Những người phụ nữ không có ngày 8/3

(PLO) - Ngày mùng 8/3, khắp nơi tổ chức chúc mừng cho phải đẹp thì vẫn có những người phụ nữ lam lũ, đội mưa mưu sinh giữa Hà Nội...
Vì cuộc sống nên đối với những người phụ nữ lam lũ mưu sinh thì ngày 8/3 cũng là ngày bình thường như bao ngày khác. Họ cũng phải đi làm để có tiền trang trải cuộc sống. Đối với họ, ngày này có một bông hoa hồng, một món quà nhỏ là những thứ xa hoa, mà không bao giờ họ giám nghĩ tới.
Trên dọc các tuyến phố Hà Nội, những người phụ nữ vẫn rảo bước mua phế liệu, bán hàng rong,... dưới thời tiết mưa rét, khiến nhiều người cảm thấy mủi long. "Ngày hôm nay thì tôi cũng biết ngày 8/3, nhưng không đi bán bánh thì biết lấy tiền đâu mà tiêu, rồi không đi bán ở nhà cũng có làm gì đâu?" cô Nguyễn Thị Hồng (quê ở Hưng Yên) bán bánh rán dạo ở phố Hàng Ngang giải bày.
Vì cuộc sống của họ khi cái ăn chưa đủ thì nói gì đến những thứ "xa xỉ" trong những ngày này như được tặng một bông hoa, một bữa ăn ngon để chào mừng ngày của mình. "Tôi nói với con tôi rồi, ngày của mẹ nhưng mẹ không cần hoa, mua hoa tốn kém lắm. Chỉ cần bọn nó ngoan học giỏi là được, mà tôi cũng không thích mấy thứ đó, bày vẻ. Mình người nông dân không quen cầm mấy thứ đó, với từ trước tới giờ tôi cũng có bao giờ để ý cái ngày này đâu" cô Trịnh Thị Mai (Bắc Giang) hiện đang ở trọ cùng với 2 người con học ĐH.
Ở chợ Đồng Xuân những ngày này, toàn thể phụ nữ trong chợ vẫn tất bật buôn bán. Hình ảnh người phụ nữ đứng quấn vải, bốc vác vẫn diễn ra. "Ngày này cũng phải đi làm chứ. Tôi quấn vải ở chợ lâu rồi, quần một cuộn to thì được 20 000 đồng, cuộn nhỏ thì 10 000 đồng. Cuộn xong thì tôi đẩy ra cho các chủ quầy" cô Đỗ Thị Thơm chia sẻ.
Hình ảnh PLVN ghi nhận được về những người phụ nữ không có ngày 8/3:
 Chiều mùng 7/3, khi nhiều đoàn thể phụ nữ tổ chức liên hoan chào đón ngày mùng 8/3 thì những người phụ nữ này vẫn đang trồng cỏ, làm đẹp cho thủ đô.
Ngày mùng 8/3, nhiều phụ nữ vẫn lặn lội chở hoa dạo các tuyến phố để bán. 
Ngồi bó hoa trong mưa... 
 Đi bán bộ qua các tuyến phố để bán bánh.
 Người phụ nữ này vẫn đi giao bánh mỳ như bao ngày thường khác.
 Gương mặt thất thần vì vắng khách ngày lễ mùng 8/3.
 Không kể ngày lễ, nắng hau mưa, đòn gánh, đôi gióng và đôi rủ là bạn đồng hành của người phụ nữ đồng nát này mỗi ngày trên các tuyến phố Hà Nội.
 Những bước đi lặng lẽ...

 Một người phụ nữ gom giấy phế liệu ở chợ Đồng Xuân sáng 8/3.
Mặc dù ngày lễ mùng 8/3 nhưng ở chợ Đồng Xuân những người phụ nữ này vẫn miệt mài quấn vải và đẩy về cho chủ quầy. 
 Oằn mình để vác những túi tải to.
 Cảnh đội mưa buôn bán của những người phụ nữ trong ngày 8/3 ở chợ Đồng Xuân.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hạn mặn lịch sử tại miền Tây: Đừng vội vẽ ra nhiều dự án rồi đổ tiền vào

Hạn mặn lịch sử tại miền Tây: Đừng vội vẽ ra nhiều dự án rồi đổ tiền vào

(PLVN) - Theo TS Trần Hữu Hiệp, có thể xem trận hạn mặn lịch sử năm nay là “liều thuốc thử” để củng cố tư duy thích ứng, cần đầu tư nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai để chủ động ứng phó. Tuy nhiên không thể lấy tình trạng hạn mặn khốc liệt của năm nay và năm 2016 để vẽ ra nhiều dự án rồi vội vã đổ tiền vào...

Đọc thêm

Loading...