Người dân Sài Gòn chuẩn bị vào mùa nắng nóng

(PLVN) - Trong một tuần trở lại đây, Sài Gòn chứng kiến một đợt nắng nóng khá mạnh. Nhiệt độ dao động 35-37 độ C, tuy nhiên, do độ ẩm tương đối thấp nên cảm giác khó chịu tăng cao. 

Một tuần trở lại đây, Sài Gòn chứng kiến một đợt nắng nóng khá mạnh.

Một tuần trở lại đây, Sài Gòn chứng kiến một đợt nắng nóng khá mạnh.

Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết, những ngày nhiệt độ tăng cao, người ở ngoài đường lâu dễ bị say nắng. Chỉ số tia UV có thể đạt mức 9-10 ảnh hưởng đến da khi ở ngoài trời trên 20 phút.

Thời điểm này, người dân thành phố đã tích cực trang bị cho mình các dụng cụ chống nắng… Các quầy bán găng tay, khẩu trang cũng mọc ra nhiều hơn trên các lề đường nhằm đáp ứng nhu cầu của người đi đường.

Chị Nguyễn Thị Lê, bán khẩu trang trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh chia sẻ: “Trong một tuần trở lại đây, nhu cầu về đồ chống nắng tăng đột biến. Mới đầu mùa nhiều mẫu áo khoác chống nắng mới cũng đã xuất hiện, với chất liệu nhẹ hơn, thoát mồ hôi dễ hơn, đồng thời có thể mặc vào tháo ra rất dễ dàng mà còn che kín được toàn thân. Còn loại áo có luôn miếng nhựa trong che mắt, nghe nói là có thể chống tia UV làm hại mắt, được người dân tìm mua nhiều”.

Dọc một số trục đường như Nguyễn Hữu Cảnh, Tôn Đức Thắng, Cách Mạng Tháng Tám, các điểm bán nước cam ép, nước sâm lạnh mọc lên hàng loạt để phục vụ nhu cầu của người đi đường. Các loại nước được ướp lạnh trong thùng, người đi đường có thể ghé vào, nhanh chóng mua, uống và rời đi, giúp giảm cơn khát do nắng nóng cấp kì.

Không chỉ “giải nhiệt” cho người, các dịch vụ “giải nhiệt” cho xe cũng được mở ra hàng loạt bên đường. Dọc nhiều lề đường, các cửa hàng sửa xe trang bị thêm vòi xịt dài để giúp người đi đường hạ nhiệt cho xe máy, tránh xe bị hỏng hóc do nhiệt độ quá cao.

“Đến hẹn lại lên”, mùa nắng nóng ở Sài Gòn bắt đầu, cũng là lúc các điểm cung cấp nước miễn phí cho người đi đường được thực hiện. Đó có thể là thùng trà đá với những chiếc ly nhựa dùng một lần, đó có thể là thùng nước khoáng nhỏ mà một cửa hàng nào đó để ra đường, người đi ngang có thể lấy một chai uống giải cơn khát.

Anh Phan Gia Hảo, có cửa hàng tạp hóa trên đường Âu Cơ, quận Tân Phú cho biết: “Hàng năm, cứ mùa hè này là gia đình tôi chuẩn bị sẵn một bình nước có vòi cùng ly giấy cho người đi đường uống. Năm ngoái, cả nhà nấu trà đá mỗi ngày trong suốt 1 tháng.

Năm nay, có sự hỗ trợ của bạn bè, anh em nữa nên quyết định sẽ nấu nước sâm “đãi” người đi đường. Bản thân mình cũng vậy, nhiều khi chạy xe ngoài đường nóng quá, khát quá mà có ly sâm hoa cúc mát lạnh là không gì bằng”.

Trên đường phố, bắt đầu xuất hiện những nhóm bạn trẻ đem nước uống gửi tặng những người lao công, những người thợ tại các công trình…

Mùa nóng vừa mới bắt đầu, mỗi người lại có một cách để ứng phó với sự khắc nghiệt của đất trời. Trong đó, có cả những tấm lòng của người và người dành cho nhau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Đọc thêm