
Dù bộn bề công việc, điều kiện sức khỏe không tốt nhưng Đại tướng Võ Nguyễn Giáp vẫn tranh thủ để về thăm quê hương Bác Hồ tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Đại tướng đã thăm Kim Liên 10 lần.
Trong mỗi lần về thăm quê Bác, Đại tướng lại rơi nước mắt đứng trước bàn thờ Bác và gọi Bác, ghé thăm khu nhà tranh của Bác và thắp hương như chính những người trong gia đình về thăm - ông Nguyễn Bá Hòe cho biết. 
Từ khi còn đi học, ông Hòe cũng như những bạn bè cùng trang lứa được nghe chuyện kể về Đại tướng và ai cũng mong muốn một lần được gặp Đại tướng. Tốt nghiệp Đại học, ông Hòe về quê và công tác tại Khu di tích Kim Liên. Đây cũng là điều kiện để ông thực hiện ước mơ của mình.
Ông chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi được gặp Đại tướng trên quê Bác. Lần đầu tiên gặp Đại tướng về thăm quê Bác, Đại tướng giản dị và bình thường như những con người khác. Tôi vẫn nhớ như in những lời Đại tướng dặn: “Bác Hồ vĩ đại! Các đồng chí ở đây phải gìn giữ, bảo vệ và đón tiếp khách cho thật tốt”. Lời căn dặn đó giờ đây ăn sâu vào tâm trí của tôi cũng như anh chị em cán bộ, nhân viên của Khu di tích để làm việc, hoàn thành nhiệm vụ lớn lao được giao phó…”. 
Dù không được báo trước nhưng khi thấy Đại tướng xuất hiện, người dân Nam Đàn nói riêng và người dân Nghệ An nói chung đều tập trung quanh Khu di tích và nhà Bác Hồ để được nhìn thấy Đại tướng kính yêu.
Trong những lần về thăm ấy, hầu như lần nào Đại tướng cũng nói với mọi người hoặc ghi vào Sổ lưu niệm câu “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng”. Chi tiết nhỏ này phần nào thể hiện tình cảm đặc biệt của Đại tướng - người học trò xuất sắc, người cộng sự đắc lực, người đồng chí gần gũi, thân thiết đối với Bác. 
Chứa chan tình cảm qua những dòng lưu niệm
Những dòng chữ của Đại tướng ghi trong sổ lưu niệm mỗi lần về thăm quê Bác Hồ đầy cảm xúc và chan chứa một tình yêu, một niềm tin, một nỗi nhớ…
Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 25/5/1990, Đại tướng về thăm Kim Liên, xúc động ghi trong Sổ lưu niệm: “Đến thăm quê Bác nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác, rất xúc động và nhớ Bác vô cùng. Những ngày này, đồng bào và chiến sĩ, đảng viên và đoàn viên cả nước hướng về quê Bác, nguyện một lòng một dạ đi theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội do Bác và Đảng đã lựa chọn. Xây dựng nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác hằng mong ước...”.
 Những dòng lưu bút chứa chan tình cảm của Đại tướng
Trong Sổ lưu niệm năm 1993, Đại tướng ghi: “Về thăm quê Bác, nhớ Bác vô cùng! Năm nay tư tưởng của Bác càng thấm sâu vào mỗi người dân, mỗi người đảng viên, mỗi cháu thanh, thiếu niên nhi đồng. Hình ảnh của Bác đang in đậm trong tim óc của mỗi người dân và cổ vũ mạnh mẽ toàn dân ta tiến lên góp phần xứng đáng làm cho dân giàu, xã hội văn minh, theo lòng mong ước của Bác”. 
Những dòng lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết khi về thăm quê Bác vào dịp kỷ niệm 54 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1999 rất xúc động: “Bác ra đi, thấm thoắt đã 30 năm, để lại vô vàn tình thương yêu, nhớ tiếc của quân và dân cả nước. Hôm nay, đến thắp nén hương dâng Bác, lòng tôi bồi hồi xúc động, nhớ Bác vô cùng. Cảm thấy như Bác vẫn còn đó. Di chúc của Bác vẫn soi đường cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tiến lên trên con đường thắng lợi. Thực hiện lời dặn của Bác, đồng bào và chiến sĩ cả nước ta đã đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, dân tộc ta đã có vinh dự là một nước nhỏ đánh thắng hai đế quốc to.
Ngày nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, kể cả đồng bào ta sống ở nước ngoài, đang tiếp tục thực hiện trọn vẹn hơn lời “ham muốn tột bậc của Bác”, thực hiện những lời Bác dặn trong Di chúc thiêng liêng. Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước mà Bác đã phát động năm xưa. Chỉnh đốn Đảng ta trong sạch và vững mạnh. Xây dựng Nhà nước ta thực sự là vì dân và do dân. Phát triển mạnh mẽ với nghị lực đổi mới sáng tạo mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng nhằm xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh, mang lại ấm no hạnh phúc cho toàn dân. Góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới, đấu tranh cho một tồn tại thế giới mới: hòa bình, công lý, bình đẳng, phát triển, đem lại lợi ích cho các dân tộc, cho mỗi một con người trên hành tinh của chúng ta.
Kim Liên, ngày 28/8/1999. Nhớ Bác vô cùng”!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm