Người miền Bắc cẩn trọng khi đi ngoài trời cuối tuần này

(PLO) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ đêm nay ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Người miền Bắc cẩn trọng khi đi ngoài trời cuối tuần này

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hiện các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc đang bị nén yếu bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc. 

Khoảng từ đêm nay, có một bộ phận không khí lạnh từ phía bắc tăng cường xuống Bắc Bộ gây mưa, mưa rào và dông đều khắp.

Từ ngày 10-11/9, một đợt lũ nhỏ có khả năng xuất hiện trên các sông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An với biên độ lũ từ 2-3m ở thượng lưu và 1-2m ở hạ lưu. Mực nước sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên mức báo động 1.

Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xảy ra trên các sông suối nhỏ ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2. 

Để giảm thiểu mọi thiệt hại do thiên tai gây ra, các địa phương vùng núi cần chuẩn bị thật tốt các phương án phòng chống, đề phòng mưa lớn gây lũ ống, lũ quét trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá ở các sườn núi dốc và phòng ngừa lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Vùng thấp, vùng trũng cảnh giác với ngập úng sâu.

Người dân miền núi không đánh bắt cá, vận chuyển bè mảng, chèo thuyền vớt gỗ củi, các vật trôi nổi trên sông suối khi có lũ cao. Không vượt các ngầm tràn, đập tràn khi lũ đang về để phòng tránh mọi hiểm họa bất ngờ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm