Mưa lớn gây ngập nặng tại Yên Bái, Sơn La

(PLO) - Mưa lớn kéo dài từ đêm 23 đến hết ngày 25/5 đã gây ngập nặng cho một số tỉnh miền Bắc. Ngập lụt gây thiệt hại về tính mạng và nhiều tài sản, hoa màu của người dân các tỉnh Sơn La, Yên Bái

Mưa lớn gây ngập nặng tại Yên Bái, Sơn La

 Yên Bái: 1 người chết đuối, nhiều nơi ngập úng

Mưa to kéo dài gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Yên Bái, khiến việc đi lại và sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích lúa, ngô, rau màu, cầu cống và đường xá bị ảnh hưởng. 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh này, đến 14h 24/5, mưa lũ khiến một người ở huyện Yên Bình chết đuối, 206 ngôi nhà bị ảnh hưởng. Nhiều hộ gia đình đã phải di dời do nằm trong vùng có nguy cơ cao về sạt lở.

Một số đoạn, nước ngập hơn 3/4 bánh xe máy.

Tại thành phố Yên Bái, do mưa lớn,  nước không thoát kịp kết hợp với nước lũ suối Khe Dài dâng cao đã gây ngập úng cục bộ ảnh hưởng 192 nhà dân tại nhiều khu vực ở các phường Minh Tân, Nguyễn Phúc, Yên Ninh,…

Về giao thông, tuyến quốc lộ 70 bị ngập úng, ách tắc ở 2 vị trí: Km 4 xã Đại Đồng và Km 10 thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình. Và tại tỉnh lộ 166 đường Quy Mông- Đông An đoạn cầu Ngòi Viễn đã bị ngập, nước lũ dâng cao từ 50 - 70 cm khiến cho người và các phương tiện giao thông gặp khó khăn khi qua lại.

Đồng thời, mưa lớn đã gây ngập úng trên 83 ha lúa, hoa màu; tràn, vỡ 11 ao cá..., ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo xã Xuân Ái đã huy động lực lượng dân quân, công an làm bè, mảng, ứng trực 24/24 giờ ở các điểm nguy hiểm để yêu  cầu người dân tạm dừng việc qua lại cho đến khi nước rút ở mức an toàn.

Sơn La: Nhiều tài sản và diện tích hoa màu bị thiệt hại

Trận mưa lớn làm nước trên suối Nậm La dâng cao gây ngập úng tại nhiều khu vực dọc theo hai bờ suối, cản trở giao thông đi lại và thiệt hại toàn bộ diện tích lúa, ngô và rau màu của bà con bản Hẹo, phường Tô Hiệu, Bản Lầu, phường Chiềng Lề…

Tại xã Chiềng Xôm, mưa lớn đã làm ngập hàng trăm ha lúa chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch; hơn 20 ao cá và nhiều diện tích đất trồng hoa hồng của người dân bị thiệt hại.

Mưa lớn đã gây ngập úng, ảnh hưởng tới đi lại của người dân ở thành phố Sơn La. Ảnh: TTXVN

Tại phường Tô Hiệu, TP.Sơn La, hàng chục hộ dân ở đây phải thức trắng để lo chạy ngập, tát nước tràn vào nhà, đến khi nước ngập cao quá thì bê đồ chạy. 

Mưa lớn cũng đã làm nhiều tuyến đường tỉnh lộ đi các xã vùng cao của huyện Mộc Châu, Bắc Yên và các xã vùng ven hồ Hoà Bình bị sạt lở làm ách tắc giao thông. Theo thống kê ban đầu, mưa lũ khiến trên 30 ngôi nhà bị sạt lở, sập và ngập trong nước; 14 ha ngô, trên 120 ha lúa và 20 ha ao cá bị ngập úng.

Nhiều diện tích lúa và hoa màu ở các xã vùng ven thành phố Sơn La bị ngập úng nặng sau cơn mưa lớn. Ảnh: TTXVN   

Hiện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Châu đang khẩn trương tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở giúp các hộ dân khắc phục thiệt hại, đồng thời rà soát, thống kê thiệt hại để lập phương án đề nghị hỗ trợ.

Người dân bản Phiêng Ngùa, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La đang cố cứu diện tích lúa bị ngập. Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường

Ngoài ra, một số tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang, Phú Thọ, Bắc Kạn cũng có mưa lớn, ngập úng nhưng tính đến thời điểm hiện tại chưa có thống kê thiệt hại, ảnh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.
Đọc thêm