Lưu ý khi cuốn 2 món chả giò giòn rụm ngày Tết

(PLO) -Thoa chanh hoặc giấm lên bánh tráng trước khi cuốn hoặc cho chả sống vào tủ lạnh 10-15 phút giúp món ăn giòn lâu hơn sau khi chiên.
Lưu ý khi cuốn 2 món chả giò giòn rụm ngày Tết

Chả giò hay còn gọi là bánh đa nem, nem rán, ram... là món ăn đặc trưng của người Việt. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có những biến tấu riêng theo sản vật để tạo nên những món chả giò khác biệt.

Tùy theo vùng miền mà người ta sẽ sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Điểm chung là các loại nguyên liệu này sau khi sơ chế sẽ được trộn lẫn cùng gia vị và gói gọn trong một miếng bánh tráng mỏng, đem rán cho vàng, thơm và giòn. 

Chả giò thường được gói thành hình trụ nhỏ để giữ cho cuốn chả được đều, nhân chả được gói gọn, không bị bung ra ngoài. Món ăn được dùng kèm nước chấm pha chua ngọt và xà lách, rau thơm để giảm độ ngán.

Chả giò tôm cua đặc biệt

Tôm, cua là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung tôm, cua vào món chả giò truyền thống khiến món ăn thêm đậm vị, bổ dưỡng hơn. Bên trong cuốn chả giò là các loại thực phẩm phong phú như tôm, cua, thịt, rau củ quả, bún tàu, nấm mèo… 

Nét quyến rũ của chả giò tôm cua đặc biệt đến từ màu vàng óng của cuốn chả cùng vị ngọt bùi đậm đà và hương thơm hấp dẫn.

Chả giò tôm cua đặc biệt sử dụng loại bánh tráng gạo thơm ngon, khi chiên, phần vỏ bánh vừa giòn vừa xốp. Món ăn ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt xí muội.

Chả giò thịt đặc biệt

Chả giò thịt đặc biệt là món chả giò truyền thống, được chế biến từ thịt heo tươi kết hợp thêm các nguyên liệu và gia vị như hành, tỏi, củ sắn, khoai môn, nấm mèo, bún tàu...

Món ăn được cuốn bằng bánh tráng gạo, tạo độ giòn. Từng cuốn khi chiên xong sẽ có lớp ngoài giòn, cắn vào trong thì mềm và có vị ngọt của thịt hòa quyện cùng các nguyên liệu tươi ngon.

Để chả giò sau khi rán, chiên được giòn lâu, bạn có thể thoa chanh hoặc giấm lên bánh tráng trước khi cuốn hoặc cho vào dầu mỡ. Ngoài ra, trước khi chiên chả giò, bạn cho phần chả sống vào tủ lạnh khoảng 10-15 phút để cuốn chả săn lại, khi chiên khó bị vỡ. Nếu chưa cần dùng ngay, bạn có thể rán sơ để nguội, khi nào ăn thì rán lại để chả giò được giòn.

Khi thưởng thức chả giò, nhiều người chú ý tới nước chấm, bởi đây là một trong những thứ quyết định độ ngon của món ăn. Người miền Bắc thích dùng nước mắm pha loãng, có vị ngọt nhẹ, chua dịu, tỏi ớt vừa phải.

Người miền Trung thích vị đậm đà, cay nhiều, chua nhẹ nên dùng nước mắm nguyên chất hơn, nếu pha thì nước mắm cũng phải hơi đặc, nhiều tỏi ớt.

Ở miền Nam, nước mắm có vị ngọt đậm, không loãng như nước chấm Bắc, có độ chua và cay vừa, có thể sử dụng nước dừa tươi (đun sôi để nguội) để pha. Với đĩa chả giò rán vàng, thêm nước mắm pha cùng rau sống, rau thơm, bún ăn kèm là bạn đã có một món ăn ngon để thiết đãi cả nhà.

Đọc thêm