Mẹ mới sinh bị cư dân mạng 'bạo hành'

(PLO) - Với rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh hình ảnh bà mẹ kéo váy cho con bú, có vẻ như câu chuyện đã bị đẩy đi khá xa. 

Gần đây rộ lên câu chuyện về một người mẹ kéo váy hở nội y phản cảm cho con bú nơi công cộng. Đối với những người đã và đang làm mẹ chắc chắn sẽ hiểu được hành động cho con bú là hành động cao cả, đáng được trân trọng của người mẹ. Thế nhưng việc cho con bú như thế nào, cho con bú ở đâu tế nhị nhất, kín đáo nhất luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Người viết bài này không nêu quan điểm đánh giá hành động của bà mẹ nói trên là phản cảm hay không mà chỉ muốn đề cập tới việc những phụ nữ sinh con đã phải chịu áp lực như thế nào từ người thân và những người xung quanh, nhìn nhận từ góc độ bà mẹ đang phải chịu búa rìu dư luận kia.

Nữ diễn viên Reese Witherspoon đã nức nở khi bị cư dân mạng chỉ trích vì cho con ăn bánh quế với sữa vào buổi sáng. Còn cựu ngôi sao nhạc pop Jessica Simpson thì đau đầu khi bị công chúng chỉ trích về việc đăng ảnh con gái 5 tuổi mặc trang phục nàng tiên cá... Tuy nhiên, không chỉ người nổi tiếng bị công chúng soi xét mà ngay cả các bà mẹ bình thường cũng phải "gánh" những chỉ trích này và đáng buồn là nó đến từ chính những người xung quanh.

Chắc hẳn, nhiều người không lạ với những lời nhận xét từ các bà mẹ, những người phụ nữ xung quanh về chuyện sinh nở, nuôi con của một người mẹ nào đó, ví dụ như: trông thế mà nuôi con vụng về; tại sao chăm con thế này là không phải thế kia... mà không thèm đếm xỉa đến cảm xúc của người bị/được nói.

Mới đây, một bà mẹ Việt sinh sống ở Anh đã chia sẻ câu chuyện của mình khi cô sinh con nhưng không có sữa cho con bú. Nghe lời bạn bè trên mạng, cô kiên quyết không cho con ăn sữa công thức vì “người ăn sữa người, chỉ bò mới ăn sữa bò” nên con cô đã khóc ngằn ngặt vì thiếu sữa.

Tiếng khóc của con đã khiến cô rơi vào trầm cảm sau sinh, suýt dùng tã giết chết con và ý định tự sát. Không thông cảm, những người bạn còn rủa xả cô là đồ đàn bà độc ác nên không có sữa cho con. May mà cô đã kịp tỉnh ngộ theo lời khuyên của chuyên gia về sữa mẹ và dinh dưỡng. Để có cuộc sống nuôi con an toàn cô đã loại bỏ những người bạn kia ra khỏi danh sách bạn bè.

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở châu Âu, Mỹ cũng tương tự. Một nghiên cứu của ĐH Michigan (Hoa Kỳ) cho thấy những phụ nữ sinh con đã phải chịu áp lực như thế nào từ người thân và những người xung quanh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường ĐH Michigan trong chương trình khảo sát quốc gia của Bệnh viện Nhi C.S. Mott về sức khỏe trẻ em với 475 bà mẹ có ít nhất 1 con trong độ tuổi 1-5 tham gia cho thấy: 60% phụ nữ nói rằng họ thường xuyên bị chỉ trích về tác phong làm cha mẹ, hầu hết là từ các thành viên trong gia đình. Trong đó, 37% là từ cha mẹ đẻ, 36% là từ các ông chồng và 31% là từ bố mẹ chồng. 12% phụ nữ sinh lần đầu cho biết họ có cảm giác bị phán xét bởi một phụ nữ khác. Các lĩnh vực  người mẹ trẻ hay bị chỉ trích là dinh dưỡng (52%), thói quen ngủ (46%); lựa chọn bú mẹ hay bú bình (39%), an toàn (20%), chăm sóc trẻ (16%)...

"Bạo hành tinh thần" từ trang mạng xã hội đó là quan điểm của Jaime Primak Sullivan, một ngôi sao trong seri Bravo của chương trình truyền hìnhJersey Belle (Mỹ). Cô cho biết chính các trang mạng xã hội đã khiến các bà mẹ bị “bạo hành tinh thần” và nghĩ rằng họ cần phải trở thành “bà mẹ hoàn hảo”. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chính mạng xã hội, trong đó có facebook, là điều tồi tệ nhất cho sức khỏe tinh thần của người mẹ mới sinh con.

Dựa trên dữ liệu khảo sát 721 bà mẹ, Sarah Coyne, ĐH Brigham Young và các cộng sự cho biết những bà mẹ thường xuyên so sánh bản thân với những người khác trên mạng xã hội sẽ dễ bị trầm cảm, quá tải trong vai trò làm cha mẹ hơn và ít trở thành cha mẹ giỏi giang hơn. Sarah Schoppe-Sullivan, chuyên gia về Tâm lý và Khoa học Nhân văn, ĐH bang Ohio (Hoa Kỳ) cho biết, các bà mẹ trẻ có triệu chứng trầm cảm và căng thẳng cao sau khi vào các trang mạng xã hội. Hơn thế, tốc độ thông tin cao trên Facebook cũng liên quan với những căng thẳng gia tăng ở các bà mẹ mới sinh con.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm