Người làm từ thiện cũng cần được sẻ chia

(PLVN) - Không chỉ người nghèo, các đối tượng gặp khó mới cần sự chung tay, sẻ chia của xã hội. Ngay cả những nhà hảo tâm, người làm việc thiện thực ra cũng cần được sự sẻ chia, thấu hiểu của cộng đồng, thậm chí có khi cần đến sự bảo vệ của cơ quan chức năng.

Siêu thị 0 đồng cho người nghèo.

Siêu thị 0 đồng cho người nghèo.

Trên thực tế, các nhà hảo tâm khi thực hiện công việc thiện nguyện, giúp đỡ người khác đôi khi cũng gặp không ít khó khăn và nguy hiểm. Nhiều sự việc xảy ra đã cho thấy, khi dấn thân vào công việc từ thiện, nhà hảo tâm sẽ đối mặt với nhiều vấn đề mà họ không thể hình dung hết được. Những rủi ro có thể đến từ những tai tiếng không đáng có, sự tiếp xúc với nhiều thành phần, đối tượng nhận quà trong xã hội, thậm chí có thể mang vạ, thiệt thân. 

Nhiều nhà hảo tâm chia sẻ, trong quá trình hoạt động từ thiện, họ còn gặp phải những trường hợp khác như người nhận quà tranh giành, xô xát nhau để cướp quà, dẫn đến hỗn loạn, thậm chí, làm từ thiện thật nhưng lỡ “đụng độ” với bọn giả danh từ thiện, còn bị hăm dọa… 

Trường hợp mới đây xảy ra tại một trong những cây ATM gạo, hình thức làm từ thiện đầy sáng tạo xuất phát từ một doanh nghiệp ngành khóa điện tử - PHG. Sau khi clip “cô bé đi nhận gạo bị nhân viên điều phối ATM từ chối”, doanh nghiệp này đã phải đối mặt với sự “ném đá”, chửi rủa của một bộ phận trong cộng đồng. 

Dù rằng ATM gạo là hình thức được người dân ủng hộ, cho đến nay đã cấp phát vài ngàn tấn gạo cho hàng trăm ngàn người dân và mô hình lan rộng trong cộng đồng, được chuyển giao đến các tỉnh, thành, nhưng chỉ một sự cố nhỏ, từ một clip cắt ghép chưa rõ đầu đuôi, một bộ phận cư dân mạng đã công kích không chỉ doanh nghiệp mà cả ATM gạo. Nhiều người hô hào kêu gọi “dẹp bỏ” ATM, nhiều người khác buông lời xúc phạm nặng nề đến những người đang ngày đêm vận hành ATM gạo. 

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, đại diện doanh nghiệp PHG, thời gian này, người sáng lập ATM gạo nhận nhiều cuộc gọi, tin nhắn hăm dọa, chửi bới thô tục. Ông cho biết, đoạn clip nói trên do một bên lạ mặt tung lên mạng, cùng thời điểm nhiều nick ảo xuất hiện tung ra những thông tin giả mạo về hệ thống ATM gạo. Một số trang mạng xã hội đăng tải tin chửi bới, đồng thời quảng cáo bán hàng hay hoạt động thương hiệu mình.

“Tôi và hàng chục ngàn mạnh thường quân buồn vì sự việc này. Chúng tôi đã có đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng mong muốn làm rõ những người cố ý có hành vi hạ uy tín, đe dọa hoạt động thiện nguyện của chúng tôi. Tôi cũng mong muốn rằng những người hoạt động từ thiện được cộng đồng hiểu và chia sẻ hơn.

Bởi chúng tôi làm không vì lợi ích cá nhân, không mưu cầu gì cho bản thân. Chúng tôi làm với tinh thần vì mọi người cũng như luôn lắng nghe để điều chỉnh những điều chưa hay cho hoàn thiện hơn”, ông Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Quả thật, nếu các mạnh thường quân phải đối mặt với quá nhiều vấn đề và dễ dàng bị “ném đá” vô tội vạ khi hoạt động từ thiện có sự sơ sót thì sẽ gây tâm lý ngán ngại, lo sợ, hạn chế sự phát triển của hoạt động thiện nguyện. Mong rằng những nhà hảo tâm chân chính sẽ nhận nhiều hơn sự cảm thông, chia sẻ và chung tay từ cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm