Nam sinh bị treo lên cửa sổ vì nghiện game online

(PLO) - Dư luận Hà Tĩnh đang xôn xao việc một clip dạy con bằng cách “treo ngược chân lên cửa sổ rồi đánh đập” vì cậu bé này nghiện game online. Quanh câu chuyện này có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đa số đều tỏ ra không đồng tình với cách giáo dục như trên.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Nghiện game, treo lên đánh cho chừa
Vừa qua, tại Hà Tĩnh nhiều người chuyền tay nhau một video clip được đăng tải lên từ một trang facebook  có nickname Nam Small kèm theo dòng trạng thái: “Nó lại tiếp tục tái phạm và lại tiếp tục bị đánh vì tội bỏ học chơi game! Lần này lever cao hơn! M.n (mọi người) xem ủng hộ để Nam cố gắng sưu tầm video mới về tuổi thơ dữ dội của nhiều anh em! Hè hè”. 
Trong clip, cảnh một nam học sinh bị gia đình dùng xích xích vào một chân rồi treo ngược lên cửa sổ. Cả gia đình không ngừng quát mắng và đánh đập cậu.
Clip này được cho là từ gia đình của một cậu bé tại TP.Hà Tĩnh và nguyên nhân là do cậu bé này trốn học để đi chơi game nên gia đình xích rồi treo ngược lên cửa sổ đánh, dạy dỗ cho chừa tội “bỏ học chơi game”.
Bị quất roi, cậu gào khóc van xin: “Em bữa này có đánh điện tử nữa mô (đâu)” hay “em thề em không đánh nữa”, “con chừa rồi”... 
Những hình ảnh bạo lực trong đoạn clip khiến người xem bất bình vì cách dạy con tàn nhẫn, nặng nề dễ dẫn đến hậu quả khôn lường.
Nhưng cũng có những dòng trạng thái, lời bình luận rất nặng nề đối với nhân vật bị đánh “như vậy mà vẫn chưa chừa”. Nhiều người cũng tỏ ra rất bức xúc với trước sự vô cảm của người quay clip. 
Giải pháp trên liệu có hiệu quả?
Sau khi xem clip trên, có người đã bình luận: Dù vẫn biết dạy con là một việc làm hết sức bình thường nhưng dạy con như thế nào để con phục mà làm theo thì lại không phải là chuyện dễ, việc treo con trên cửa sổ rồi chửi bới, đánh đập như thế này không những không mang lại hiệu quả như mong muốn, Thực tế, dù người con bị đánh đập, bắt quỳ xin nhưng cậu vẫn tái phạm. Hơn nữa, biện pháp này còn dễ gây ra lòng thù hận đối với con, đẩy xa con ra hơn, thậm chí nó còn bướng bỉnh, lì lợm thêm hoặc nghĩ quẩn làm liều.
Có ý kiến khác thì cho  rằng: Người ta thường nói “Thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi”. Nhưng thực tế không phải cho roi cho vọt là thể hiện tình thương, dùng ngọt ngào nghĩa là ghét con cái. Những người nghiêm khắc là những người biết dùng cả roi vọt, ngọt bùi và nhiều cách khác nữa để dạy con. Cái gì cũng phải có quá trình của nó, việc nghiện game giống như "nhiễm một loại virus, rất khó có thể chữa trị dứt điểm, phải dần dần loại bỏ nó ra một cách khéo léo, nhẹ nhàng. Phải giảm dần thời gian chơi, hướng cho con đến những trò chơi lành mạnh, tránh những trò bạo lực, kích thích cao. 
Nếu phụ huynh vội vàng dùng mệnh lệnh, duy ý chí sẽ phản tác dụng, phi giáo dục và kích thích tính thách thức của con cái. Việc xích con lên rồi đánh như trên còn là một hành vi vi phạm pháp luật về hành vi bạo hành đối với trẻ em.
PLVN sẽ tiếp tục xác minh và trở lại vụ việc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm