Nắng nóng tiếp tục tăng đến mức “kỷ lục” 39 độ C

(PLO) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày mai (29/5) nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng, khu vực Bắc Bộ vẫn duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Từ ngày 30/05 nhiệt độ giảm xuống 35-37 độ C, ngưỡng nắng nóng.

Nắng nóng tiếp tục tăng đến mức “kỷ lục” 39 độ C

Bà Trần Thị Chúc – Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, ngày mai năng nóng ở Bắc bộ sẽ lên đến đỉnh điểm, với mức nhiệt cao nhất là 36 – 38 độ C, có những nơi lên trên 39 độ C.
Sang đến ngày tiếp theo (31 – 1/6), do ảnh hưởng không khí mát từ phí Bắc, tình hình không khí sẽ dịu đi và có khả năng có mưa giông nhưng nền nhiệt sẽ không vì thế mà giảm xuống. Đến ngày 2/6, nhiệt độ sẽ tăng trở lại với mức nhiệt là 35 – 36 độ C.
Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến 31/5, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ C, một số nơi như Hòa Bình, Hà Nội có thể lên 39 thậm chí xấp xỉ 40 độ C. Đến chiều tối 30/5, khối không khí lạnh nhỏ tăng cường từ phía Bắc tràn xuống, gây mưa giông, nắng nóngvì thế mới chấm dứt khiến chiều tối 31 và 1/6 dịu mát hơn. Tuy nhiên, từ ngày 02/06, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi nhiệt độ còn tới 39 độ C.
Đối với khu vực Miền Trung tình hình sẽ không được khả quan, từ ngày 28 đến 30/5 nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 36-39 độ, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ. Từ ngày 31/05 nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ C. Như vậy từ ngày 25 đến nay, ở khu vực Bắc và Trung Bộ đã đạt mức cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Khu vực Trung Bộ: 
Nguyên nhân của đợt nắng nóng kéo dài này là do toàn khu vực Bắc bộ cũng như Trung bộ chịu ảnh hưởng của một vùng áp thấp có tâm từ khu vực Ấn - Miến tác động sang. Đặc điểm của vùng áp thấp này và nóng và khô nên khi tác động đến các tỉnh Bắc bộ cũng như Trung bộ gây nên hiện tượng thời tiết như hiện nay. Theo các chuyên gia, El Nino - hiện tượng thời tiết khiến bề mặt nước biển trên Thái Bình Dương ấm lên - là "thủ phạm" chính của đợt nắng nóng trên toàn châu Á gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng nóng ấm toàn cầu trong thập kỷ qua góp phần khiến thời tiết khắc nghiệt thêm.
 Nắng nóng sẽ tiếp tục "hoành hành" trong 2 ngày tới.
Cũng theo bà Thủy, mức nhiệt cao nhất có sự khác biệt ở các vùng. Ngay tại Hà Nội năm 2003, nhiệt độ ghi nhận là 40 độ, tuy nhiên mức nhiệt kỷ lục từ năm 1926 là trên 42 độ C. Việc nắng nóng như vậy thì đối với Trung Bộ đó là số ngày đạt nắng nóng lên đến đỉnh điểm trong vòng 30 năm trở lại đây.
Nắng nóng gay gắt, độ ẩm thấp chỉ loanh quanh ngưỡng 54%, trời lặng gió khiến người dân đi ngoài đường có cảm giác nóng rát. Hầu hết công sở, những hộ gia đình đều phải sử dụng đến thiết bị làm lạnh, quạt công suất lớn. Ghi nhận tại phố Kim Mã chiều ngày 28/5, nhiều người tham gia giao thông cũng hết sức mệt mỏi, căng thẳng. 
Theo dự báo của Trung tâm, trong tháng 6 tới sẽ tiếp tục xuất hiện các đợt nắng nóng khác với nền nhiệt cao hơn bình thường.
Như vậy với thời tiết nắng nóng như này, ngoài việc ăn trái cây và rau xanh nhiều thì mọi người nên tránh ra đường trong khoảng thời gian từ 12h – 15h. Vì đó là khoảng thời gian nền nhiệt đạt lên mức đỉnh điểm đồng thời độ ẩm cũng giảm thấp nhất. Nếu phải ra đường nên có mũ, áo chống nắng, kính mát.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.
Đọc thêm