Người lớn tuổi tìm niềm vui trong những ngày cách ly xã hội

(PLVN) - Ở nhà may khẩu trang hỗ trợ chống dịch Covid - 19, vui bên con cháu hay tự lập nhóm zalo để giao lưu... là cách những người tuổi làm trong mùa dịch.

Cụ Quýt may khẩu trang hỗ trợ chống dịch.

Cụ Quýt may khẩu trang hỗ trợ chống dịch.

Trong những tấm lòng cao cả góp sức, góp của để cùng vượt qua dịch bệnh không thể không nhắc tới những người cao tuổi. Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi), sống tại phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM khiến nhiều người cảm động, khâm phục khi vẫn cặm cụi bên chiếc máy khâu cũ, may từng chiếc khẩu trang vải hỗ trợ chống dịch.

Cụ Quýt chia sẻ: “Mẹ muốn góp chút gì đó cho công việc phòng chống dịch Covid, chứ mẹ già rồi không giúp được gì hơn”. Hình ảnh cụ Quýt chọn từng mảnh vải, đôi tay thoăn thoắt cắt may tỉ mỉ, đạp từng vòng quay để may lên những chiếc khẩu trang xinh xắn khiến nhiều người cảm động. 

Khắp nơi trên cả nước, không ít hình ảnh cụ ông, cụ bà xách rau, gạo, chục trứng đến tặng lực lượng công vụ ở khu cách ly được chia sẻ. Nhiều cụ bình thường chắt chiu từng đồng tiền dưỡng già để phòng khi “trái gió trở trời”, nhưng không ngần ngại "dốc vốn" đạp xe đến trao đại diện chình quyền địa phương ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 cả nước. 

Khoảng thời gian chống dịch, với nhiều người già ở nhà là yêu nước. Đây cũng là thời gian họ được tận hưởng niềm vui bên con cháu mà ngày thường hiếm khi có được. Không để thời gian ở nhà trở nên nhàm chán, nhiều cụ chơi trò chơi với con cháu để thêm gắn kết tình cảm.

Tài khoản N.T chia sẻ, một cụ bà 90 tuổi vẫn ngồi chơi cờ cá ngựa cùng đám cháu. N.T cho biết dù cụ mới tham gia trò chơi này nhưng hiểu luật rất nhanh và giành chiến thắng nhiều lần trước sự ngạc nhiên của lũ trẻ. "Chỗ bạn chống dịch thế nào? Đây là bà nội mình 90 tuổi. Tối nay bà đang thắng toàn đội", N.T hào hứng cho biết.

 Cụ bà 90 tuổi chơi cờ cá ngựa với các cháu trong mùa dịch.

Kèm theo lời chia sẻ là hình ảnh một cụ bà đang cười tươi. 

Ông Lương Văn Minh (70 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) thường ngày hay cùng vài người bạn cao tuổi đi bộ tập thể dục ở sân vận động gần nhà. Từ khi có dịch Covid-19, ông hạn chế ra đường mà tự tập thể dục ở nhà như hít thở, chạy tại chỗ, tùy theo sức của mình.

Được hỏi về cách giao lưu giữa các cụ giữa mùa dịch, ông Minh cười cho biết đã lập một nhóm zalo riêng để khi có gì cần trao đổi, nhắn tin. Ông Minh cho rằng, cách này vừa an toàn lại vẫn có thể trò chuyện, biết được tình hình của từng người  hằng ngày.

Còn cụ Nguyễn Thị Doãn (99 tuổi, quê ở khu Yên Lâm, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thường ra vườn nhổ cỏ, nghe đài, ngâm thơ, đọc sách báo, theo dõi bản tin thời sự. Cụ còn truyền đạt cho con cháu thông tin về diễn biến của đại dịch Covid -19, số ca mắc nhiễm ở các nước...

Khi được hỏi về các biện pháp để phòng chống dịch, cụ Doãn cười xòa, đọc vanh vách hướng dẫn dùng khẩu trang khi đi ra ngoài; dùng nước súc miệng thường xuyên và nước rửa tay theo 6 bước mà Bộ y tế khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm