Mùa Vu lan, làm gì để báo hiếu cha mẹ đã qua đời?

(PLVN) - "Nếu người thân qua đời thì trước hết mình nên thấy họ vẫn còn tồn tại trong từng tế bào của mình. Mình an lạc thì họ an lạc, mình hạnh phúc thì họ hạnh phúc. Mình báo hiếu bằng cách đó, chứ không phải đốt nhang thật nhiều, nấu xôi thật nhiều", Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên.

Nhiều người băn khoăn khi cha mẹ còn sống chưa có cơ hội báo hiếu, mùa Vu lan sắp đến, nên làm gì để báo hiếu các bậc sinh thành đã khuất?.

Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nếu cha mẹ qua đời thì trước hết những người con hãy tưởng niệm họ, nên thấy họ tồn tại trong từng tế bào của mình. "Mình an lạc thì họ an lạc, mình hạnh phúc thì họ hạnh phúc. Mình báo hiếu bằng cách đó, chứ không phải đốt nhang thật nhiều, nấu xôi thật nhiều", ông nói.

Cũng theo Thiền sư, khi con người nở được nụ cười là đã chuyển hóa được những nỗi khổ niềm đau buồn trong lòng. Lúc đó con người có được niềm vui, tịnh lạc. "Điều này có nghĩa là ông bà, cha mẹ mình cũng đang có niềm vui, có nụ cười, có tịnh lạc", Thiền sư Thích Nhất Hạnh nêu quan điểm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chia sẻ, ông có cảm tưởng rằng mình là người có hiếu. Có hiếu không phải vì ông đem lại tiền bạc, danh lợi cho ông bà, cha mẹ, sư thầy, mà có hiếu vì ông đã cảm hóa được những nỗi khổ niềm buồn đau trong lòng mình. Theo ông, "mình hạnh phúc trong mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ thì ông bà, cha mẹ, sư thầy của mình cũng được hạnh phúc".

Nhà tu hành nổi tiếng này khuyên, những ai còn cha, còn mẹ thì hãy tìm cách báo hiếu ngay, đừng đợi đến khi cha mẹ mất rồi thì mới nghĩ làm sao để báo hiếu.

"Làm được gì để cha mẹ mỉm cười hạnh phúc, thì ta nên làm ngay hôm nay. Nếu nhìn thấy nỗi khổ niềm buồn đau trong cha mẹ, thì ta nên tìm cách giúp họ hóa giải. Ta có thể báo hiếu cha mẹ đã qua đời, nhưng vẫn không bằng báo hiếu khi cha mẹ còn sống", ông nói.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm