Người dân hào hứng thi làm bánh chưng, bánh dày dâng Vua Hùng

(PLO) - Ngày 13/4 (tức ngày 7/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thi “Gói bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng”.
Người dân hào hứng thi làm bánh chưng, bánh dày dâng Vua Hùng

Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương lễ hội Đền Hùng năm 2016 tổ chức Hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng”.

Tham dự hội thi có 15 đội, trong đó có 2 đội thuộc thành phố Hà Nội, Hưng Yên; 13 đội còn lại thuộc tỉnh Phú Thọ gồm Thanh Thủy, Việt Trì, thị xã Phú Thọ, Cẩm Khê, Thanh Sơn, Yên Lập, Lâm Thao, Tam Nông, Phù Ninh, Thanh Ba, Đoan Hùng, Tân Sơn, Hạ Hòa thuộc tỉnh Phú Thọ

Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh giầy là biểu tượng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Hai loại bánh đặc biệt này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, với tín ngưỡng thờ cùng Hùng Vương của dân tộc Việt Nam.

Hội thi "Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng" được tổ chức hàng năm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để tỏ lòng biết ơn, tri ân công đức các Vua Hùng đã tạo dựng nên một phong tục đẹp của dân tộc.

Theo Ban tổ chức, hai đội đạt giải Nhất hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy dâng lên Vua Hùng" năm 2016 sẽ được gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch năm sau.

Đọc thêm