Nam sinh lớp 9 chế tạo ô tô chạy bằng điện

(PLO) -Đó là em Lê Thanh Ân, học sinh lớp 94 Trường THCS Vinh Thanh, ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế - tác giả của công trình chế tạo xe ô tô khung gỗ chạy bằng điện.

Em Lê Thanh Ân, đang trò chuyện với tác giả bài viết

Em Lê Thanh Ân, đang trò chuyện với tác giả bài viết

Ân là con trai cả trong gia đình có 3 anh chị em, từ nhỏ em đã đam mê chế tạo. Đặc biệt Ân rất thích ô tô và luôn ao ước sẽ sở hữu một chiếc ô tô do chính tay mình tạo ra. Đầu năm lớp 7, Ân đã bắt đầu thực hiện ước mơ này. Cậu đã tự tay thiết kế mô hình, tận dụng phế liệu để chế xe và kết quả của hơn 2 tuần mày mò nghiên cứu của Ân là sản phẩm ô tô đầu tay dùng sức người để đẩy. Nhưng nhận thấy sản phẩm này tốn sức người quá nên Ân mới nảy ra ý tưởng cho xe chạy bằng điện.

Hè năm lớp 8, Ân đã bắt tay vào nâng cấp sửa chữa, lên mạng đặt mua những chiếc bình ắc quy, những bộ điện. Sau hơn 3 tuần cần mẫn với công việc, không nản lòng, Ân đã chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng điện bình ắc quy, không xả khói bụi ra môi trường.

Chiếc xe hoàn thiện có chiều dài khoảng 1,3m, chiều rộng 0,8m, chiều cao 0,5m. Xe có hai chỗ ngồi và có thể chạy được khoảng 7km nếu đi hai người và sạc đầy bình điện. Nguyên liệu để Ân làm nên chiếc ô tô này đa phần là tận dụng từ những đồ phế thải có thể dùng được để lắp ráp. Khung xe được làm hoàn toàn bằng những thanh gỗ loại thải mà Ân tận dụng được từ xưởng mộc của ba nên chi phí cho chiếc xe này của em hết khoảng 5,5 triệu đồng.

Trong cuộc thi sáng tạo thanh niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế lần IX, năm 2016, Ân đã đại diện cho huyện Phú Vang đi tham dự với sản phẩm “Máy điện đa năng” dùng cho người khuyết tật và chiếc xe này của Ân đã đạt giải Khuyến khích. Trước khi đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh thì sản phẩm “Máy điện đa năng” của Ân đã đạt giải Nhất trong cuộc thi sáng tạo cấp huyện. Sau khi dự thi, với sự hỗ trợ của nhà trường, sản phẩm “Máy điện đa năng” của Ân đã được cải tiến thành một chiếc xe với hai tính năng mới thiết thực hơn đó là cắt cỏ và quét rác.

Nói về Ân, thầy Võ Văn Cần, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vinh Thanh cho biết: “Ở trường Ân là một học sinh chăm ngoan, lễ phép và rất sáng tạo. Chiếc xe do Ân chế tạo là một sản phẩm tốt, có tính ứng dụng cao, độ an toàn của xe khá tốt, được trang bị hệ thống phanh chân khá nhạy, quảng đường đi được cũng tương đối xa. Tôi tin rằng Ân sẽ tiếp tục phát triển sức sáng tạo và đam mê của mình.

Ngoài sản phẩm “Máy điện đa năng” đạt giải trong cuộc thi sáng tạo và sản phẩm mới nhất là “Ô tô khung gỗ chạy bằng điện”, Ân còn chế tạo thêm khá nhiều sản phẩm khác với tính ứng dụng thực tế rất cao. Trong đó, sản phẩm “Tàu chạy trên nước” đã được đưa vào sử dụng trong việc di chuyển, đi lại trong hồ nuôi tôm để cho tôm ăn. Vì tính ứng dụng tốt nên sản phẩm này của Ân đã có một người dân nuôi tôm trong địa phương mua về để sử dụng.

Khi được hỏi về dự định tương lai của mình, Ân chia sẻ: “Sau này lớn lên em sẽ chọn theo ngành chế tạo và học thêm nhạc nữa. Em sẽ cố gắng học thật tốt để thi vào một trường có đào tạo ngành chế tạo, vì em rất muốn làm ra nhiều sản phẩm, nhất là những sản phẩm có ích cho những người khuyết tật”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm