Nghẹn ngào phút giây đưa nữ sinh viên tình nguyện về đất mẹ

(PLO) - Sáng nay, 4/7, gia đình người thân, bạn bè tiến hành làm lễ mai táng, đưa thi thể nữ sinh Phan Thị Hải (trú tại xã Hội Sơn, Anh Sơn, Nghệ An), một trong ba sinh viên tình nguyện mới bị đuối nước về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong đó đoàn dài tiễn đưa em, có nhiều người mang màu áo xanh tình nguyện...

Hàng trăm người tiễn đưa em về đất mẹ

Hàng trăm người tiễn đưa em về đất mẹ

Chiều 2/7, nhận tin báo về con gái nằm trong số 3 người gặp nạn khi đi tình nguyện tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ của Hải) đứng ngồi không yên.

Ông Phan Văn Phùng- bố Hải trước đây là công nhân của nhà máy xi măng, do công ty hoạt động không ổn định nên ông nghỉ việc ra Hà Nội làm bảo vệ nuôi con ăn học. Nhận hung tin, ông bắt xe đi Quảng Ninh, gần như đứng không vững hi thấy thi thể con.

Ông Phùng và bà Hiền lấy nhau sau khi vợ đầu ông Phùng mất vì bạo bệnh, hai vợ chồng chỉ sinh được một mình Hải. 

Bà Nguyễn Thị Hiền ngất lên ngất xuống sau khi nhận tin con gái gặp nạn

Chiều 3/7, thi thể Phan Thị Hải được đưa về đến địa phương trước sự tiếc thương và chờ đón của hàng trăm người thân, bạn bè, gia đình, chính quyền địa phương. Bà Hiền ngất xỉu trên giường kể từ lúc nhận tin dữ về con gái. Tỉnh dây, thấy chiếc xe đưa quan tài về đến gần ngõ, bà lao ra vồ đến chiếc xe, mong được chạm vào con.

Tiếng gào khóc, tiếng gọi tên con, tiếng than trách ông trời… nghe ai oán cả một xóm nghèo .Gào được mấy tiếng, bà Hiền ngất lịm, tỉnh lại, bà Hiền lại gọi con, đòi đi tìm con. Nhiều người thân, họ hàng cũng rơi nước mặt, túc trực bên cạnh.

Hàng trăm người thân, bạn bè, thầy cô giáo nhận được tin Hải gặp nạn đã dừng mọi công việc mùa màng về thắp hương tiễn đưa em về nơi an nghỉ. “Người dân nhận được tin ai nấy cũng ngờ ngờ không dám tin vì thời tiết không có mưa gió chi cả, sự thật quá đau lòng”, ông Cao Xuân Thắng, một hàng xóm nhà bà Hiền nói.

Từ bé, Hải đã ngoan ngoãn, hiền lành, thật thà nên ai cũng yêu quý. Học THPT, Hải từng đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện, là một cán bộ lớp gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi hoạt động xã hội… 

Hải đậu vào đại học, mỗi lần về hè, nhiều người đến thăm hỏi, lớp trẻ xem Hải như một hình tượng để noi theo.

Tiễn đưa em- người nữ sinh viên tình nguyện dũng cảm về đất mẹ

Theo ông Nguyễn Công Trung, giáo viên Trường THPT Anh Sơn 1, chủ nhiệm lớp của Hải chia sẻ: “Tôi thật sự bất ngờ và sốc khi nhận được hung tin, quá đau xót, Hải là học sinh chăm ngoan, chịu khó dù hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nhưng Hải luôn vượt lên hoàn cảnh để học hành tốt, ba năm đều là học sinh giỏi toàn diện. Hải còn mới nói chuyện nghỉ hè sẽ rủ các bạn đến nhà chơi, thế mà...”.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ cận nghèo, để Hải được đi học, ngoài thu nhập tử việc làm thêm của bố, gia đình còn phải vay mượn thêm ngân hàng chính sách.

Sáng ngày 4/7, đoàn người kéo dài hàng trăm mét đưa Hải về với đất mẹ mưa nhẹ. Bà Nguyễn Thị Hiền được người dân dìu đi tiễn con, nhưng chỉ được mấy trăm mét bà đã ngất xỉu, được đưa về nhà nghỉ ngơi, nhờ cán bộ y tế chăm sóc. 

Bạn bè khóc tiễn đưa em tại lễ tang

Trên trang facebook cá nhân của Hải, tấm ảnh đại diện chụp đôi chân đi đôi giày với dòng chữ “Mùa hè xanh IBC-GEC-2016”, với lời chú thích “Mùa hè của tôi. Tôi đã sẵn sàng để đi đến nơi không có đường và để lại dấu vết”.

Trước ngày lên đường đi tình nguyện, Hải viết: “Những ngày này ở Hà Nội như nóng hơn bao giờ hết. Bởi cái nắng chói chang len lỏi qua từng cánh hoa phượng cháy đỏ rực, hay vì mỗi người đang thấy trong lòng rạo rực một ngọn lửa vô hình giục giã bước chân”.

Trước lúc bị lũ cuốn khi đi tình nguyện, em Hải tâm sự với bạn “Tớ sẽ cống hiến tuổi trẻ cho cuộc sống này”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Đọc thêm